“Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”

Diễn ra song song cùng với chương trình tình nguyện gắn với chuyên môn “Mùa hè xanh 2019” tại làng trẻ Birla, Đoàn Thanh niên trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN kết hợp cùng Đoàn Thanh niên Khoa Quốc tế - ĐHQGHN tổ chức chiến dịch tình nguyện xa “Mùa hè xanh 2019” tại xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh trong 12 ngày từ 19/7/2019 đến 30/7/2019.

Lễ ra quân chiến dịch Mùa hè xanh được tổ chức vào ngày 19/7/2019 với sự góp mặt của Hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục và chủ nhiệm Khoa Quốc tế

Mùa hè xanh là hoạt động thường niên được Đoàn trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN tổ chức vào các mùa hè với mục đích tạo môi trường cho các bạn sinh viên trải nghiệm thực tế, tiếp xúc trực tiếp với những hoàn cảnh khó khăn, giúp các bạn sinh viên nhận thức về trách nhiệm của bản thân đối với đất nước.

(Buổi ra quân đầu tiên của đội tình nguyện tại nhà văn hóa thôn Khe Lọng Ngoài)

Với khẩu hiệu: “Ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ”, các chiến sĩ của đội hình Mùa hè xanh 2019 đã thực sự thu hút được sự quan tâm của người dân xã Thanh Sơn cũng như chiếm trọn lòng tin yêu từ họ thông qua một chuỗi các hoạt động. Chương trình được tổ chức liên tục trong 12 ngày, tiêu biểu phải kể đến: Dạy học tình nguyện tại điểm trường, tuyên truyền măng non chủ đề “Phòng chống bạo lực và xâm hại tình dục ở trẻ em”, tổ chức các buổi sinh hoạt hè, dọn dẹp và phát quang khu vực xã, trao tặng tủ sách cho trường THCS Thanh Sơn, tổ chức lễ tri ân ngày thương binh liệt sĩ 27/7 và thăm hỏi tặng quà cho những người có công với cách mạng, tổ chức giải bóng đá cho trẻ em trong xã, ...

Để hiểu thêm về các hoạt động của đội tình nguyện xa Mùa hè xanh 2019, xin mời bạn đọc cùng chúng tôi nhìn lại những khoảnh khắc trong các hoạt động của đội tại xã Thanh Sơn:

(Dạy học tại 2 điểm trường thôn Khe Lọng Ngoài và thôn Loỏng Toỏng)

Tổ chức các buổi sinh hoạt hè tại khu vực sinh hoạt của đội tình nguyện

Tổ chức lớp phổ cập tin học cho thanh thiếu niên và hỗ trợ hành chính công cho người dân xã Thanh Sơn

Tổ chức dọn dẹp và phát quang khu vực trục đường chính tại xã

Bạn Huy – Chủ nhiệm CLB Tình nguyện trường Đại học Giáo dục trong buổi đầu tham gia lao động trồng cây tại trạm xá xã Thanh Sơn

Dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc cho bà cụ không còn người thân

Tổ chức dọn dẹp và lễ thắp nến tri ân tại đài tưởng niệm thương binh liệt sĩ xã Thanh Sơn

Tặng quà cho các thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng

Tổ chức đêm tuyên truyền măng non với chủ đề “Phòng chống bạo lực và xâm hại tình dục ở trẻ em

Tổ chức giải bóng đá cho trẻ em tại xã Thanh Sơn

Tổ chức lễ tổng kết chiến dịch và tặng quà cho các em nhỏ tại xã Thanh Sơn

Ngoài các hoạt động tổ chức kết hợp cùng nhân dân xã, đội tình nguyện cũng rất thường xuyên gắn kết các mối quan hệ trong đội, giúp các thành viên gắn kết hơn, hiểu nhau hơn thông qua các hoạt động nội bộ.

Buổi teambuilding của đội tình nguyện

Buổi tâm sự, chia sẻ và món quà từ các bạn nam dành cho các bạn nữ trong đội

Nhờ tinh thần đoàn kết, kỉ luật và sáng tạo, đội tình nguyện đã đem sức trẻ, sự nhiệt huyết và niềm tin vào màu áo xanh của thanh niên Việt Nam tới người dân tại xã Thanh Sơn – một trong những vùng đất khó khăn nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, để lại nhiều dấu ấn tới người dân nơi đây cũng như giúp cho trẻ em – những hi vọng, tương lai của xã có thêm động lực tiếp tục học tập và rèn luyện vì một tương lai xây dựng xã Thanh Sơn ngày một giàu đẹp.

Xã Thanh Sơn một chiều hoàng hôn

Thông qua chương trình, các bạn sinh viên không những được trải nghiệm thực tế tại những địa bàn khó khăn, trau dồi chuyên môn thông qua việc dạy học tình nguyện mà còn được nâng cao tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, đón nhận yêu thương và lan tỏa yêu thương tới những vùng đất còn khó khăn trên địa bàn Tổ quốc.

Bạn Xuân – Sinh viên lớp QH-2017-S Ngữ Văn chia sẻ: “Mùa hè năm nay của mình thật mới mà cũng thật đẹp, tuy rằng lúc đầu còn hơi phân vân khi đăng kí đi mùa hè xanh nhưng thực sự, những gì mình được trải nghiệm trong 12 ngày vừa qua làm mình cảm thấy lựa chọn tham gia của mình là thật đúng đắn, mình muốn ở lại đây lâu hơn, giúp được nhiều người hơn nữa và có lẽ là mình không nỡ rời xa nơi đây. Thanh Sơn xa rồi Thanh Sơn ơi – Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi.”

Bạn Huy – Sinh viên lớp QH-2016-S Toán – Đội phó đội Tình nguyện Mùa hè xanh 2019 chia sẻ: “Cá nhân tôi đã từng tham gia nhiều chương trình trên cả 2 cương vị là ban tổ chức và tình nguyện viên, nhưng thực sự, cho đến bây giờ, để lại cho tôi nhiều kỉ niệm và dấu ấn nhất có lẽ là Mùa hè xanh. Thực sự Mùa hè xanh là một cái gì đó mà chúng ta phải trải nghiệm mới thực sự hiểu được nó, những giá trị chúng tôi để lại nơi đây, những mối quan hệ và cái mà chúng tôi gọi là “gia đình” là những thứ tuyệt vời mà có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên. Là một chủ nhiệm CLB, tôi mong rằng sẽ có thật nhiều, thật nhiều nữa các hoạt động như này, để các bạn sinh viên trong trường có thể hiểu hơn, được trải nghiệm thực tế và hơn cả là được gần nhau hơn. Cảm ơn Mùa hè xanh – cảm ơn tất cả mọi người.”

Lễ bế giảng lớp văn hóa hè và sinh hoạt hè tại thôn Khe Lọng Ngoài

“Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở

 Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn”

Tại lễ bế giảng lớp văn hóa hè và sinh hoạt hè, những giọt nước mắt đã rơi từ những bạn TNV của đội tình nguyện cũng như từ cả những em nhỏ tại xã Thanh Sơn, thể hiện tình cảm song phương, sự lưu luyến cũng như thể hiện dấu ấn to lớn mà các bạn TNV đem lại cho xã Thanh Sơn nói chung và trẻ em nơi đây nói riêng. Một mùa hè đã sắp đi qua, mong rằng xã Thanh Sơn sẽ sớm vượt qua khó khăn, chúc cho người dân nơi đây sẽ đủ cơm ăn, áo mặc, chúc cho các lứa trẻ em tại xã có cơ hội được học tập và rèn luyện. Mùa hè đi qua cũng là báo hiệu cho một năm mới sắp bắt đầu, chúc các bạn sinh viên có một năm học thật tuyệt vời, và hẹn gặp lại các bạn tại Mùa hè xanh 2020 nhé!

“Thanh xuân như một ly trà

Không đi tình nguyện không là thanh xuân”

CLB Sinh viên tình nguyện

09:08 12/08/2019

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ