Hội nghị Sinh viên NCKH năm học 2017-2018

Ngày 22/05, Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN đã tổ chức Kỷ niệm ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2017-2018.

Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học học được tổ chức hàng năm nhằm mục đích phát động và triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học trong toàn Trường; Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; Phát huy tính năng động, sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học độc lập giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận và vận dụng phương pháp nghiên cứu khoa học liên hệ với thực tiễn. Từ đó đánh giá, xét chọn một số công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc tham dự tại các cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp Đại học Quốc gia, cấp Bộ, cấp quốc gia…

Nhân dịp kỷ niệm ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam, TS. Nguyễn Đức Huy – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHGD thay mặt Ban Giám hiệu ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của các nhà khoa học trong sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu của Nhà trường.

Trường ĐHGD đã trao thưởng cho 02 nhà khoa học có thành tích xuất sắc nhất trong lĩnh vực khoa học công nghệ của Trường năm 2018 gồm: GS.TS Vũ Văn Hùng – giảng viên Khoa Công nghệ giáo dục và PGS.TS Nguyễn Hoàng Minh – Giảng viên khoa Các Khoa học Giáo dục.

Đối với hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên, Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh, Nhà trường luôn quan tâm, hỗ trợ sinh viên trong các “dự án” nghiên cứu khoa học nhằm đi tới chất lượng sản phẩm cuối cùng. Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ, TS. Nguyễn Đức Huy cũng khẳng định, các cán bộ, giảng viên sẽ luôn đồng hành cùng các em trong việc triển khai ý tưởng, hướng dẫn nghiên cứu để hoạt động ý nghĩa này phát triển mạnh mẽ và đi vào chiều sâu.

Tại Hội nghị, TS. Phạm Thanh Hải – Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác Phát triển đã trình báo cáo tổng kết hoạt động NCKH Sinh viên năm học 2017-2018 nhằm tổng kết và đánh giá lại hoạt động nghiên cứu trong những năm gần đây và kế hoạch nhiệm vụ nghiên cứu khoa học sinh viên trong năm học mới.

Hội nghị năm nay thu hút 74 đề tài được lựa chọn in trong kỷ yếu Hội nghị. Các tổ bộ môn, Hội đồng khoa học cấp Khoa đã lựa chọn ra các đề tài nghiên cứu gửi lên Hội đồng Khoa học cấp trường, trong đó có 7 đề tài xuất sắc nhất được xét chọn để làm báo cáo Hội nghị.

Hội nghị đã nghe các báo cáo, phần trả lời câu hỏi cho các nhóm nghiên cứu, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba và 9 giải khuyến khích cho các sinh viên có công trình nghiên cứu xuất sắc được Hội đồng Khoa học đánh giá cao. Các nhóm có đề tài nghiên cứu đạt giải tại Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học được nhận bằng khen và phần thưởng từ phía Nhà trường.

Thành tích cụ thể như sau:

• 01 Giải Nhất: đề tài “Xây dựng ứng dụng điện thoại nhằm đánh giá, tư vấn và hỗ trợ các khó khăn tâm lý – xã hội cho học sinh trung học”; Sinh viên Nguyễn Thị Hoài Phương; Lớp QH 2014S – SPNgữ văn.
  • 02 Giải Nhì:

Đề tài “Sử dụng bài hát tiếng anh trong dạy học chu kỳ tế bào và quá trình nguyên phân – sinh học 10 nhằm phát triển năng lực ngoại ngữ cho học sinh”; sinh viên Lê Hoài Linh, Lại Ngọc Ly; Nguyễn Thị Tố Uyên; Lớp QH-2014- S SP Sinh học.

Đề tài “Đánh giá năng lực hợp tác giải quyết vấn đề thông qua dạy học tích hợp liên môn trong dạy học hoá học nguyên tố phi kim”; sinh viên Đỗ Thuý Hằng; lớp QH-2014-S Sư phạm Hóa học.

• 04 Giải Ba:

Đề tài “Mối quan hệ giữa chỉ số vượt khó và năng lực ngoại ngữ của SV trường ĐHGD, ĐHQGHN”; sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Ngô Thị Hải; lớp QH – 2015S Sư phạm Vật lý.

Đề tài “Thiết kế e-book trong dạy học chủ đề tích hợp phần nitơ - hóa học 11 trung học phổ thông”; sinh viên Trương Hoàng Linh; lớp QH2014 - S SP Hoá học.

Đề tài "Thiết kế chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới để sử dụng trong dạy học vật lí ở trường phổ thông”; sinh viên Nguyễn Thị Hồng Nhung; lớp QH2014- S SP Vật lý.

Đề tài “Nghiên cứu đánh giá tính tự chủ trong học tập của sinh viên trường Đại học Giáo Dục, ĐHQGHN”; sinh viên Phan Hà Anh; lớp QH-2014-S Sư phạm Hóa học

• 09 giải Khuyến khích

Danh sách chi tiết các đề tài được nhận giải tại Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2017-2018

Hội nghị NCKHSV năm học 2017-2018 được tổ chức thành công là dấu mốc quan trọng để các SV phấn đấu và phát triển.

GS.TS Nguyễn Hữu Châu - Trưởng Ban Giám khảo