ĐHGD: Hơn 300 giáo viên tham gia tập huấn giáo viên chủ nhiệm

Ngày 4/4/2019 tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Phú Thọ, Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ tổ chức tọa đàm “Giáo viên chủ nhiệm với đổi mới giáo dục phổ thông”.

Tọa đàm nhằm trao đổi, chia sẻ và cung cấp thông tin hữu ích cho giáo viên chủ nhiệm trong việc tiếp cận các chính sách mới của Ngành Giáo dục; triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; triển khai hướng nghiệp cho học sinh THPT. Đồng thời, đây cũng là dịp để các chuyên gia của Trường ĐH Giáo dục lắng nghe và tiếp nhận các thông tin thực tế trong việc triển khai, đổi mới chương trình đào tạo, bồi dưỡng và chuyển giao công nghệ phù hợp với yêu cầu phát triển của địa phương.

Hơn 300 giáo viên có mặt tại Hội trường để tham gia tọa đàm

Tham dự Tọa đàm có Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ - Nhà giáo ưu tú Phùng Quốc Lập, lãnh đạo Phòng Giáo dục phổ thông, lãnh đạo Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Phú Thọ cùng 300 giáo viên chủ nhiệm các trường THPT trực thuộc Sở.

Về phía Trường ĐH Giáo dục có Phó Hiệu trưởng TS. Nguyễn Đức Huy, các chuyên gia: PGS.TS Nguyễn Chí Thành, PGS.TS Phạm Mạnh Hà, TS. Trần Văn Tính, TS. Nguyễn Thị Bích Liên, TS. Nguyễn Trung Kiên.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ - Nhà giáo Ưu tú Phùng Quốc Lập phát biểu khai mạc Tọa đàm

Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ - Nhà giáo ưu tú Phùng Quốc Lập đặc biệt nhấn mạnh vị trí, vai trò và tầm quan trọng của giáo viên chủ nhiệm trong các trường học. Trong đó, việc bồi dưỡng và tự bồi dưỡng của giáo viên chủ nhiệm trong công tác tham vấn học đường, tư vấn hướng nghiệp, công tác tuyên truyền trong trường học là vô cùng cần thiết và đây cũng là vấn đề lãnh đạo Sở rất quan tâm.

Phó Giám đốc Sở GD&Đ tỉnh Phú Thọ hy vọng, thông qua buổi tọa đàm và sau này là các chương trình bồi dưỡng, tập huấn sẽ là cơ hội để giáo viên chủ nhiệm nâng cao các kỹ năng cần thiết phục vụ công tác chủ nhiệm.

Phó Hiệu trưởng trường ĐH Giáo dục - TS. Nguyễn Đức Huy khẳng định, trường ĐH Giáo dục - ĐHQGHN với tiềm năng và thế mạnh của một đơn vị đào tạo dựa trên sức mạnh tổng hợp của ĐHQGHN luôn nỗ lực và sẵn sàng đáp ứng các kỳ vọng

Thay mặt lãnh đạo Trường ĐH Giáo dục, Phó Hiệu trưởng TS. Nguyễn Đức Huy bày tỏ lời cảm ơn tới sự kỳ vọng và tin tưởng hợp tác của lãnh đạo Tỉnh ủy, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ.

Đối với những kỳ vọng đặt ra của lãnh đạo Sở GD&ĐT Nhà giáo Ưu tú Phùng Quốc Lập, Phó Hiệu trưởng TS. Nguyễn Đức Huy khẳng định: Trường ĐH Giáo dục – ĐHQGHN đã và đang triển khai thành công nhiều chương trình đào tạo, trong đó có những chuyên ngành mới được xã hội rất quan tâm, bắt kịp xu thế phát triển của khoa học giáo dục hiện đại. Trong đó, những lĩnh vực mà lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ nhắc đến hiện đang là thế mạnh của nhà trường.

Nắm bắt được yêu cầu và xu thế cấp bách mà xã hội đang cần, ngay trong năm 2019 này Trường ĐH Giáo dục tiên phong mở mới 05 chương trình đào tạo có tính thời sự: Cử nhân Tham vấn học đường, Cử nhân Khoa học Giáo dục, Cử nhân Quản trị Chất lượng giáo dục, Cử nhân Công nghệ giáo dục, Cử nhân Sư phạm Khoa học tự nhiên. Và năm 2018 mở mới chuyên ngành Cử nhân Quản trị trường học. Bên cạnh là các ngành đào tạo cử nhân sư phạm vốn được xem là thế mạnh sẵn có của Trường (SP Toán, SP Vật lý, SP Hóa học, SP Sinh học, SP Ngữ văn, SP Lịch sử). – TS. Nguyễn Đức Huy cho biết thêm.

Tại buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Trung Kiên cũng giới thiệu tới các thầy/cô là giáo viên chủ nhiệm về các chương trình đào tạo mới của Trường ĐH Giáo dục, những điểm nổi bật trong tuyển sinh năm 2019 của Nhà trường. Đây cũng là những thông tin hữu ích giúp cho các giáo viên chủ nhiệm tư vấn hướng nghiệp cho học sinh của tỉnh Phú Thọ mở rộng cơ hội tiếp cận ngành nghề các em yêu thích và mở rộng cơ hội bước chân vào giảng đường đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung và trường Đại học Giáo dục nói riêng.

12 mã ngành đào tạo tuyển sinh trong năm 2019 của trường ĐH Giáo dục - ĐHQGHN

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đến từ ĐH Giáo dục đã chia sẻ về 03 nội dung liên quan tới công tác giáo viên chủ nhiệm bao gồm: (1) phương pháp tư vấn tâm lý và hướng nghiệp đối với giáo viên chủ nhiệm; (2) Tổ chức hoạt động trải nghiệm trong nhà trường phổ thông; (3) Năng lực và phẩm chất của giáo viên chủ nhiệm theo chuẩn nghề nghiệp giáo viên.

Trao đổi với phóng viên, Thầy Hà Duy Hội giáo viên dạy môn Hóa học trường THPT Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê cho rằng: giáo viên chủ nhiệm ngoài công tác chuyên môn giảng dạy còn rất nhiều các nhiệm vụ khác. Vì vậy, sự có mặt của đội ngũ chuyên viên được đào tạo trong lĩnh vực tham vấn học đường sẽ rất hữu ích đối với học sinh trong công tác tư vấn tâm lý, tư vấn hướng nghiệp. Ngoài ra, đội ngũ quản trị chất lượng giáo dục, quản trị công nghệ giáo dục sẽ là những đồng nghiệp đắc lực giúp giáo viên, lãnh đạo nhà trường trong việc nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường. Tôi rất hào hứng và quan tâm với các chương trình đào tạo mới của trường ĐH Giáo dục.

Buổi tọa đàm kết thúc hiệu quả và ý nghĩa và là tiền đề quan trọng cho những hợp tác lâu dài trong tương lai giữa Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ và Trường ĐH Giáo dục.

UED Media

06:04 05/04/2019