Cán bộ giảng viên Trường Đại học Giáo dục tham dự tập huấn “Dạy học tích hợp liên môn”

Vấn đề nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và các kĩ năng dạy học cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý... là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các trường và các tổ chức giáo dục hiện nay.

Dạy học tích hợp liên môn là một trong những nội dung nằm trong chương trình thực hiện các nhiệm vụ mục tiêu hướng đến nhiệm vụ đổi mới giáo dục, chuẩn bị tích cực cho việc thực hiện triển khai chương trình thay sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.

Nhằm nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên về dạy học tích hợp liên môn theo phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực; nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn ở trường phổ thông, vừa qua, trong các ngày từ 26/10  đến ngày 29/10/2015 tại Thanh Hóa, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã tổ chức khóa tập huấn Dạy học tích hợp liên môn về lĩnh vực Khoa học xã hội cho đối tượng học viên là Cán bộ quản lý và giáo viên trung học phổ thông.

Tham dự khóa tập huấn về phía Trường Đại học Giáo dục có TS. Văn Thị Minh Tư, Th.s Bùi Thị Bích Ngọc, CN. Nguyễn Thanh Hường - cán bộ giảng viên đại diện cho Khoa Sư phạm, Khoa Các Khoa học Giáo dục.  Khóa tập huấn đã mang lại cho học viên tham dự những tri thức nền tảng và những trải nghiệm thực tiễn trong việc triển khai vấn đề này tại các trường phổ thông.

Nội dung của khóa tập huấn bao gồm:

1. Một số vấn đề chung về dạy học các chủ đề tích hợp, liên môn theo phương pháp dạy học tích cực; hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn và tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo của học sinh trung học phổ thông.

2. Nghiên cứu, phân tích, rút kinh nghiệm một số chủ đề dạy học tích hợp, liên môn theo phương thức sinh hoạt chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học.

3. Thực hành thiết kế tiến trình và tổ chức dạy học một số chủ đề tích hợp, liên môn.

4. Xây dựng kế hoạch giáo dục môn học trong mối liên hệ phù hợp với dạy học các chủ đề tích hợp, liên môn.

TS. Văn Thị Minh Tư, giảng viên Khoa Sư phạm trường Đại học Giáo dục tham gia khóa tập huấn nói về những trải nghiệm tại khóa học: “Tham dự khóa tập huấn này, chúng tôi đã có một khoảng thời gian thực sự bổ ích. Nội dung tập huấn giúp chúng tôi phát triển thêm tri thức, kinh nghiệm về dạy học tích hợp liên môn; hiểu hơn về trách nhiệm, những thách thức trước nhiệm vụ đổi mới của giáo viên phổ thông, nhất là về dạy học tích hợp liên môn cùng thực tiễn triển khai vấn đề này tại các trường phổ thông. Đây cũng chính là cơ hội để chúng tôi  học hỏi, tự rút kinh nghiệm về các khâu tổ chức khóa học; phương pháp truyền đạt; điều hành; xử lý tính huống sư phạm… để làm tốt nhiệm vụ này tại đơn vị mình”.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển (bên trái), Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục Lê Kim Long (bên phải) trong buổi Hội thảo "Dạy học tích hợp liên môn - Thế giới là lớp học" được tổ chức tại trường THPT Liên cấp Olympia.

Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia, Hà Nội đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với một số đối tác và trường trung học phổ thông để triển khai nghiên cứu, ứng dụng các chương trình giáo dục mới vào giảng dạy, một trong số nội dung đó là triển khai phương pháp giảng dạy tích học liên môn tại các trường phổ thông. Sự hợp tác giữa các đơn vị và Trường Đại học Giáo dục là “cái bắt tay của nghiên cứu và thực tiễn”. Qua đó, học sinh được thụ hưởng những kiến thức giáo dục khoa học chuyên sâu, ngược lại các giảng viên của Đại học Giáo dục cũng trau dồi, đổi mới phương pháp giảng dạy mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất trong đào tạo.Tích hợp liên môn là một vấn đề thuộc khoa học giáo dục có nhiều ưu điểm và thiết thực trong việc triển khai đổi mới giáo dục: phát triển năng lực cho người dạy và học; giảm tải chương trình và giải quyết được nhiều tồn tại bất cập trong giáo dục nói chung đặc biệt là giáo dục phổ thông. Việc triển khai nội dung này đòi hỏi phải có một lộ trình khoa học, hợp lý để những người trực tiếp làm công tác giảng dạy có thể đủ thời gian trang bị cho mình năng lực dạy học kiến thức liên môn, tích hợp

UED Media

12:11 03/11/2015