Phát triển chương trình đào tạo Đo lường và Đánh giá trong giáo dục

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo theo chủ trương đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, ngày 3/3/2015 Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Bùi Văn Ga đã có văn bản gửi các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, cơ sở giáo dục đào tạo về Công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục ĐH và TCNN năm 2015, 2016 yêu cầu các đại học, học viện, trường đại học, cao đằng và trung cấp chuyên nghiệp thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp.

Theo đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng Thứ trưởng giao cho các đơn vị là: “tiếp tục thành lập và kiện toàn đơn vị chuyên trách về đảm bảo chất lượng giáo dục, đảm bảo đủ số lượng cán bộ có trình độ chuyên môn để triển khai các hoạt động đảm bảo chất lượng và khảo thí của nhà trường; tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên và nhân viên tham gia các khóa tập huấn nghiệp vụ chuyên môn về khảo thí, tự đánh giá, đánh giá ngoài, các khóa đào tạo kiểm định viên…Phấn đấu tại mỗi đơn vị chuyên trách: đến cuối năm 2016. Có ít nhất một cán bộ được cử đi đào tạo thạc sĩ đo lường đánh giá giáo dục hoặc đào tạo tiến sĩ với đề tài luận án liên quan đến đảm bảo chất lượng và khảo thí”.

Có thể nói nâng cao chất lượng giáo dục là mục tiêu nòng cốt Bộ GD-ĐT đề ra cho toàn ngành, đặc biệt trong những năm gần đây công tác ấy càng được đẩy mạnh dưới sự chỉ đạo quyết liệt của các đơn vị đầu ngành. Tại không ít các trường ĐH, CĐ, TCNN đều có các cơ quan, trung tâm đảm bảo chất lượng cho riêng mình nhưng chưa nhiều cán bộ được đào tạo chính quy trong khi yêu cầu của xã hội cần phải có một đội ngũ nhân sự được đào tạo chuyên sâu, có kiến thức, có trình độ và có khả năng nghiên cứu khoa học là vô cùng cần thiết. Sự ra đời của các đơn vị này tất yếu phải đi kèm với hệ thống tổ chức nhân sự.

Năm 2014, Trường Đại học Giáo dục tổ chức tuyển sinh lớp thạc sĩ Đo Lường & Đánh giá trong giáo dục và nhận được sự quan tâm chú ý của các đơn vị đào tạo, các trường ĐH, CĐ và các chuyên gia trong lĩnh vực Đo lường Đánh giá. Hiện tại, Khóa thạc sĩ đầu tiên được đào tạo tại trường gắn với chuyên ngành Đo Iường & Đánh giá trong giáo dục có 17 học viên, chuyên ngành Tiến sĩ có 3 nghiên cứu sinh đang theo học. Đối tượng tuyển sinh chuyên ngành Đo lường & Đánh giá trong giáo dục là các cán bộ có thâm niên kinh nghiệm ít nhất 02 năm công tác trong ngành giáo dục hoặc các lĩnh vực có liên quan đến công tác Đo lường và đánh giá trong giáo dục, có bằng tốt nghiệp đại học chính quy loại khá trở lên (ở tất cả các ngành).

Đợt 2 năm 2015 này, Nhà trường tiếp tục tuyển sinh Sau Đại học với 9 chuyên ngành đào tạo bậc thạc sĩ và 02 chuyên ngành đào tạo bậc tiến sĩ, trong đó Chuyên ngành Đo lường và đánh giá trong giáo dục được tuyển sinh ở 02 bậc thạc sĩ và tiến sĩ. Thời gian thi tuyển vào các ngày 12 và 13/09/2015; Thời gian tổ chức đánh giá hồ sơ chuyên môn (tuyển sinh đào tạo tiến sĩ) từ ngày 15/09 đến 30/09/2015.

Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Giáo dục xem đây là cơ hội đồng thời cũng là thách thức cho toàn Trường để phát triển chuyên ngành đào tạo Đo Lường và Đánh giá trong Giáo dục đang nhận được sự quan tâm của toàn xã hội về một chuyên ngành đào tạo được cho là gấp rút của toàn ngành.

Các tin bài liên quan:

>>>  Công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục Đại học và TCCN năm 2015, 2016 ( link) http://www.moet.gov.vn/?page=1.1&type=news&view=644

>>>http://kinhtevadubao.vn/chi-tiet/90-2513-cuoi-2015-moi-truong-phai-co-it-nhat-1-can-bo-kiem-dinh-chat-luong-giao-duc.html

>>> Thông báo tuyển sinh Sau đại học năm 2015 (link) http://www.education.vnu.edu.vn/thong-bao/truong-dai-hoc-giao-duc-dhqghn-thong-bao-tuyen-sinh-sau-dai-hoc-nam-2015

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Đào tạo, Trường Đại học Giáo dục

Địa chỉ: Phòng 101 nhà G7, Trường Đại học Giáo dục, số 144 Xuân Thủy – Cầu Giấy – Hà Nội

Điện thoại: 0437.547.969

Website: http://www.education.vnu.edu.vn