Phát triển người giáo viên trong thời đại công nghệ số

Từ ngày 30/05/2018 đến hết ngày 2/6/2018, Giảng viên Khoa Các Khoa học Giáo dục đã phối hợp cùng Ban giám hiệu Trường THPT Khoa học Giáo dục triển khai chương trình tập huấn “Phát triển người giáo viên trong thời đại công nghệ số” cho 30 giáo viên của Trường THPT Khoa học Giáo dục.

Phần chương trình tập huấn này đã được các giảng viên Khoa các Khoa học Giáo dục thiết kế lên kế hoạch theo yêu cầu đặt hàng của lãnh đạo Trường THPT Khoa học Giáo dục. Nội dung chính của chương trình tập huấn nhằm trang bị cho giáo viên của Nhà trường các kỹ năng tạo động lực học tập cho học sinh, kỹ năng xây dựng và tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong trường học, kỹ năng tư vấn hướng nghiệp, kỹ năng công tác giáo viên chủ nhiệm, kỹ năng nhận diện, đánh giá và quản lý các vấn đề hành vi cảm xúc của học sinh, trang bị cho học sinh kỹ năng sử dụng mạng xã hội tích cực và ứng phó khi bị bắt nạt.

Sau đợt tập huấn, Khoa Các Khoa học Giáo dục đã tiến hành thu thập ý kiến phản hồi của giáo viên. Kết quả thu được cho thấy 95,7% các giảng viên đã tham dự đầy đủ các phần tập huấn được tổ chức. Các ý kiến phản hồi về cơ bản các giáo viên đã nắm được và nắm được tốt các nội dung tập huấn, thậm chí có một tỉ lệ nhỏ nắm được vững những nội dung được truyền tải trong những ngày tập huấn. Số liệu cụ thể trong bảng số liệu dưới đây.

Chưa nắm được

Đã nắm được

Đã nắm được tốt

Đã nắm được vững

1. Một số kĩ năng tạo động lực học tập cho học sinh

• Đặc điểm của môi trường học tập tích cực
  • Kĩ năng tạo động lực học tập cho học sinh

43,5

39,1

17,4

2, Một số vấn đề về hoạt động trải nghiệm trong trường THPT

•  Kĩ năng xây dựng một kế hoạch hoạt động trải nghiệm
  • Kĩ năng tổ chức hoạt động giáo dục hướng đến mục tiêu phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh,

39,1

3, Một số kĩ năng tư vấn hướng nghiệp

• Kĩ năng nhận diện nhu cầu, năng lực, xu hướng của học sinh,
  • Kĩ năng giúp học sinh xây dựng kế hoạch phát triển cá nhân

60,9

4, Một số kĩ năng trong công tác chủ nhiệm lớp

• Kĩ năng thiết kế và tổ chức hiệu quả các hoạt động giáo dục
  • Kĩ năng xây dựng mạng lưới tự quản trong lớp học, tổ chức trò chơi, quản lý thời gian

8,7

5, Nhận diện Đánh giá vấn đề hành vi của học sinh và quản lý hành vi của học sinh,

• Tại sao học sinh lại ứng xử sai
  • Sử dụng trắc nghiệm để sàng lọc các vấn đề tổn thương SKTT
  • Quản lý hành vi lớp học và hỗ trợ học sinh với các vấn đề tổn thương SKTT

26,1

60,9

6, Một số kĩ năng thiết yếu trong thời đại công nghệ số

• Kĩ năng sử dụng mạng xã hội tích cực
  • Kĩ năng nhận diện và ứng phó khi bị bắt nạt trực tuyến
  • Kĩ năng đánh giá và chọn lọc thông tin về Internet

35,0

30,0

Cũng theo phản hồi từ phía giáo viên, mức độ tự tin của giáo viên khi phải trình bày lại với đồng nghiệp về từng nội dung liên quan trên thang điểm 10 (với mức 1: hoàn toàn không tự tin và mức 10: hoàn toàn tự tin). Kết quả cho thấy mức độ tự tin của giáo viên với nội dung kỹ năng tạo động lực học tập cho học sinh (6,61), kỹ năng xây dựng và tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong trường học (6,43), kỹ năng tư vấn hướng nghiệp (6,57), kỹ năng công tác giáo viên chủ nhiệm (6,82), kỹ năng nhận diện, đánh giá và quản lý các vấn đề hành vi cảm xúc của học sinh (7,72), trang bị cho học sinh kỹ năng sử dụng mạng xã hội tích cực và ứng phó khi bị bắt nạt (7,10). Nói một cách khác, giáo viên có mức độ tự tin trên trung bình nếu phải trình bày lại các nội dung đã được tập huấn cho đồng nghiệp

Bên cạnh đó, phản hồi của giáo viên về công tác chuẩn bị của giảng viên và công tác tổ chức hậu cần hết sức tích cực. Các nội dung về cơ bản đã đáp ứng yêu cầu của giáo viên, được giáo viên tham gia tập huấn đánh giá tốt. Xem số liệu:

Nội dung đánh giá

Chưa đáp ứng

Khá

Tốt

Xuất sắc

Tài liệu/ Slide phục vụ tập huấn

73,9

21,7

Phương pháp/Quá trình thực hiện

73,9

Chất lượng tương tác giữa GV - HV

30,4

Phương tiện phục vụ cho lớp

78,3

17,4

Công tác tổ chức lớp học của GV

69,6

21,7

Đánh giá chung, nội dung chương trình tập huấn được đánh giá hữu ích (21,7%), Khá hữu ích (47,8%), Rất hữu ích (30,4%). Không có ai phản hồi nội dung khoá tập huấn ít hữu ích hoặc không hữu ích. Tuy nhiên, giáo viên có đề xuất cần kéo dài hơn nội dung tập huấn, dành nhiều thời gian cho việc thực hành, cung cấp thêm các công cụ chuẩn và hướng dẫn giáo viên sử dụng các công cụ chuẩn trong các chuyên đề hướng nghiệp hay đánh giá vấn đề hành vi cảm xúc của học sinh.

PGS.TS. Trần Thành Nam

Trưởng Khoa Các Khoa học Giáo dục, ĐHGD, ĐHQGHN