26/3/2020: Ngày Đoàn, nói chuyện với các cựu Thủ lĩnh Đoàn

Tuổi trẻ vốn dĩ đã điều gì đó rất thiêng liêng với mỗi con người. Và với mỗi cán bộ Đoàn, dù trong từng giai đoạn khác nhau, trong từng thời điểm khác nhau và ở bất kỳ một độ tuổi nào thì mỗi khi nhắc tới Tuổi trẻ, nhắc tới Đoàn Thanh niên tất cả dường như đều chung một nhịp đập. 26/3, ngày của Tuổi trẻ, ngày của Thanh niên. Hãy cùng với chúng tôi đi dọc chiều dài lịch sử 20 năm ngày truyền thống Trường Đại học Giáo dục (Khoa Sư phạm trước đây) để lắng nghe những tâm sự của các thế hệ cựu thủ lĩnh Đoàn.

 

1. Gặp gỡ Đồng chí Mai Quang Huy – Bí thư Đoàn TN đầu tiên của Khoa sư phạm (giai đoạn 2002 – 2003)

      Như một cái duyên, sau thời gian du học ở Nhật Bản trở về nước, đồng chí Mai Quang Huy bắt đầu hành trình của mình tại Khoa Sư phạm (nay là Trường Đại học Giáo dục). Một người năng động, với những ước mơ, khao khát và đầy hoài bão ngay lập tức đã được GS.TS. Nguyễn Thị Mỹ Lộc – Hiệu trưởng sáng lập Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN chỉ định trở thành Bí thư Đoàn đầu tiên của đơn vị vừa thành lập tròn một năm tuổi. Những ngày đầu xây dựng bao giờ cũng là những tháng ngày đầy rẫy khó khăn và gian nan. Với số lượng Đoàn viên (cả cán bộ và sinh viên không nhiều) không nhiều, vào thời điểm đó, ai cũng đều phải xông pha, nỗ lực, cống hiến cho công tác Đoàn.

      Gặp gỡ chúng tôi trong một ngày tháng 3, Đ/c Mai Quang Huy bật cười khi nhớ lại một kỉ niệm đẹp của một thời “thanh niên sôi nổi”, đầy nhiệt huyết cống hiến cho Đoàn: “Hôm đó, Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội có tổ chức buổi gặp mặt các Cán bộ Đoàn tại Ba Vì. Khi người dẫn chương trình giới thiệu đến Đoàn Khoa Sư phạm, anh ấy trêu tôi: “Xin mời đại diện của đơn vị trẻ nhất Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội, nhưng là cán bộ Đoàn có tuổi đời cao nhất ở đây”. Lúc đó, tôi vừa ngại, vừa buồn cười. 40 tuổi tôi mới bắt đầu công tác Đoàn tại Trường Đại học Giáo dục. Nhưng thời của tôi, chẳng ai nghĩ nhiều về chuyện tuổi tác. Chúng tôi cứ cống hiến, cứ làm việc hết mình thôi. Mình làm vì nhiệt huyết, vì tuổi trẻ của mình vẫn còn mà”.

Đồng chí Mai Quang Huy - Bí thư Đoàn TN đầu tiên của Khoa Sư phạm (giai đoạn 2002 - 2003)

      Chia sẻ về cảm xúc mỗi dịp 26/3, đ/c Mai Quang Huy nói: “Là người đã hai lần được bầu là thủ lĩnh Đoàn ở hai ngôi trường khác nhau trong những thời điểm khác nhau, mỗi khi đến ngày 26/3 lại thấy nhớ những ngày hoạt động sôi nổi. Nhân dịp này, xin chúc các bạn Đoàn viên Trường Đại học Giáo dục hãy luôn mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, sống có trách nhiệm với Tổ quốc, với Nhân dân, với gia đình và với chính bản thân mình.

      Hiện nay, với cương vị là Phó Trưởng khoa Quản lý Giáo dục, ngoài công tác chuyên môn, đ/c Mai Quang Huy vẫn luôn sát cánh cùng các hoạt động Đoàn của Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN.

2. Gặp gỡ Đồng chí Tôn Quang Cường – Bí thư Đoàn Thanh niên “lâu đời” nhất Trường Đại học Giáo dục (giai đoạn 2003 – 2011)

      Năm 2003, tại Đại hội Đoàn lần thứ nhất Khoa Sư phạm, đồng chí Tôn Quang Cường chính thức được bầu làm Bí thư Đoàn Khoa Sư phạm (nay là Trường Đại học Giáo dục). 8 năm gắn bó với công tác Đoàn tại Trường Đại học Giáo dục với cương vị Bí thư là cả một chặng đường mà mỗi khi nhắc lại, đồng chí Tôn Quang Cường vẫn nói đùa với chúng tôi rằng: “Làm Đoàn từ lúc thanh xuân đến khi chiều tà”. Trong 8 năm cống hiến, phải nói rằng, đ/c Tôn Quang Cường đã đặt những viên gạch đầu tiên đưa hoạt động Đoàn trường Đại học Giáo dục trở nên chuyên nghiệp. Đặc biệt là Hoạt động tình nguyện. Tại thời điểm đó, Tình nguyện vì cộng đồng là khái niệm khá mới mẻ với mỗi sinh viên. Và việc đưa sinh viên các Trường Đại học về các địa bàn khó khăn để hỗ trợ bà con là điều gì đó rất đỗi xa lạ. Cùng với sự chỉ đạo sát sao của Đoàn ĐHQGHN, đ/c Tôn Quang Cường đã thuyết phục được Chi ủy, Ban chủ nhiệm Khoa thời bấy giờ, thuyết phục các bạn sinh viên để tổ chức hoạt động tình nguyện xa đầy ý nghĩa.

      Nhắc lại về hoạt động tình nguyện những năm ấy, đ/c Cường vẫn đầy xúc động: “Đến bây giờ tôi vẫn nhớ nhất là những đợt đi sinh viên tình nguyện hỗ trợ cho cả giáo viên và học sinh vùng miền núi, khó khăn. Mặc dù quân ta rất ít người nhưng các bạn rất đa năng, sáng tạo và thực hiện được rất nhiều các công việc.”

Đ/c Tôn Quang Cường (giữa) - tham gia hoạt động tình nguyện cùng Đội SVTN Khoa Sư phạm năm 2005

      Là người chứng kiến sự thay đổi của Đoàn trường Đại học Giáo dục trong giai đoạn từ Khoa sư phạm trở thành Trường Đại học Giáo dục, đ/c Tôn Quang Cường nhận định: “Đoàn Thanh niên của Trường Đại học Giáo dục có một nét đặc thù rất hay, các hoạt động không bề nổi, không quá phong trào nhưng lại đi vào chiều sâu và rất nhân văn”.

      Nhân dịp 26/3, với cương vị là Trưởng khoa Công nghệ Giáo dục, đ/c Tôn Quang Cường gửi lời chúc tới các bạn Đoàn viên, sinh viên:  “Chúc các bạn luôn tràn đầy nhiệt huyết, sáng tạo hơn, trí tuệ hơn, sẵn sàng xả thân cống hiện để có những bước đột phá trong lĩnh vực giáo dục. Rất mong chờ những sự đổi mới và chiếm lĩnh, làm chủ công nghệ để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nước nhà."

3. Gặp gỡ đồng chí Lê Thái Hưng – Bí thư nhiều năm “gắn bó” với Trường Đại học Giáo dục nhất (Bí thư Đoàn trường giai đoạn 2011 – 2014)

      Nếu nói đến kinh nghiệm làm Bí thư Đoàn, có lẽ không nhiều. Nhưng nói đến những trải nghiệm trong công tác Đoàn thì có lẽ cho đến nay, ở Trường Đại học Giáo dục, chưa có ai “vượt qua được” đồng chí Lê Thái Hưng. Là sinh viên khóa đầu tiên của Khoa Sư phạm ngành Sư phạm Vật lý, với sức trẻ, sự năng động, nhiệt huyết và thành tích học tập của mình, đồng chí Lê Thái Hưng được giữ lại làm giảng viên trẻ của Khoa Sư phạm. Tích cực tham gia hoạt động Đoàn từ những ngày đầu tiên khi còn là sinh viên năm thứ nhất, cho đến bây giờ, đã 20 năm đồng chí Lê Thái Hưng gắn bó với Công tác Đoàn và phong trào Thanh niên cũng như gắn bó với Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN. Năm 2011, tại Đại hội Đại biểu Đoàn thanh niên Trường Đại học Giáo dục lần thứ I, Đồng chí Lê Thái Hưng đã được bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn trường Đại học Giáo dục Khóa I, nhiệm kỳ 2011 - 2014.

Đ/c Lê Thái Hưng - Bí thư Đoàn trường Đại học Giáo dục Khóa I, nhiệm kỳ 2011 - 2014

      Trong những ngày tháng 3, với tinh thần thanh niên, sự nhiệt huyết vẫn còn sục sôi, đồng chí Lê Thái Hưng chia sẻ:  "Tôi luôn tự hào và may mắn vì đã lựa chọn học tập và làm việc tại Trường ĐHGD tiền thân là Khoa Sư Phạm, ĐHQGHN. Đặc biệt có quãng thời gian trải nghiệm để trưởng thành nhiều hơn với vai trò là Bí thư Đoàn trường ĐHGD, hơn ai hết tôi cảm nhận được tầm quan trọng của công tác đoàn trong trường đại học. Vừa là môi trường để rèn luyện sinh viên, nhưng đồng thời cũng là một hạt nhân quyết định đến chất lượng của trường đại học. Tôi rất vui mừng vì hoạt động đoàn của trường ĐHGD ngày một phát triển cả về bề rộng và chiều sâu; đa dạng về mảng hoạt động và luôn quan tâm đến việc rèn luyện các kĩ năng mềm và năng lực chuyên môn của đoàn viên; sự đa dạng và chuyên nghiệp của các CLB giúp cho SV có nhiều cơ hội lựa chọn phù hợp với bản thân hơn. Hoạt động đoàn cũng đã sáng tạo và cập Nhật để biến truyền thông thành công cụ sức mạnh ..."

       Với cương vị Trưởng khoa Quản trị chất lượng, đồng chí Lê Thái Hưng vẫn luôn dõi theo và hỗ trợ các hoạt động Đoàn: “Nhân dịp 26/3, tháng của thanh niên, tôi xin chúc các thủ lĩnh đoàn, các đoàn viên của Trường Đại học Giáo dục có nhiều sức khỏe, thể hiện được sự năng động, sáng tạo trong công tác Đoàn cũng như học tập, rèn luyện: chắc chuyên môn, làm chủ công nghệ để thích ứng và đáp ứng công việc sau khi tốt nghiệp cũng như học tập suốt đời!

4. Gặp gỡ đồng chí Lê Thanh Huyền – Nữ thủ lĩnh Đoàn đầu tiên của Đoàn trường Đại học Giáo dục (giai đoạn 2014 – 2019)

      Năm 2009, sau khi tốt nghiệp, đồng chí Lê Thanh Huyền bắt đầu nhận nhiệm vụ công tác Đoàn tại Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN. Ngày đầu tiên khi đi phỏng vấn xin việc, cô sinh viên mới ra trường ấn tượng mãi về một mô hình đào tạo đặc biệt, không giống như ở trường sư phạm cô được học. Điều này lại càng thôi thúc quyết tâm trong cô được về làm việc ở đây, thử thách bản thân trong một mô hình đào tạo “đầu tiên và duy nhất” ở Việt Nam. Trải qua những tháng năm của tuổi trẻ, dưới sự hướng dẫn, dìu dắt của những người tiền nhiệm, năm 2014, tại Đại hội Đại biểu Đoàn thanh niên Trường Đại học Giáo dục lần thứ II đồng chí Lê Thanh Huyền được bầu làm Bí thư Đoàn trường và giữ vị trí đó trong 2 nhiệm kỳ: 2014 – 2017, 2017 – 2019.

      Là nữ thủ lĩnh Đoàn đầu tiên của Trường Đại học Giáo dục, đồng chí chia sẻ: “Năm 2014 lúc nhận nhiệm vụ Bí thư Đoàn trường, cũng có nhiều người nói với minh rằng con gái làm Thủ lĩnh Đoàn thì sẽ rất vất vả. Nhưng lúc ấy mình chỉ nghĩ, các bạn nam làm được thì mình cũng sẽ làm được. Các bạn ấy cố gắng một thì mình sẽ cố gắng gấp đôi. Mình chỉ lo là mình còn trẻ, còn nhiều thiếu sót. Nhưng lúc ấy mình quyết tâm cao lắm. Vì các thầy cô, các thế hệ cán bộ Đoàn đi trước đã đặt niềm tin vào mình thì mình càng phải cố gắng.”

      Nhắc đến ngày 26/3, tháng thanh niên, đồng chí Lê Thanh Huyền nói thêm: “Tự hào lắm. Mỗi năm đến ngày này lại thấy rạo rực. Vì cả thanh xuân của mình gắn với công tác Đoàn mà. Mình rất nhớ những ngày tháng bò lăn ra 20,30 con người tổ chức sự kiện đến tận 1,2 giờ sáng mới được về. Rồi nhớ cả những hôm cãi nhau ỏm tỏi để tìm ra giải pháp tổ chức hoạt động. Có cả những lần mệt quá, căng thẳng quá mà mấy chị em, anh em ngồi ôm nhau khóc nức nở, rồi lại cười, rồi lại nhảy múa hát ca. Hỏi mình là có vất vả không? Có chứ, vất vả lắm. Nhưng mà chưa bao giờ mình hối hận vì đã lựa chọn gắn bó với Đoàn. Nơi này cho mình sự trưởng thành, cho mình những người anh em thân thiết, cho mình cả một quãng thanh xuân đầy ý nghĩa.

Đ/c Lê Thanh Huyền (giữa) tham gia chiến dịch Tiếp sức mùa thi năm 2016 cùng sinh viên Trường Đại học Giáo dục

      Hiện nay, đồng chí Lê Thanh Huyền đang giữ cương vị Phó trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp. Trong những ngày sôi nổi của Tháng Thanh niên, đồng chí cũng gửi lời chúc tới các bạn Đoàn viên, thanh niên Trường Đại học Giáo dục: “Nhân dịp tháng Thanh niên, chúc các bạn sẽ luôn tràn đầy nhiệt huyết. Hãy cứ đam mê, hãy cứ dấn thân, hãy cứ làm những điều mà con tim các bạn mách bảo. Hãy cứ cho phép bản thân mình được mắc sai lầm. Và chúng ta sẽ trưởng thành sau những sai lầm, những vấp ngã đó. Tuổi trẻ sẽ không bao giờ quay trở lại. Thế nên, đừng sống hoài, sống phí.

       

       Nhân ngày 26/3, ngoài những chia sẻ, những lời chúc của các thế hệ thủ lĩnh Đoàn Trường Đại học Giáo dục, UEd Media Team cũng gửi lời chúc mừng tới các Thầy/cô, các thế hệ cán bộ Đoàn – Hội qua các thời kỳ cũng như toàn thể các thế hệ Đoàn viên sinh viên của Trường Đại học Giáo dục sẽ luôn giữ cho mình ngọn lửa của tuổi trẻ. Chúc mừng Tháng Thanh niên – Tháng 3 năm 2020.

UEd Media Team

10:03 26/03/2020

Sự kiện

  • 12 Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Giáo dục lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025
    Jun
Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ