Đoàn học viên trường Đại học Giáo dục sang làm việc tại Đại học Chi Ba (Nhật Bản)

Ngày 5/10/2015, đoàn Việt Nam gồm 4 thành viên, đến từ Trường Đại học Giáo Dục – Đại Học Quốc Gia Hà Nội đã tới Chiba, Nhật Bản để tham dự chương trình TWINCLE kéo dài 11 ngày, từ ngày 5/10/2015 đến ngày 16/10/2015. Với 11 ngày trải nghiệm và khám phá, chương trinh TWINCE đã để lại trong chúng tôi những kỷ niệm đẹp đẽ, từ đất nước, văn hóa và đặc biệt là con người Nhật Bản nhiệt tình và hiếu khách.

Chương trình TWINCLE khởi xướng từ năm 2012 tại Đại học Chiba do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản tài trợ. Dự án TWINCLE ngày càng thu hút được sự tham gia và đánh giá cao của giới chuyên môn trong việc tạo nên sự kết nối giữa sinh viên các trường đại học trong khối ASEAN bao gồm 12 trường với sinh viên Nhật Bản thông qua các hoạt động nghiên cứu giáo dục và khoa học cơ bản, giao lưu văn hóa.

Tại đây, trong buổi học đầu tiên ngày 6/10, đoàn Việt Nam cùng rất nhiều sinh viên khu vực Đông Nam Á đã được tham gia nhiều hoạt động và tìm hiểu về những nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản. Các cô giáo đa phần với mái tóc ngắn điểm bạc đã giới thiệu với chúng tôi về trang phục truyền thống Kimono của người Nhật Bản, dạy chúng tôi viết chữ Nhật cổ hay văn hóa trà đạo.

Tiếp nối chương trình, đoàn Việt Nam còn được vinh dự đến thăm Trường Đại học Chiba, những địa điểm truyền thống nổi tiếng tại mảnh đất Chiba như Chiba Shrine, Chiba Castle,  khu vườn cổ truyền thống tại Makuhari ...

Không dừng lại ở đó, đoàn Việt Nam còn có cơ hội giao lưu và giới thiệu văn hóa của nước nhà đến với bạn bè quốc tế. Đoàn Việt Nam đã giới thiệu bộ trang phục Áo Dài truyền thống đến bạn bè quốc tế trong buổi TWINCLE Conference và giới thiệu món nem truyền thống với các em học sinh tại Trường THPT Shibuya Makuhari – một trong những trường THPT nổi tiếng nhất tại Nhật Bản.

Có thể nói, chuyến đi này đã thành công ngoài sức tưởng tượng. Ngoài việc được học tập và tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản, mà rất nhiều bạn sinh viên cũng như học sinh còn cảm thấy vô cùng thích thú trước văn hóa Việt Nam. Đó là điều quý giá và đáng mong đợi nhất.

Chương trình đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hợp tác bền vững giữa Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN và Trường Đại học Chi Ba – Nhật Bản mà còn mở ra nhiều hứa hẹn mới trong tương lai cũng như đóng góp hiệu quả cho hòa bình, thịnh vượng trong khối ASEAN nói riêng và toàn cầu nói chung.

Một số hình ảnh trong chuyến trao đổi sinh viên lần này:

Hà Thủy - P. CTHSSV

12:04 05/04/2016