ĐHGD: Thăm và làm việc với các Đoàn Kiến tập thực tập tại 14 trường vệ tinh

Từ ngày 18 đến ngày 22-3-2019, Ban chỉ đạo Kiến tập – Thực tập sư phạm (KT-TTSP) và các giảng viên bộ môn của trường ĐH Giáo dục đã có chuyến thăm và làm việc với các đoàn sinh viên KT-TTSP năm học 2018-2019 tại 14 trường vệ tinh trên địa bàn Hà Nội.

Năm học này, ngoài 12 trường vệ tinh (là những trường THPT chất lượng cao ở Hà Nội đã đón nhận sinh viên trường ĐHGD như những năm học trước đây: trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, THPT Kim Liên, THPT Khoa học Giáo dục, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Nhân Chính, THPT Nguyễn Trãi, Trường Quốc tế Olympia, THPT Phan Đình Phùng, THPT Trần Phú, THPT Tây Hồ, THPT Việt Đức, THPT Yên Hòa), hoạt động KT-TTSP còn được triển khai thêm ở 2 trường phổ thông quốc tế là Gateway và Newton.

Theo kế hoạch năm học 2018-2019, trường ĐHGD sẽ tổ chức học phần KT-TTSP cho 220 sinh viên của 6 chuyên ngành đào tạo sư phạm hệ chính quy (Sư phạm Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử) và 2 SV bằng kép từ ngày 21-1-2019 đến ngày 20-4-2019. Đây là một học phần bắt buộc (4 tín chỉ) trong chương trình đào tạo cử nhân sư phạm của trường ĐH Giáo dục, gồm 2 giai đoạn kế tiếp liên tục: kiến tập và thực tập sư phạm, có ý nghĩa rất quan trọng để rèn luyện và phát triển năng lực nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm.

Thông qua hoạt động dự giờ các môn học (Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, Sinh học, Toán học, Vật lí) và trao đổi tình hình với Ban giám hiệu, giáo viên hướng dẫn ở các trường THPT, bước đầu đoàn làm việc của trường ĐH Giáo dục đã ghi nhận được những kết quả rất khả quan. Hầu hết các trường PT đều đánh giá cao sự phát triển về chất lượng đào tạo của SV trường ĐH Giáo dục qua các năm học. Các em giáo sinh đều có ý thức cầu thị, hòa nhập nhanh với môi trường THPT, đặc biệt rất năng động và ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong dạy học. Mọi phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực, hiện đại được học trên giảng đường đều được các em vận dụng hiệu quả, sáng tạo trong môi trường học tập ở phổ thông. Vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, bằng sự học hỏi và nỗ lực bản thân, nhiều sinh viên được các trường PT đánh giá là rất có triển vọng, hoàn toàn có khả năng làm việc trong các môi trường giáo dục công lập cũng như quốc tế.

Bên cạnh đó, thông qua việc trao đổi trực tiếp với các đoàn SV, đoàn làm việc của trường ĐH Giáo dục đã kịp thời nắm bắt được những khó khăn, thuận lợi cũng như nguyện vọng đề xuất của các giáo sinh. Do đây là dịp đầu tiên được “nhúng” vào làm việc tại môi trường PT, không ít SV đã gặp phải những “lệch pha” ban đầu về kiến thức chuyên môn, cách giao tiếp ứng xử với thầy cô hướng dẫn, với học sinh, với nhà trường PT,… Nhưng điều đáng mừng là chỉ sau một thời gian ngắn, các em đã điều chỉnh được và hòa nhập rất nhanh với môi trường mới. Các em đều bày tỏ lòng biết ơn đến sự quan tâm sát sao của ban lãnh đạo và các thầy cô của trường ĐH Giáo dục đã luôn theo sát bước đường vào nghề của các “giáo viên tương lai”. Tất cả đều khẳng định bản thân đã trưởng thành hơn rất nhiều qua đợt KT-TTSP này.

Học phần KT-TTSP đến 20-4-2019 mới kết thúc, nhưng với những thành quả và dấu ấn tốt đẹp ban đầu các giáo sinh đã đạt được, nhà trường hi vọng mùa KT-TTSP của sinh viên ĐHGD năm nay sẽ gặt hái được những thành tích tốt đẹp nhất.

Bộ phận KT-TTSP

01:03 25/03/2019