Giải Ba báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam năm 2022” thuộc về PGS.TS. Trần Thành Nam - Trường ĐHGD

Sáng ngày 9/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2022. PGS.TS. Trần Thành Nam – Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học Giáo dục – Trường ĐH Giáo dục và nhà báo Nguyễn Nhung là đồng tác giả đã vinh dự đạt giải Ba với tác phẩm “Băn khoăn tư vấn tâm lý học đường”.

Nội dung chính của tác phẩm đề cập đến thực trạng dịch bệnh, những xáo trộn trong cuộc sống, học tập đã dẫn đến nhiều vấn đề tâm lý đáng lo ngại với lứa tuổi học trò. Trong bối cảnh này, việc xây dựng, phát triển các dịch vụ chăm sóc hỗ trợ tâm lý học đường càng trở nên quan trọng. Tuy nhiên, triển khai hoạt động này hiệu quả vẫn hạn chế do còn nhiều khó khăn, đặc biệt là nhân lực, tác giả cũng đồng thời đưa ra giải pháp thông qua ý kiến chuyên gia.

Tác phẩm gồm loạt bài 3 bài viết được xuất bản trên báo Giáo dục & Thời đại: (1) Tư vấn tâm lý học đường: Trẻ cần, người lớn không vội; (2) Mới dừng lại ở...tên gọi; (3) Làm gì để 95% cơ sở giáo dục có dịch vụ hỗ trợ tâm lý?

Ban tổ chức đã trao một giải Đặc biệt, bốn giải Nhất, tám giải Nhì, 12 giải ba, 28 giải Khuyến khích và hai nhân vật tiêu biểu trong hai tác phẩm đoạt giải.

Đây là lần thứ 5 năm Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam diễn ra. Giải thưởng nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm xuất sắc về sự nghiệp GD-ĐT của nước nhà và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Qua đó, nhằm tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp của ngành giáo dục với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

PGS.TS. Trần Thành Nam và tác giả Nguyễn Thị Nhung

Chia sẻ với phóng viên, PGS.TS. Trần Thành Nam cho rằng, một trong những nhiệm vụ của người giảng viên là tích cực tham gia phục vụ cộng đồng, cộng tác với nhà báo để phản ánh những góc nhìn chuyên môn trong các vấn đề giáo dục. Đó là trách nhiệm, nhưng cũng là vinh dự rất lớn, đặc biệt là khi được vinh danh cùng với những nhà báo xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục.

Qua đó, chúng ta càng thấy tầm quan trọng của “cái bắt tay” giữa những người nghiên cứu về giáo dục và các nhà báo chuyên sâu trong lĩnh vực này để có những phản biện xã hội sâu sắc và khoa học về những thành tựu của nền giáo dục nước nhà dựa trên bằng chứng nghiên cứu thực chứng, phù hợp với xu hướng báo chí phân tích và báo chí giải thích hiện nay.

PGS.TS. Trần Thành Nam bày tỏ: được cộng tác với các phóng viên, tôi chỉ tâm niệm đây là công việc cần làm. Được các anh chị em yêu quý và đăng ký cho loạt bài tham dự giải thưởng đã là niềm vui. Khi nhận được thông tin loạt bài được nhận giải. Quả thực là món quà tinh thần bất ngờ và đầy cảm xúc đối với tôi để đánh dấu ngày lễ kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam năm nay.

Hiện nay, PGS.TS. Trần Thành Nam đang là Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học Giáo dục trực thuộc Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội. Khoa Các Khoa học Giáo dục - đơn vị đào tạo và nghiên cứu trong các lĩnh vực: Tâm lý học lâm sàng Trẻ em và Vị thành niên, Khoa học giáo dục, Tham vấn học đường.

Video Ban tổ chức trao giải Ba cho các tác phẩm xuất sắc

UEd Media

05:11 09/11/2022

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ