Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học Khoa Sư phạm năm học 2017-2018

Sáng ngày 24/04, tại phòng 206 C0, Khoa Sư phạm Trường ĐHGD đã tổ chức Hội nghị sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp khoa với chủ đề: “Sinh viên sư phạm với nghề dạy học”

Tham dự Hội nghị có TS. Nguyễn Đức Huy – Bí Thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trần Văn Công – Phó Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác Phát triển; PGS.TS Nguyễn Chí Thành – Trưởng Khoa Sư phạm, TS. Phạm Kim Chung – Phó trưởng Khoa Sư phạm cùng lãnh đạo các Khoa và đông đảo giảng viên, sinh viên các khối ngành.

Toàn cảnh Hội nghị

TS. Nguyễn Đức Huy – Bí Thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội nghị

Hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2017-2018 được triển khai từ tháng 11/2017 tới toàn thể sinh viên từ năm thứ nhất đến năm thứ 4. Sau những ngày tháng tích cực làm việc nghiêm túc và trách nhiệm với sự hướng dẫn của giảng viên Khoa Sư phạm, sinh viên đã hoàn thành 43 báo cáo NCKH (Sư phạm vật lý 01 báo cáo, Sư phạm Hóa học 11 báo cáo, Sư phạm Sinh học 13 báo cáo, Sư phạm Ngữ văn 10 báo cáo, Sư phạm Lịch sử 08 báo cáo).

PGS.TS Nguyễn Chí Thành - Trưởng Khoa Sư phạm trình bày báo cáo tại Hội nghị

Vượt qua vòng cấp bộ môn, có 06 báo cáo và 12 tóm tắt được trình bày dưới dạng Poster được ban tổ chức lựa chọn trình bày tại Hội nghị.

Riêng đối với các báo cáo trình bày bằng Poster, bạn đọc có thể tra cứu và xem toàn văn thông qua phần mềm QR Reader.

Các đề tài NCKH năm nay sinh viên lựa chọn khá đa dạng và phong phú, tiếp cận được với các phương pháp và phương tiện dạy học hiện đại đáp ứng chương trình phổ thông mới trong đó tập trung vào các chủ đề chính như sau:

• Vận dụng công nghệ trong dạy học: thiết kế website, thiết kế ebook, vận dụng mô hình lớp học đảo ngược và các phần mềm khác trong dạy học
  • Thiết kế các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, xây dựng các dự án trong học tập, xây dựng các chủ đề học tập theo hướng tiếp cận phát triển năng lực sáng tạo, năng lực thực hành, tư duy logic cho học sinh.
  • Thiết kế các thí nghiệm STEM và chế tạo một số thí nghiệm trong dạy học các môn khoa học tự nhiên.

PGS.TS Nguyễn Chí Thành – Trưởng khoa Sư phạm, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết, các đề tài tham dự Hội nghị năm nay được Hội đồng ghi nhận và đánh giá cao bởi tính sáng tạo, cập nhật những vấn đề nóng hiện nay trong dạy học: ứng dụng CNTT trong dạy học, dạy học tích hợp, dạy học các môn KHTN bằng tiếng Anh.

TS. Tôn Quang Cường – Trưởng Khoa Công nghệ Giáo dục trao phần thưởng và chứng nhận tham gia NCKH caaso Khoa cho SV Trương Hoàng Linh

TS. Phạm Kim Chung – Phó Trưởng Khoa Sư phạm trao phần thưởng và chứng nhận tham gia NCKH cấp khoa cho các SV có báo cáo tại Hội nghị

PGS.TS Lê Kim Long trao phần thưởng và giấy chứng nhận cho các nhóm trình bày Poster ấn tượng

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp với kết quả như sau:

Về các báo cáo NCKH được trình bày tại Hội nghị:

• Giải Nhất: SV Trương Hoàng Linh (QH-2014-S SP Hóa học) với đề tài: “Sử dung Ebook trong dạy học chủ đề tích hợp phần Nito nhằm phát triển năng lực vận dụng kiến thức thực tiễn THPT”
  • Giải Nhì: Nhóm SV Lê Hoài Linh (QH-2015-S SP Sinh học), Lại Ngọc Ly và Nguyễn Thị Tố Uyên (QH-2014-S SP Sinh học) với đề tài: “Sử dụng bài hát tiếng anh trong dạy học vài chu kỳ tế bào và quá trình nguyên phân – Sinh học 10 nhằm phát triển năng lực ngoại ngữ cho học sinh”
  • Giải Ba: SV Nguyễn Thị Hồng Nhung (QH-2014-S SP Vật Lý) với đề tài: “Thiết kế chế tạo một số thiết kế thí nghiệm để sử dụng trong dạy học Vật lý ở trường phổ thông”

Cùng với 03 báo cáo này, 02 báo cáo với đề tài được Hội đồng gửi chọn tham gia Hội nghị Sinh viên NCKH cấp trường.

• Trần Bích Hằng (QH-2014-S SP Ngữ Văn) với đề tài “Dạy học cụm bài về phong cách ngôn ngữ và văn bản báo chí ngữ văn lớp 11 tập 1 vằng phương pháp dạy học dự án”
  • Nguyễn Thị Hằng (QH-2014-s SP Lịch Sử) với đề tài: “Xây dựng hồ sơ tư liệu nhân vật lịch sử Việt Nam lớp 11 ở trường THPT”

Vềgiải poster:

Giải Nhất: nhóm SV Hoàng Thị Diệu Linh và Hà Minh Tuấn (QH-2015-S SP Hóa học) với đề tài: “Phát triển năng lực vận dụng kiến thức Hóa học vào thực tiễn thông qua thiết kế hoạt động trải nghiệm sáng tạo chương Cacbonhidrat”

• Giải Nhì: SV Nguyễn Thị hải yến (QH-2014-S SP sinh học) đề tài: “Tích hợp giáo dục giới tính và giáo dục sức khỏe sinh sản trong dạy học Sinh học THPT”
  • Giải Ba: nhóm SV Trịnh Thị Ngọc Bích và Nguyễn Thị Hà (QH-2015-S SP Ngữ Văn) đề tài: “Thực trạng giáo dục kĩ năng ứng phó với căng thẳng, tìm kiếm sự giúp đỡ và giải quyết vấn đề của học sinh lớp 12 THPT qua môn Ngữ văn”
02:04 27/04/2018