Hội nghị kiến tập - thực tập sư phạm năm học 2020-2021

Tháng 9/2020, Khoa Sư phạm đã tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác Kiến tập – thực tập sư phạm năm học 2019-2020 và triển khai công tác Kiến tập – thực tập sư phạm năm học 2020 – 2021”.

Hội nghị đã diễn ra tốt đẹp với sự tham gia các đại diện đến từ các trường Trung học Phổ thông trên địa bàn Hà Nội; Ban giám hiệu trường Đại học Giáo dục: GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS Phạm Văn Thuần, Phó Bí thư đảng ủy, Phó hiệu trưởng nhà trường; Ban chỉ đạo công tác Kiến tập – Thực tập sư phạm (KT-TTSP) năm học 2019-2020; lãnh đạo các phòng ban; Ban chủ nhiệm và giảng viên Khoa Sư phạm. Hội nghị đã tổng kết được một số nét tiêu biểu của đợt kiến tập – thực tập trong năm học vừa qua.

Đại diện trường Đại học Giáo dục và Đại diện lãnh đạo các trường Phổ thông

Mở đầu Hội nghị, GS.TS Nguyễn Quý Thanh phát biểu chào mừng sự có mặt của khách mời và bày tỏ sự cảm kích trước sự phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong đào tạo cử nhân.

GS.TS Nguyễn Quý Thanh – Hiệu trưởng Trường ĐHGD phát biểu tại Hội nghị

Tiếp đó, PGS.TS Lê Hải Anh, Phó Chủ nhiệm Khoa Sư phạm trình bày báo cáo tổng kết công tác KT-TTSP 2019-2020. Năm học 2019-2020, Trường Đại học Giáo dục có 237 sinh viên khóa QH-2016-S thuộc 6 chuyên ngành (Sư phạm Toán, Sư phạm Vật lí, Sư phạm Hóa học, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Lịch sử) tham gia đợt KT-TTSP tại 14 trường Phổ thông trên địa bàn Hà Nội: THPT Phan Đình Phùng; THPT Nguyễn Trãi; THPT Việt Đức;THPT Trần Phú; THPT Nhân Chính; THPT Yên Hòa; THPT Kim Liên; THPT Minh Khai; THPT Tây Hồ; THPT Khoa học Giáo dục; THPT Chuyên Ngoại Ngữ; Phổ thông liên cấp Gate way; Phổ thông Liên cấp Olympia; Phổ thông liên cấp Newton.

Hầu hết sinh viên khóa QH-2016-S được đánh giá thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định về KT-TTSP; thể hiện ý thức trách nhiệm, chủ động, có tinh thần tích cực với các công việc được giao, nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào do trường phổ thông tổ chức. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, sinh viên trường Đại học Giáo dục tạo được ấn tượng tốt đối với Trường trung học phổ thông khi đã tiếp cận và ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Kết quả hai đợt KT và TTSP có 98,74% sinh viên được xếp loại Xuất sắc; 0.42% sinh viên xếp loại Giỏi; 0,42% sinh viên xếp loại Khá...

PGS.TS Lê Hải Anh cũng đưa ra các đề xuất, giải pháp điều chỉnh công tác KT-TTSP thông qua các nội dung: Tiếp tục bồi dưỡng các kiến thức cơ bản, bám sát  Chương trình giáo dục phổ thông 2018; Phân bổ sinh viên về các trường Phổ thông phù hợp với thực tiễn nhà trường và sinh viên; Tích cực ứng dụng CNTT vào dạy học; Tăng cường dạy học Blended Learning trong dạy học và kiểm tra đánh giá; Tăng cường thực hiện phát triển kĩ năng nghề nghiệp; Sắp xếp lại các mức đánh giá; Phối hợp với trường PT bám sát và xử lí kịp thời các tình huống phát sinh.

PGS.TS Lê Hải Anh, Phó chủ nhiệm Khoa sư phạm trình bày báo cáo tại Hội nghị

Sau phần Tổng kết công tác KT-TTSP, TS. Vũ Phương Liên trình bày định hướng Kế hoạch KT-TTSP năm 2020-2021. Trong năm học này, Nhà trường phối hợp hình thức KT-TTTSP theo hình thức trực tiếp với trực tuyến; Từ năm học thứ hai, sinh viên đi KT để bồi dưỡng kiến thức; Có thể linh hoạt, thích ứng với các phương tiện, kĩ thuật hiện đại, nuôi dưỡng tình yêu nghề và đạt chuẩn mực về đạo đức, lối sống. KT – TTSP được chia làm 2 giai đoạn: Kiến tập sư phạm cho sinh viên năm học thứ hai, năm học thứ ba  và Thực tập sư phạm cho sinh viên năm thứ tư.

TS. Vũ Phương Liên trình bày báo cáo tại Hội nghị

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các trường Phổ thông là các trưởng đoàn KT-TTSP đồng tình kế hoạch tổ chức học phần KT-TTSP của Trường Đại học Giáo dục; đánh giá cao ý thức, thái độ và hiệu quả công việc của sinh viên khóa QH-2016-S Trường Đại học Giáo dục; đề cao sự thích ứng kịp thời của Nhà trường trong đợt dịch Covid-19; đồng thời cũng nêu ra một số giải pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng của học phần cũng như tạo nên mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa Trường Đại học Giáo dục với các trường phổ thông – nơi đón sinh viên của Trường Đại học Giáo dục về KT-TTSP.

Ths. Nguyễn Thị Bích Loan, Phó Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng phát biểu tại Hội nghị

Thầy Nguyễn Sáu Quyền, Lãnh đạo trường THCS-THPT Hà Thành phát biểu tại Hội nghị

Sau khi lắng nghe các ý kiến trao đổi, GS.TS Nguyễn Quý Thanh nhấn mạnh: công tác KT-TTSP nằm trong khuôn khổ các nội dung đào tạo về trải nghiệm nghề nghiệp tại Trường Đại học Giáo dục, là một nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo cử nhân sư phạm của Trường. Trường Đại học Giáo dục cảm ơn các trường phổ thông đã vượt qua nhiều khó khăn về thời gian, kinh phí, nhân sự…để luôn phối hợp chặt chẽ, đồng hành với nhà trường trong hoạt động này. Nhà trường lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đề xuất của các trường phổ thông, của bộ phận KT-TTSP và sẽ có nhiều đổi mới mạnh mẽ về nội dung, hình thức tổ chức, kiểm tra - đánh giá, ứng dụng CNTT trong công tác KT-TTSP trong năm học 2020-2021 để nâng cao chất lượng đào tạo nói chung và nội dung trải nghiệm nghề nghiệp nói riêng; Tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị cho công tác KT-TTSP, Trường cũng sẽ tăng cường hợp tác mang tính toàn diện hơn với các trường phổ thông.

Khoa Sư phạm

02:09 26/09/2020