STEM fair “Bảo vệ môi trường” với các Hoạt động của thầy trò trường Đại học Giáo dục

Ngày 16/3/2019, trong khuôn khổ chương trình Ngày hội khoa học STEAM FAIR 2019 tổ chức tại trường PTLC Olympia, gian trưng bày các thiết bị và sản phẩm thí nghiệm của thầy và trò Khoa Sư phạm đã thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh và phụ huynh tham dự chương trình.

Trường Phổ thông liên cấp (PTLC) quốc tế Olympia là một trong 14 trường Thực hành vệ tinh của trường Đại học Giáo dục (ĐHGD), ĐHQG Hà Nội và là một đối tác tích cực trong các hoạt động bồi dưỡng giáo viên, tiếp nhận sinh viên thực hiện công tác KT-TTSP, nghiên cứu và đồng tổ chức hội thảo quốc trong từ nhiều năm qua. Một trong các hoạt động thường niên của PTLC Olympia là Ngày hội khoa học STEAM fair trong đó chủ để của năm học 2018-2019 là Bảo vệ môi trường “Green 4.0”.

Đến với ngày hội STEAM fair 2019, với các trang thiết bị hiện đại từ Hệ thống phòng thí nghiệm (TN) thực hành các môn Khoa học tự nhiên, thầy và trò Khoa Sư phạm đã trưng bày và biểu diễn các thí nghiệm STEAM liên quan đến các chủ đề gắn với môi trường, gần gũi nhưng cũng rất kì thú đối với các học sinh phổ thông, giới thiệu các phòng thí nghiệm hiện đại qua các ấn phẩm như tờ rơi, video hấp dẫn và sinh động thu hút sự quan tâm, trao đổi của các giáo viên, phụ huynh và học sinh đến tham gia ngày hội.

Các thầy cô và các em sinh viên ngành Sư phạm Vật lí đã tham gia ngày hội với các sản phẩm mô hình phân tử, nguyên tử được minh họa bằng các video, chế tạo pin sạc dự phòng từ pin laptop cũ, sản phẩm tạo ra từ giấy loại, máy xúc thủy lực. Đến với gian hàng ngành Sư phạm Vật lí các em được trải nghiệm và kiến tạo nhiều tri thức liên quan nội dung môn Vật lí phổ thông trong quá trình học, vận dụng các kiến thức và các kỹ năng liên môn tạo ra các sản phẩm khoa học mang tính ứng dụng thực tiễn cao.

Nhóm SV ngành Sư phạm Hóa học giới thiệu các thí nghiệm về làm son, xà phòng, nước rửa bát, “slime” cho trẻ em, và giới thiệu các sản phẩm tinh dầu làm từ bồ kếp, chanh, xả. Những thí nghiệm này đã khẳng định môn Hóa học đâu chỉ có các công thức và con số mà đó là rất nhiều sản phẩm cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, góp phần tạo ý thức bảo vệ môi trường một cách bền vững cho các học sinh phổ thông.

Nhóm TN của ngành Sư phạm Sinh học cũng nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn học sinh với thí nghiệm tách chiết ADN từ tế bào niêm mạc miệng của chính bản thân các bạn học sinh. Môn Sinh học tưởng chừng như xa vời nhưng lại trở nên vô cùng gần gũi với các học sinh. Từ đó, niềm đam mê thú vị đối với môn Sinh học sẽ được hình thành nơi các bạn học sinh thông qua các thí nghiệm liên hệ chặt chẽ với thực tế như thế này.

Các hoạt động tham gia STEAM fair là một trong chuỗi các sự kiện liên quan đến giới thiệu các phòng TN Lý-Hóa-Sinh hiện đại cho các thầy cô & học sinh phổ thông cũng như các nghiên cứu về STEM của khoa Sư phạm trong định hướng triển khai và thành lập các nhóm nghiên cứu mạnh của khoa.

Khoa Sư phạm

03:03 22/03/2019