UED: Đẩy mạnh hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục

Ông Phạm Thúc Trương Lương – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giáo dục Tinh Vân (TVE) – đã trình bày và chia sẻ các vấn đề về ứng dụng CNTT trong giáo dục với hơn 1000 cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên Trường ĐH Giáo dục.


Bắt đầu bằng việc mô tả về 1 lớp học tương lai thông qua những nội dung số, Ông Phạm Thúc Trương Lương cho rằng: lớp học tương lai thực tế là sự hội tụ của công nghệ, kiến thức sẽ trở nên lý thú và dễ dàng lĩnh hội; Đó có thể là hiện thực ảo (virtual reality), sự tham gia của người máy vào quá trình dạy học STEM; Hoặc có thể là việc truy cập hệ thống học kèm online…

Tuy nhiên, nguồn gốc và nền tảng của nó phải được bắt đầu từ người giáo viên. Trong đó, quá trình đào tạo giáo viên phải phù hợp với yêu cầu về công nghệ; Cần trang bị các thiết bị một cách đồng bộ; Việc dịch chuyển từ phương pháp tương tác truyền thống trong lớp học sang tương tác bằng công nghệ sẽ góp phần gia tăng khả năng tương tác giữa thầy và trò, trò và trò trong và ngoài lớp học. Nội dung bài học sẽ trở nên hấp dẫn, khả năng phối hợp và trao đổi nhóm trở nên dễ dàng; Việc quản lý học liệu và hoạt động học tập sẽ tốt hơn. Và động lực của người giáo viên khi sử dụng công nghệ vào dạy học cũng là một yếu tố quan trọng khiến các Nhà trường cần quan tâm.

Tại buổi tọa đàm, Phó Tổng Giám đốc TVE cũng chia sẻ tới toàn thể giảng viên, học viên Trường ĐH Giáo dục về 09 xu hướng công nghệ giáo dục chính hiện nay. Trong đó, một số ứng dụng phổ biến đang được biết đến và sử dụng như những công cụ hữu hiệu trong giáo dục như: Classdojo.com (mạng xã hội học tập), Edmodo.com (ứng dụng quản lý học tập), Got It Study (ứng dụng kết nối bạn với chuyên gia chuyên môn bạn cần), Classroom Management Software, Google Cardboard (Ứng dụng trải nghiệm thực tế ảo); Và rất nhiều công cụ khác mà giáo viên có thể ứng dụng trong giảng dạy như: Classbook (SGK điện tử), Violet, edshelf…­­­­­ Cuối cùng, Ông chia sẻ 10 kỹ năng công nghệ cần có của người giáo viên và những lợi ích mà công nghệ giáo dục mang lại.


Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục đã đem lại những lợi ích không thể phủ nhận, vì vậy các nhà quản lý giáo dục, giáo viên, sinh viên sư phạm cần không ngừng nỗ lực trau dồi cho mình những kỹ năng công nghệ cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu của toàn xã hội và xu thế của thế giới.

Buổi Tọa đàm kết thúc, nhưng với tất cả chúng tôi – những thành viên của UED thì kiến thức và ứng dụng công nghệ giáo dục sẽ luôn là động lực để chinh phục và phát triển nghề nghiệp.


UED Media

12:10 16/10/2017

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ