Giáo dục Mầm non – Kinh nghiệm từ Canada

Ngày 21/05/2020, Khoa Các Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN đã tổ chức thành công Seminar “Giáo dục Mầm non – Kinh nghiệm từ Canada” với khách mời chương trình là diễn giả, báo cáo viên Vũ Thúy Hường và hơn 30 giảng viên của khoa/ trường tham dự qua phòng họp trực tuyến Zoom. Đây cũng là hoạt động thường niên trong chuỗi Seminar chuyên môn của Khoa Các Khoa học Giáo dục nhằm không ngừng cập nhật thông tin, đáp ứng môi trường giảng dạy và học tập theo xu thế phát triển.

Diễn giả Vũ Thúy Hường đến từ  Trường Montessori  Sunshine, Ontario, Canada

Đến với buổi Seminar, diễn giả khách mời, báo cáo viên Vũ Thúy Hường - Giáo viên tiếng Pháp, Giáo viên Montessori- Trường Montessori  Sunshine, Ontario, Canada đã có những chia sẻ rất thiết thực về việc triển khai chương trình đào tạo và giáo dục mầm non từ Canada.

Hệ thống giáo dục Mầm non ở Canada

Giáo dục nói chung và giáo dục Mầm non là một lĩnh vực góp phần không nhỏ cho sự phát triển của mỗi quốc gia. Bởi vậy, Chính phủ Canada đã đầu tư rất nhiều vào hệ thống và chất lượng giáo dục từ mầm non cho đến cấp giáo dục đại học. Trong đó, hệ thống giáo dục mầm non đã cho thấy sự đa dạng với nhiều loại hình trường như trường Công lập của Chính phủ, trường tư nhân nhận (hoặc không nhận) hỗ trợ của chính phủ và giáo dục mầm non tại nhà với cá nhân trên 18 tuổi.

Hệ thống giáo dục Mầm non ở Canada

Chương trình đào tạo Giáo viên Mầm non

Chương trình đào tạo giáo viên mầm non gồm có chương trình đào tạo 2 năm (có thể chăm sóc và dạy trẻ từ 6 tuần tuổi đến 12 tuổi); chương trình liên thông 4 năm (tốt nghiệp với bằng Giáo dục mầm non và cử nhân nghiên cứu giáo dục mầm non); chương trình giáo dục mầm non cấp tốc (10 tháng) và giáo dục mầm non – bằng liên thông 4 năm (tốt nghiệp giáo dục mầm non và cử nhân danh dự về lãnh đạo giáo dục mầm non). Trong đó, chương trình đào tạo 10 tháng thường tương ứng với loại hình 2 năm, người học sau khi tốt nghiệp có thể làm cô giáo phụ trợ nhưng không được đứng lớp chính hay chủ nhiệm lớp. Loại hình đào tạo 3 hoặc 4 năm sau khi tốt nghiệp sẽ được đứng lớp và làm giáo viên chủ nhiệm đứng lớp chính.

Chương trình đào tạo Giáo viên Mầm non tại Canada

Đến với chương trình Giáo dục Mầm non, người học có cơ hội nắm được bức tranh toàn diện về giáo dục mầm non (introduction to early childhood education) để từ đó làm nền tảng phù hợp cho quá trình theo học (Obsearvation in early childhood program). Đặc biệt, với chương trình giáo dục mở, sau một năm đầu tiên nếu người học cảm thấy không phù hợp với ngành mình đang theo học có thể lựa chọn sang ngành học khác trong cùng hệ thống trường học. Bên cạnh đó, người học cũng có cơ hội được trải nghiệm về những vấn đề hết sức thiết thực qua môn học an toàn và sơ cứu (safety and first aids). Cụ thể hơn, người học sẽ được dạy cách nhận biết những tình huống nguy hiểm, nguy cơ cao ở trẻ và người lớn để có những sơ cứu ban đầu (như trong cháy nổ, ngã, chấn thương…).

Chuẩn đầu ra và cơ hội việc làm,  khả năng di động nghề nghiệp

Canada là quốc gia tiềm năng về cơ hội nghề nghiệp với ngành giáo dục. Giáo dục được chính phủ Canada rất coi trọng và ngành Giáo dục Mầm non là vô cùng quan trọng để đảm bảo tương lai an toàn cho trẻ con của gia đình cư trú tại quốc gia này. Chính vì vậy, năng lực đầu ra cho thấy, giáo viên mầm non không chỉ có được các kỹ năng về tổ chức lớp, thực hành quan sát, đánh giá, làm việc nhóm mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp trong kỹ năng giao tiếp. Đặc biệt, trong quá trình học tập, người học còn có cơ hội thực hành các kỹ năng thiết kế giáo án và thực hiện bài giảng; chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ; kỹ năng sáng tạo; hiểu biết về dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ; kỹ năng thiết lập mối quan hệ và kỹ năng thu thập thông tin hỗ trợ cho công tác chăm sóc và giáo dục. Thông qua các kỹ năng lĩnh hội được, người dạy có thể xây dựng cho trẻ khả năng tham gia các hoạt động, khám phá bản thân cũng như thiết kế hoạt động học tập thông hoa hoạt động vui chơi kết hợp sử dụng các câu chuyện mang tính giáo dục cao.

Chuẩn đầu ra và cơ hội việc làm,  khả năng di động nghề nghiệp

Bên cạnh chuẩn đầu ra thì cơ hội nghề nghiệp đã phần nào phản ánh chất lượng đào tạo cũng như nhu cầu về giáo viên mầm non hiện nay. Cụ thể, sau khi tốt nghiệp chương trình học, giáo viên mầm non có thể làm việc tại các trường công lập hay trường tư thục. Ngoài ra, giáo viên cũng có thể giảng dạy tại nhà hoặc nếu đủ điều kiện tài chính, kinh nghiệm có thể tự mở trường tư. Đồng thời, người học sau khi tốt nghiệp chương trình giáo dục mầm non có thể làm cán bộ trong hệ thống giáo dục và quản lý nhà nước; tham gia nghiên cứu tại các Viện nghiên cứu giáo dục và làm việc tại các tổ chức phát triển giáo dục.

Chế độ chính sách và các vấn đề khác

Cùng với hệ thống giáo dục mở, chế độ dành cho giáo viên mầm non tại Canada khá đa dạng và đã cho thấy sự quan tâm của Chính phủ, người dân sở tại khi nhấn mạnh đến chính sách cho giáo viên mầm non nơi đây. Cụ thể, các chế độ xã hội, lương và thưởng khá cao song phụ thuộc vào qui mô trường, khả năng giảng dạy của giáo viên và kinh nghiệm làm việc. Điều này còn được thể hiện thông qua việc giáo viên mầm non được đóng bảo hiểm về y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm về tai nạn, bảo hiểm thương tật trong lúc làm việc, bảo hiểm sinh mạng, bảo hiểm y tế răng, thuốc…

Chia sẻ về chương trình Giáo dục Mầm non tại trường Đại học Giáo dục, ĐH QGHN, PGS,TS Đinh Thị Kim Thoa cũng đã nhấn mạnh đến những tâm tư, tình cảm cũng như quan điểm, triết lý và điểm mới trong xây dựng chương trình giáo dục mầm non ở Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, từ lâu trường Đại học Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã ấp ủ, mong muốn đào tạo giáo viên ở tất cả các cấp học từ mầm non đến sau đại học. Do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan mà cho đến năm 2020, chương trình giáo dục mầm non và chương trình giáo dục tiểu học mới có kỳ tuyển sinh đầu tiên song đã cho thấy sự nỗ lực của Ban Giám hiệu Nhà trường cũng như tập thể đội ngũ giáo viên, nhân viên trong mở chương trình đào tạo mầm non. Đáp ứng chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo giáo viên ngành mầm non tại Trường Đại học Giáo dục không chỉ đáp ứng cơ sở lí luận vững chắc mà còn phát triển năng lực nghề nghiệp thực tiễn với các tiêu chuẩn giáo dục chất lượng cao của Việt Nam và quốc tế; đồng thời sinh viên cũng được hình thành hệ giá trị và phẩm chất nhà giáo góp phần giáo dục trẻ mầm non Việt Nam trung thực, tự tin, năng động, sáng tạo và hội nhập quốc tế.

Seminar “Giáo dục Mầm non – Kinh nghiệm từ Canada” thu hút thầy cô tham gia

Buổi seminar chuyên môn về “Giáo dục Mầm non – Kinh nghiệm từ Canada” khép lại song đã cho thấy tầm quan trọng cũng như ý nghĩa trong việc đổi mới chương trình giáo dục mầm non hiện nay theo xu hướng hội nhập quốc tế. Nhằm đáp ứng chương trình giáo dục mầm non hiệu quả, thiết nghĩ không chỉ đơn thuần cung cấp cho người học những kiến thức, nội dung thông qua các môn học mà còn phải trang bị các kỹ năng cần thiết ở cô giáo mầm non tương lai.

Quý thầy cô quan tâm vui lòng xem chi tiết buổi hội thảo tại đây.

01:05 21/05/2020

Sự kiện

  • 12 Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Giáo dục lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025
    Jun
Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ