Phát triển dịch vụ trị liệu trong công tác xã hội ở Việt Nam: nỗ lực và tâm huyết từ phía các nhà quản lý, các nhà khoa học

Sáng nay 20/12, Trường Đại học Giáo dục (ĐHGD) – ĐHQGHN đã phối hợp với Cục Bảo trợ Xã hội – Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội tổ chức Hội thảo quốc tế: “Phát triển dịch vụ trị liệu trong công tác xã hội ở Việt Nam”

Tham dự Hội thảo, về phía trường ĐHGD có TS. Nguyễn Thị Hương – Phó Hiệu trưởng, GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc – Chủ tịch Hội đồng khoa học và Đào tạo; Lãnh đạo phòng ban và các đơn vị đào tạo; giảng viên và học viên cao học.

Về phía khách mời có, đại diện của Cục Bảo trợ Xã hội – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; TS. Bùi văn Linh – Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh – Sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; và nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công tác xã hội (CTXH) tham dự.

Trung tâm Công tác Xã hội và Phát triển cộng đồng – Trường ĐHGD là đơn vị kết nối tổ chức sự kiện này.

Hội thảo “Phát triển dịch vụ trị liệu trong công tác xã hội ở Việt Nam” nhằm mục đích xây dựng hệ thống lý thuyết, cơ sở lý luận, giải pháp phát triển dịch vụ trị liệu và kinh nghiệm phát triển trị liệu tại các quốc gia phát triển; Đánh giá hiệu quả hoạt động của các mô hình trị liệu trong CTXH đang được triển khai. Từ đó, hướng tới đưa ra khung cơ sở pháp lý về phát triển các dịch vụ trị liệu trong CTXH, hình thành và ứng dụng các dịch vụ trong triển khai thực tế.

TS. Nguyễn Thị Hương Phó Hiệu trưởng Trường ĐHGD

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHGD TS. Nguyễn Thị Hương khẳng định tầm quan trọng của nghề CTXH trong trong việc hỗ trợ, trợ giúp những đối tượng yếu thế thuộc diện chính sách và các đối tượng phải đối mặt với những vấn đề nan giải, hướng tới tăng cường sự tham gia của các bên liên quan như gia đình, cộng đồng và xã hội. Trong đó, không thể thiếu vai trò của các nhà CTXH, nhân viên CTXH trong hoạt động trị liệu và giáo dục trị liệu.

Trường ĐHGD với vai trò là đơn vị đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu về khoa học giáo dục (trong đó có các lĩnh vực: công tác xã hội và phát triển cộng đồng, tham vấn học đường, tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên) đã thực hiện nhiều đề tài thuộc, dự án hợp tác quốc tế trong cùng lĩnh vực có tầm ảnh hưởng nhất định trong giới học thuật và cộng đồng.

TS. Bùi Văn Linh – Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh – Sinh viên, Bộ GD&ĐT

TS. Bùi Văn Linh – Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh – Sinh viên phát biểu về CTXH ở trường học và phát triển dịch vụ trị liệu trong CTHX trường học ở Việt Nam nhận định, vai trò của CTXH trong trường học là đảm bảo các quyền được chăm sóc, vui chơi, quyền được học tập, trong đó có nhóm học sinh yếu thế được quan tâm. Ngoài việc tập trung chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo qua các thông tư hướng dẫn, cần có sự phối hợp chặt chẽ của giáo viên chủ nhiệm, nhà trường, gia đình, cá nhân học sinh. Ông khẳng định, nhóm học sinh yếu thế cần được hỗ trợ kịp thời của các chuyên gia khoa học, nhà trị liệu, nhà CTXH.

PGS.TS Nguyễn Thị Như Trang - Trường ĐH KHXH&NV chia sẻ vấn đề làm việc với học sinh có hành vi gây hấn trong trường học

Đã có 41 bài báo được duyệt đăng trong Kỷ yếu của Hội thảo và 6 bài báo được lựa chọn và trình bày. Hội thảo tập trung vào 03 chủ đề chính: (1) thực trạng hoạt động dịch vụ trị liệu và giáo dục trị liệu trong CTXH ở Việt Nam; (2) Phát triển các dịch vụ và hoạt động giáo dục trị liệu trong CTXH ở Việt Nam; (3) Những cơ hội và thách thức trong việc phát triển dịch vụ giáo dục trị liệu trong CTXH ở Việt Nam.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ và thảo luận của các đại biểu, các nhà khoa học. Các đại biểu tham dự đã thảo luận và đưa ra quan điểm, hướng đến đề xuất giải pháp phát triển dịch vụ trị liệu tại Việt Nam.

02:12 20/12/2018