Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN – Trường đầu tiên cấp chứng chỉ Giáo dục Giá trị và Kỹ năng sống

Được tổ chức từ ngày 14/4/2015 đến ngày 17/5/2015, khóa học “Bồi dưỡng Giáo dục Giá trị và Kỹ năng sống” đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia nhiệt tình của 54 học viên – những thầy cô giáo đến từ các cơ sở giáo dục ở Hà Nội.

Mục tiêu của khóa học nhằm nâng cao kỹ năng sống, năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành…cho các học viên, từ đó tạo ra các học viên nguồn về kỹ năng, giá trị sống. Dù đây mới chỉ là khóa học cơ bản, nhưng trải qua 8 ngày học, hầu hết các học viên đã thay đổi được cách giảng dạy trên lớp của mình. Nhiều thầy cô trước khi tham gia khóa học này còn thiếu tự tin khi đứng lớp, nhưng giờ đây họ đã tự tin hơn với nhiều kĩ năng mới như thuyết trình, tổ chức các hoạt động ngoại khóa…khiến học sinh cảm thấy vui vẻ, gần gũi.

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN Lê Kim Long đánh giá, đây là chương trình đào tạo Giá trị và Kỹ năng sống bài bản đầu tiên giúp các học viên có kiến thức khoa học đáp ứng được nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa và hội nhập quốc tế của ngành giáo dục Việt Nam.

Là trường đại học tiên phong trong nhiều chương trình đào tạo như tiến sỹ quản lý giáo dục hay các chương trình kỹ năng mềm…, Hiệu trưởng Lê Kim Long nhấn mạnh: “Giá trị, kỹ năng sống ai cũng có, nhưng vấn đề là nhiều hay ít và dùng để làm gì. Với chương trình này, chúng tôi mong rằng các thầy cô tham gia khóa học sẽ vận dụng tốt lý thuyết vào việc giảng dạy; truyền đạt lại cho các học sinh của mình những kiến thức đó; tích cực tuyên truyền để các thầy cô khác tham gia vào khóa học nhằm nâng cao các kỹ năng sống cho bản thân”.

Ông Lê Kim Long cho biết thêm, trong thời gian tới, Trường Đại học Giáo dục sẽ mở thêm các khóa học nâng cao như bồi dưỡng hoạt động trải nghiệm sáng tạo…để phát triển đội ngũ giáo viên ngày càng chuyên sâu với nhiều kỹ năng sống hơn.

Trong khi đó, bà Bùi Xuân Hồng – Phó Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho rằng việc giáo dục toàn diện cho các thầy cô là rất quan trọng. Trong thời gian qua, Sở rất quan tâm tới việc triển khai chương trình này.

Bà Bùi Xuân Hồng phát biểu: “Sau 8 ngày tham gia khóa học, chúng tôi nhận thấy sự thay đổi rõ rệt ở các thầy cô giáo. Mong rằng sau khóa học, các giáo viên sẽ vận dụng lý thuyết vào từng thao tác trong mỗi tiết dạy để làm được những gì mà Bộ Giáo dục – Đào tạo mong muốn: Lấy người học làm trung tâm, bài giảng không mang tính thuyết, mà thực sự giúp người học tiếp nhận được kiến thức một cách thành công nhất”.

Cho rằng việc triển khai sâu rộng chương trình này trên phạm vi cả nước sao cho vẫn đảm bảo chất lượng là trách nhiệm, thương hiệu của Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN, bà Đinh Thị Kim Thoa – đại diện cho các giảng viên của khóa học cũng bày tỏ mong muốn các thầy cô đã tham gia khóa học sẽ phát huy tính hiệu quảcủa chương trình bằng việc vận dụng các kỹ năng đã được học vào công việc và thực tế cuộc sống, đồng thời cùng nhau làm những việc có ý nghĩa hơn nữa.

Bùi Thị Vui - VNU Media
12:06 23/06/2015