Nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên thông qua các chương trình trao đổi học thuật với ĐH Chi Ba – Nhật Bản

Từ ngày 27/02 đến ngày 10/03/2018, đoàn giảng viên và sinh viên đến từ Đại học Chiba (Nhật Bản) đã có những hoạt động trao đổi học thuật với Khoa Sư phạm – trường Đại học Giáo dục - ĐHQGHN

Trong chuyến sang Việt Nam lần này, đoàn trường ĐH Chiba gồm có 07 sinh viên do Giáo sư Koji Tsuji làm trưởng đoàn.

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, Hiệu trưởng Trường ĐHGD - GS.TS Nguyễn Quý Thanh đã có buổi đón tiếp và làm việc với Đoàn. Hiệu trưởng hy vọng, những lợi ích mà chương trình trao đổi sinh viên mang lại trong nhiều năm qua sẽ nối dài quan hệ hợp tác và phát triển giữa Trường ĐHGD và ĐH Chi Ba trong lĩnh vực đào tạo giáo viên và chiến lược phát triển giáo dục.

Đây là lần thứ 6 liên tiếp đoàn ĐH Chi Ba sang Việt Nam trong khuôn khổ chương trình TWINCLE (Twin College Envoys Program) kéo dài trong 5 năm từ năm 2013 đến năm 2017. Năm 2018, hai bên tiếp tục gia hạn ký kết thỏa thuận hợp tác trao đổi sinh viên, trao đổi khoa học giáo dục trong giai đoạn 05 năm tiếp theo từ năm 2018 đến năm 2022.

Sáng ngày 02/3 và sáng 06/3, đoàn sinh viên của ĐH Chiba đã tới thăm và có tiết thực tập giảng dạy đầu tiên tại trường THPT KHGD và trường PTLC Olympia.

Nhóm sinh viên ĐH Chiba được chia thành 02 nhóm, mỗi nhóm chuẩn bị và tiến hành thực hành dạy học với chủ đề “DNA extraction from your mouth” (Tách chiết DNA từ miệng). Giờ học này được xây dựng theo mô hình dạy học trải nghiệm sáng tạo, với nội dung tích hợp các vấn đề thực tiễn của đời sống, văn hóa và khoa học. Đối tượng học sinh để các sinh viên ĐH Chiba thực tập giảng dạy là các học sinh THCS và THPT được lựa chọn từ các trường: THPT Khoa học giáo dục, PTLC Olympia, THPT Chuyên Ngoại ngữ - ĐHQGHN, Tiểu học Công nghệ giáo dục.

Học sinh trường THPT KHGD được hướng dẫn cách tìm ra mã DNA của chính mình

Hướng dẫn học sinh làm thí nghiệm tại trường PTLC Olympia

Các sinh viên ĐH Chiba đã mang tới cho các bạn học sinh Việt Nam một giờ học thú vị về DNA. Học sinh được tự mình thực hành cách tách chiết DNA từ những dụng cụ đơn giản để tìm ra “CODE” của riêng mình. Việc lựa chọn những nội dung dạy học vừa có tính khoa học lại vừa gắn liền với cuộc sống đã giúp học sinh cảm thấy hứng thú và sẵn sàng nhập cuộc với giờ học. Không những vậy, việc tổ chức hoạt động dạy học bám sát vào quá trình tự khám phá, tự tiến hành thí nghiệm cũng góp phần giúp cho người học chủ động hơn và trở thành trung tâm của chính việc học của mình. Cách triển khai giờ dạy và tổ chức hoạt động dạy học này cũng là một trải nghiệm hấp dẫn, rất đáng học hỏi dành cho các giáo sinh của ĐH Giáo dục có mặt tại giờ dự.

Đoàn cũng tới thăm và dự giờ tại trường THPT Chuyên ngoại ngữ và trường Tiểu học Công nghệ giáo dục

Đoàn Đh Chiba dự giờ lớp Tiếng Anh tại trường tiểu học Công nghệ giáo dục

Đoàn ĐH Chiba dự giờ lớp Tiếng Nhật tại trường THPT chuyên ngoại ngữ - ĐH Ngoại ngữ

Bên cạnh các hoạt động trao đổi học thuật, đoàn sinh viên ĐH Chiba còn có các chương trình trao đổi về văn hóa, giáo dục với học sinh các trường phổ thông và sinh viên trường Đại học Giáo dục.

Workshop trao đổi về giáo dục tại Nhật Bản và giáo dục tại Việt Nam giữa đoàn SV ĐH Chiba và SV trường ĐH Giáo dục

SV ĐH Chiba dự giờ tiết dạy của giảng viên Khoa Sư phạm

 SV ĐH Chiba giao lưu văn hóa với học sinh tại trường THPT Khoa học giáo dục

 SV ĐH Chiba giao lưu văn hóa với học sinh tại trường PTLC Olympia

Đây chắc chắn là những thành công bước đầu cho việc xây dựng mô hình thực tập sư phạm đa quốc gia, phát triển hợp tác đào tạo giáo viên mang tầm vóc quốc tế theo chiến lược và định hướng của Khoa Sư phạm, trường ĐH Giáo dục.

  

Đoàn ĐH Chiba tại buổi làm việc cùng với Ban giám hiệu trường THPT Khoa học giáo dục

Đoàn ĐH Chiba tham dự lễ kỉ niệm thành lập THPT Khoa học giáo dục

Ngày 10/03 Đoàn sinh viên Đại học Chi Ba có buổi tổng hoạt động tại Trường ĐHGD, kết thúc tốt đẹp chương trình giao lưu, trao đổi học thuật năm 2018.

Khoa Sư phạm

 

11:03 10/03/2018

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ