Hội thảo khoa học: “Tiêu chí đánh giá công trình nghiên cứu khoa học giáo dục theo chuẩn quốc tế”

Ngày 06/06/2019, Khoa Các Khoa học Giáo dục – Trường ĐHGD và nhóm nghiên cứu đề tài cấp Đại học Quốc gia mã số QG 17.52, tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tiêu chí đánh giá công trình nghiên cứu khoa học giáo dục theo chuẩn quốc tế”.

Hội thảo nhằm công bố các kết quả của nghiên cứu và xin ý kiến chuyên gia và bộ tiêu chí đánh giá công trình nghiên cứu khoa học giáo dục theo chuẩn quốc tế.

PGS.TS. Phạm Văn Thuần, Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham gia hội thảo có GS. TS Nguyễn Quý Thanh – Hiệu trưởng; GS. TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc – Chủ tịch hội đông khoa học và đào tạo; PGS.TS – Phạm Văn Thuần – Phó hiệu trưởng; PGS. TS Nguyễn Vũ Bích Hiền – Trưởng khoa Quản lý Giáo dục, Trường Đại học Sư phạm; PGS. TS Đỗ Văn Đoạt, Trưởng bộ môn Cơ sở khoa học Quản lý Giáo dục, Khoa Quản lý Giáo dục, trường Đại học Sư phạm; PGS. TS Phạm Mạnh Hà Phó chủ nhiệm Khoa các Khoa học Giáo dục và các nhà khoa học, giảng viên, học viên trường Đại hoc Giáo dục và các cơ sở giáo dục khác.

Theo kết quả nghiên cứu, hiện nay các tiêu chí đánh giá công trình nghiên cứu khoa học mới dừng lại ở việc thử nghiệm và ứng dụng trên phạm vi nhỏ. Việc trình bày cũng như đánh giá các công trình, báo cáo khoa học giáo dục vẫn còn một số tồn tại, đa số các yêu cầu trong báo cáo còn nặng tính hình thức, nhiều phần trùng lặp, trong khi đó những phần thực sự cốt lõi và quan trọng như yêu cầu về câu hỏi nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, độ tin cậy, độ hiệu lực của nghiên cứu và các công cụ đo lường, phần bàn luận, xử lý số liệu... chưa được chú trọng. Tại hội thảo nhóm nghiên cứu đã đưa ra bộ tiêu chí đánh giá công trình nghiên cứu khoa học giáo dục theo chuẩn quốc tế để xin ý kiến của các chuyên gia.

Nhóm nghiên cứu giới thiệu về bộ tiêu chí đánh giá công trình nghiên cứu khoa học giáo dục theo chuẩn quốc tế

Thay mặt nhóm nghiên cứu PGS. TS Đinh Thị Kim Thoa chủ nhiệm đề tài giới thiệu chung về nghiên cứu và các sản phẩm đã hoàn thành của đề tài; TS. Trần Văn Công thư kí đề tài báo cáo bộ tiêu chí đánh giá công trình nghiên cứu khoa học giáo dục theo chuẩn quốc tế và xin ý kiến của các chuyên gia.

GS. TS Nguyễn Quý Thanh – Hiệu trưởng nhà trường góp ý cho bộ tiêu chí đánh giá công trình nghiên cứu khoa học giáo dục theo chuẩn quốc tế

Góp ý với hội thảo, GS. TS Nguyễn Quý Thanh – Hiệu trưởng nhà trường cho rằng nhóm nghiên cứu cần xây dựng các tiêu chí đánh giá cụ thể.

GS. TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc – Chủ tịch hội đồng khoa học và đào tạo góp ý về bộ tiêu chí

Chia sẻ tại hội thảo, GS. TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc cho rằng trong nghiên cứu khoa học giáo dục cần làm rõ câu hỏi nghiên cứu hay luận điểm nghiên cứu; đạo đức nghiên cứu rất cần thiết tuy nhiên cần xem xét có cần thiết để riêng một mục trong phần tổ chức và phương pháp nghiên cứu hay không?

PGS. TS Nguyễn Vũ Bích Hiền, Trường Đại học Sư phạm chia sẻ ý kiến về bộ tiêu chí

Trong phần thảo luận, PGS. TS Nguyễn Vũ Bích Hiền, trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng những cái mới lĩnh hội từ các tiêu chí đánh giá ở nước ngoài, cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng xem có thể thực hiện được ở Việt Nam;

Đồng quan điểm với các nhà khoa học đã góp ý tại Hội thảo, PGS. TS Đỗ Văn Đoạt Trường Đại học Sư phạm cho rằng đề tài có ý nghĩa rất lớn có ý nghĩa xã hội, có thể tổ chức triển khai trong thực tiễn. Song cần hình dung bối cảnh của sự thay đổi, chuẩn quốc tế nhưng cần theo bối cảnh đất nước và chú ý đến nghiên cứu kết hợp.

Ngoài ra, còn có nhiều ý kiến khác đến từ các nhà khoa học, giảng viên trường Đại học giáo dục và các cơ sở khác góp ý để hoàn thiện hơn bộ tiêu chí.

Những ý kiến góp ý và chia sẻ tại buổi hội thảo hết sức có ý nghĩa để nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá công trình nghiên cứu khoa học giáo dục theo chuẩn quốc tế.

Khoa Các Khoa học Giáo dục

12:06 06/06/2019