Tọa đàm “Kinh nghiệm và phương pháp học tập cho sinh viên năm thứ nhất”

Tham dự tọa đàm có Ban giám hiệu, đại diện lãnh đạo các Khoa, các cố vấn học tập, giảng viên cùng đông đảo sinh viên các khối ngành.

Phòng Công tác Học sinh – Sinh viên chủ trì thực hiện tổ chức Tọa đàm.

Ban Giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị luôn quan tâm tới việc học tập của sinh viên.

Khi mới bước chân vào giảng đường đại học, hầu hết các bạn tân sinh viên như em đều ngỡ ngàng với phương pháp giảng dạy mới và gặp không ít những khó khăn: danh sách các môn học quá mới mẻ và cao cấp, lượng kiến thức quá nhiều, thời gian học tập lại quá ngắn, lớp học đông, giảng viên dạy quá nhanh, môi trường học tập khác xa so với bậc học phổ thông…em đã lo lắng và bắt đầu thực sự đầu tư thời gian, công sức một cách nghiêm túc cho việc học. Và bây giờ, em cảm thấy học đại học không khó như mình nghĩ ban đầu” – Một bạn sinh viên nói.

Việc đào tạo theo học chế tín chỉ đòi hỏi lấy người học làm trung tâm, giảng viên chỉ đóng vai trò làm người hướng dẫn gợi mở, kiến thức chủ yếu do sinh viên tự học, tự nghiên cứu. Với những sinh viên năm thứ nhất đã quá quen với phương pháp học tập truyền thống ở bậc phổ thông thì việc thích nghi với phương pháp dạy và học ở bậc đại học là không hề đơn giản.

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng có không ít các bạn sinh viên đã hòa nhập và thích nghi rất nhanh với môi trường mới, cách học mới và có những phương pháp học tập vô cùng khoa học, hiệu quả. Chính những kinh nghiệm, phương pháp thực tế được chia sẻ tại buổi tọa đàm sẽ giúp nhiều bạn sinh viên xác định được mục tiêu học tập, xây dựng kế hoạch học tập hợp lý.

Các câu hỏi thắc mắc và băn khoăn của sinh viên được đưa ra tại buổi tọa đàm tựu chung là những vấn đề: làm thế nào để xây dựng được kế hoạch học tập hợp lý; Cần tập trung vào những nội dung học nào; Làm sao để thực hiện hết và thực hiện hiệu quả tất cả các nội dung học tập; Bí quyết học tập các môn học khó như: ngoại ngữ, lý luận chính trị; Kinh nghiệm đăng kí học phần theo khung chương trình đào tạo; Điều kiện, hình thức tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, điều kiện tham gia nghiên cứu khoa học và thực hiện khóa luận tốt nghiệp…

PGS.TS Đinh Văn Dũng, Trưởng phòng Công tác Học sinh – sinh viên trực tiếp giải đáp những thắc mắc của sinh viên

Tất cả những băn khoăn, lo lắng đó của sinh viên đều được Ban giám hiệu, lãnh đạo các Khoa, cố vấn học tập, giảng viên tháo gỡ và đưa ra những lời khuyên bổ ích.

Những buổi tọa đàm “Kinh nghiệm và phương pháp học tập cho sinh viên” ở mỗi khối ngành đã đảm bảo được tính thiết thực hiệu quả và giúp sinh viên định hướng được phương pháp học tập trong học kỳ 2 và các năm tiếp theo; tập trung đánh giá và trao đổi và định hướng cơ bản về phương pháp cũng như những kiến nghị và các điều kiện đảm bảo việc học phù hợp với chuyên ngành đào tạo. Đồng thời, Nhà trường cũng coi đây là dịp để lắng nghe các ý kiến đóng góp của các em để kịp thời điều chỉnh các công tác liên quan nhằm nâng cao chất lượng đào tạo trong Nhà trường.

UED Media

12:01 27/01/2016