“Đào tạo giáo viên, đào tạo trong lĩnh vực giáo dục không thể tách khỏi môi trường giáo dục – đó là nguyên tắc sống còn” – GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường ĐHGD

Ngày 10/01/2018 tại nhà G7, GS.TS Nguyễn Quý Thanh – Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục (ĐHGD) – ĐHQGHN đã chủ trì buổi gặp mặt và tiếp đón thân mật gần 50 Hiệu trưởng đến từ các trường THPT đối tác đến từ Hà Nội và nhiều tỉnh thành. Buổi gặp mặt thay cho lời tri ân, gắn kết hơn nữa tình cảm gắn bó giữa trường ĐHGD và các trường THPT.

Cùng tiếp với Hiệu trưởng còn có các Phó Hiệu trưởng PGS.TS Phạm Văn Thuần, Phó Hiệu trưởng TS. Nguyễn Đức Huy, GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo; lãnh đạo các phòng chức năng, lãnh đạo các khoa trực thuộc.

GS.TS Nguyễn Quý Thanh khẳng định, các trường THPT đối tác có vị trí quan trọng trong sự thành công của Trường ĐHGD

Hiệu trưởng GS.TS Nguyễn Quý Thanh bày tỏ vui mừng và trân trọng tình cảm của Hiệu trưởng các Trường THPT không quản ngại khoảng cách địa lý và thời gian đã có mặt đông đủ trong buổi gặp mặt giữa Trường ĐHGD và Hiệu trưởng các trường THPT đối tác.

Hiệu trưởng GS.TS Nguyễn Quý Thanh chia sẻ với Hiệu trưởng các trường THPT về 8 sự kiện và thành tựu tiêu biểu của Trường ĐHGD trong năm 2018. Để có những kết quả đó, phải kể đến sự hỗ trợ, ủng hộ của các trường THPT – những đối tác quan trọng của Nhà trường.

Trong đó, Hiệu trưởng GS.TS Nguyễn Quý Thanh nhấn mạnh 2 trong số 8 sự kiện thành tựu quan trọng có liên quan tới giáo dục phổ thông như: Tham gia các nhóm xây dựng và hoàn thiện chính sách phục vụ đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục: Xây dựng chuẩn nghề nghiệp giáo viên, được xem như là căn cứ đánh giá, là cơ sở phát triển nghề nghiệp giáo viên; Đóng góp tích cực cho dự thảo luật giáo dục đại học với cơ chế giao quyền tự chủ. Những đóng góp của trường ĐHGD không chỉ ở cấp đại học mà còn ở cấp độ hệ thống và đối với giáo dục phổ thông.  Mảng đào tạo giáo viên hiện nay của trường ĐHGD với mô hình (a+b) nhận được sự ủng hộ của các trường THPT đối tác, đóng vai trò kết nối, thực hành – thực tập sư phạm cho giáo sinh trường ĐHGD. Bên cạnh đó, nhằm thực hiện hiệu quả nghị quyết 29 trong việc phát triển khoa học giáo dục Nhà trường xây dựng các chương trình đào tạo mới: cử nhân sư phạm khoa học tự nhiên, cử nhân khoa học giáo dục, cử nhân công nghệ giáo dục, cử nhân quản trị trường học, cử nhân tham vấn học đường.

TS. Phạm Ngọc Anh (bên phải) Trưởng phòng GD&ĐT Quận Cầu Giấy

Với vai trò đối tác, TS. Phạm Ngọc Anh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa Trường ĐHGD và Phòng GD&ĐT Quận Cầu Giấy thông qua các chuyên đề bồi dưỡng cán bộ quản lý. Đối với 5 chương trình đào tạo mới mở của Trường ĐHGD, TS. Phạm Ngọc Anh bày tỏ vui mừng khi nghe GS.TS Nguyễn Quý Thanh giới thiệu. Theo ông, đây là hướng đi đúng, kịp thời và là vấn đề thời sự mà toàn Ngành toàn tâm. Lãnh đạo Quận Cầu Giấy hy vọng, trong năm 2019, các chương trình bồi dưỡng đội ngũ giáo viên theo tiếp cận sách giáo khoa mới, dạy học tích hợp các môn khoa học tự nhiên được Trường ĐHGD tiêp tục triển khai và mở rộng.

Thông qua buổi gặp mặt các đối tác, đại diện lãnh đạo các Khoa cũng giới thiệu tới các đại biểu quan tâm về một số dự án trường ĐHGD đang triển khai cũng như khả năng hợp tác trong tương lai như: Thử nghiệm về đánh giá tâm trắc, định hướng nghề nghiệp của nhóm PGS.TS Trần Thành Nam – Khoa Các Khoa học Giáo dục; Đánh giá dạy học cá nhân hóa và dạy học thích ứng của nhóm TS. Lê Thái Hưng – Khoa Quản trị chất lượng; Dự án hỗ trợ phát triển bài giảng tích hợp công nghệ thông minh, công nghệ thực ảo để xây dựng những môn khoa học Toán-Lý-Hóa-Sinh của nhóm TS. Tôn Quang Cường – Khoa Công nghệ giáo dục và các dự án khác của Khoa Sư phạm, Khoa Quản lý Giáo dục.

Hiệu trưởng GS.TS Nguyễn Quý Thanh khẳng định: “Đào tạo người giáo viên, đào tạo trong lĩnh vực giáo dục không thể tách khỏi môi trường giáo dục – đó là nguyên tắc sống còn”. Những thành tựu Nhà trường đạt được không thể có nếu chỉ có sức mạnh nội tại mà phải có sự hỗ trợ từ bên ngoài chính là các “Thầy Cô”, các “Nhà trường”. Những thành tựu mới nhất của ĐHGD sẽ được triển khai trong thời gian tới hy vọng có sự tiếp tục tham gia và hợp tác của các Trường THPT, tham gia vào quá trình hướng dẫn giáo sinh, học viên cao học, tăng cường cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp cho sinh viên. Đồng thời, Trường ĐHGD sẵn sàng hỗ trợ các Trường THPT về mặt chuyên môn và nghiên cứu khoa học.

Nhân dịp năm mới Âm Lịch Kỷ Hợi 2019 sắp tới, thay mặt cho lãnh đạo trường ĐHGD GS.TS Nguyễn Quý Thanh cảm ơn sự hợp tác của Thầy cô, đối tác của Nhà trường và chúc toàn thể các Thầy/cô sức khỏe, thành công trong sự nghiệp trồng người.

01:01 11/01/2019