Mùa hè xanh: Hành trình yêu thương từ Câu lạc bộ 3S

Từ ngày 4/7 đến hết 30/7, tại Làng trẻ Birla – Hà Nội, 15 tình nguyện viên đến từ Câu lạc bộ 3S - Club Of Supporting Students' Study trực thuộc Đoàn Thanh niên Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN đã và đang triển khai giai đoạn đầu của đợt tình nguyện Mùa hè xanh năm 2022. Đợt tình nguyện sau đó có thể kéo dài sang đầu tháng 9.

Đây là năm thứ tư liên tiếp kể từ năm 2018, các hoạt động tình nguyện do Đoàn Trường tổ chức được thực hiện tại Làng trẻ - ngôi làng là mái ấm của rất nhiều trẻ khó khăn ở nhiều độ tuổi khác nhau. Năm nay, hoạt động tình nguyện tập trung chủ yếu vào việc hỗ trợ bồi dưỡng kiến thức các môn văn hóa, đặc biệt là môn Toán, Văn, Tiếng Anh cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12; đồng thời giúp các em nâng cao năng khiếu, kỹ năng mềm thông qua các buổi sinh hoạt, trau dồi kỹ năng sống.

 

Sinh viên trường Đại học Giáo dục tham gia chiến dịch Mùa hè xanh

Khác với kỳ dạy học trực tuyến Mùa hè xanh năm 2021, năm nay các bạn tình nguyện viên đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị, thực tế và để lại rất nhiều dấu ấn. Tại đây, các tình nguyện viên không chỉ có cơ hội được thực hành, hướng dẫn, giúp đỡ các em trong quá trình học tập mà còn có cơ hội học hỏi, trao đổi phương pháp dạy học giữa các tình nguyện viên là anh chị sinh viên khóa trên. Mỗi ngày trôi qua, các tình nguyện viên đều cố gắng tạo ra một môi trường học tập hào hứng, hạnh phúc và chủ động cho các em học sinh; hết mình truyền đạt kiến thức cho các em sao cho thật dễ hiểu.

 

Trần Thị Hải Yến (ngoài cùng bên phải) lớp QH-2021-S GD1

Là 1 trong những tình nguyện viên tích cực tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh” lần này, bạn Trần Thị Hải Yến có những chia sẻ về hành trình đầy ý nghĩa của mình:“Mình thực sự rất thích đi tình nguyện. Và mùa hè 2022 này, mình đã tham gia dạy học tình nguyện tại làng trẻ Birla. Ngày đầu đến làng trẻ với một tâm bộn bề lo lắng: Lo rằng không biết làm sao để làm quen với các em và còn thiếu tự tin vào khả năng của bản thân mình. Nhưng thật thoải mái khi mình được đón tiếp bằng sự niềm nở của các anh chị quản lý và đặc biệt là sự thân thiện của các em nhỏ. Mình dạy kèm 4 em ở ngôi nhà số 4, bước vào nhà, khi nhìn thấy hai em bé đang tự chơi với nhau, các anh chị lớn đi làm việc nhà, một cảm xúc không tên. Buổi học diễn ra rất vui vẻ, các em tiếp thu rất nhanh. Chỉ có một bạn còn hơi chậm, mẹ Lan – mẹ của ngôi nhà số 4 nói rằng “ Bạn Khang mới vào làng, còn ngờ nghệch lắm.”  Kết thúc buổi học, khi chuẩn bị đi về, mẹ Lan lại nói với mình “ Các em học còn chưa tốt, nhờ cháu giúp đỡ các em ôn tập”. Nhìn người mẹ đã ngoài 50 này lại nhìn đến đôi tay đang cẩn thận chuẩn bị bữa trưa cho các con, dường như mình đã hiểu được vì sao những bạn nhỏ ở đây lại luôn vui vẻ như vậy.”

Lê Minh Thư sinh viên khóa QH-2021-S GD1

Cũng giống như Hải Yến, bạn Lê Minh Thư sinh viên khóa QH2021S  đã quyết định chọn làng trẻ Birla là điểm đến trong hè năm nay để phát huy năng lực chuyên môn và lòng  nhiệt huyết của mình. Thư chia sẻ: “Thật may mắn trong kỳ nghỉ hè này, mình có cơ hội cùng các bạn TNV và CLB 3S tham gia hoạt động dạy học ý nghĩa tại Làng trẻ Birla. Năm nay mình nhận dạy các em lớp 11. Ban đầu mình cũng khá lo lắng, lo rằng các em sẽ trầm tính, ngại chia sẻ, giao tiếp. Nhưng khi đến làng trẻ, được gặp gỡ và trò chuyện với các em, thì trái lại với suy nghĩ ban đầu, các em thân thiện và dễ gần lắm, đâu đó còn có sự dễ thương và nghịch ngợm của những cô cậu 17,18 tuổi nữa. Lúc dạy, các em học sinh tiếp thu bài khá tốt, tập trung và có tinh thần xây dựng bài rất cao, cùng mình ôn lại các kiến thức quan trọng  lớp 11 để tiếp sức cho các em lên lớp 12 sắp tới và xa hơn là kỳ thi đại học của các em. Mặc dù làng trẻ khá xa so với mình nhưng đổi lại mình có nhiều trải nghiệm thú vị và kỷ niệm vui vẻ với các em. Nếu bạn nào chưa có dự định gì trong hè này thì đây chắc chắn là một hoạt động ý nghĩa và thú vị rất đáng thử đó”.

 

Hoạt động Mùa hè xanh không chỉ  giúp đỡ các em tại Làng trẻ Birla mà còn tạo môi trường thực tiễn sinh động để các bạn sinh viên có cơ hội cống hiến, rèn luyện kỹ năng sư phạm. Từ đó các bạn tình nguyện viên có thể phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, cống hiến của sinh viên. Nếu các bạn còn chưa có cho mình một kế hoạch nào trong mùa hè này vậy thì hãy cùng chúng mình lan tỏa hạt giống yêu thương này nhé!

 

CLB 3S

 

12:07 13/07/2022

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ