Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại

“Hiến máu tình nguyện” từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hoá, một hành động cao cả và đầy tinh thần tương thân - tương ái của nhân dân Việt Nam. Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã triển khai rộng khắp trên cả nước, giúp cho người bệnh kịp thời có máu để điều trị. Mỗi giọt máu cho đi không chỉ góp phần cứu sống người bệnh trong giờ phút hiểm nghèo mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm Việt Nam cần khoảng 2 triệu đơn vị máu dùng cho điều trị các chấn thương, tai nạn, phẫu thuật cho người mắc các bệnh cần truyền máu. Cứ hai giây lại có những yêu cầu cần thiết liên quan tới truyền máu và trung bình cứ 7 người vào bệnh viện thì có 1 người cần tiếp máu. Tuy nhiên, lượng máu được dự trữ trong ngân hàng máu tại Trung tâm Máu Quốc gia vẫn có nguy cơ thiếu hụt và sự mất cân bằng giữa các nhóm máu; nhu cầu sử dụng máu và điều trị các bệnh liên quan của bệnh nhân rất cao và khẩn cấp. Hiện nay, chúng ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu này, nguồn máu dự trữ tại các Trung tâm Y tế và bệnh viện không đủ để cung ứng khi nhu cầu được truyền máu tăng cao, đặc biệt là trong thời gian hè, lễ, Tết.

Chương trình “Giọt hồng ước mơ 9” không chỉ là sự khởi động cho hoạt động hiến máu của năm, mà còn góp phần lan tỏa tình yêu thương, trách nhiệm xã hội sâu rộng trong cộng đồng. Nó còn là minh chứng sâu đậm cho truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc ta, cho nét đẹp nhân văn mà chúng ta dành cho người bệnh. Đây là nghĩa cử cao đẹp, xuất phát từ sự hiểu biết với tinh thần trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Hiến máu theo đúng hướng dẫn không có hại cho sức khỏe, bởi những thành phần của máu có đời sống nhất định và được thay thế thường xuyên, do tủy xương sinh gia các tế bào máu mới. Khi đi tham gia hiến máu tình nguyện bạn sẽ có được vô vàn những lợi ích như: giúp tái tạo máu mới cho cơ thể, được thăm khám, tư vấn sức khỏe và làm các xét nghiệm miễn phí, được bồi dưỡng và chăm sóc theo chế độ quy định hiện hành, …

Vì sức khỏe của cộng đồng và vì sức khỏe của chính mình, mỗi người chúng ta hãy thể hiện nghĩa cử cao đẹp với thông điệp:

“Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Chương trình đã thành công vận động được “160 đơn vị máu” sau ngày tổ chức nhằm góp phần đảm bảo lượng máu dự trữ cần thiết để cung cấp kịp thời cho các cơ sở Y tế phục vụ việc cứu chữa các bệnh nhân đang ngày đêm chiến đấu trên giường bệnh. Đây là một con số vô cùng ấn tượng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các thành viên Cộng tác viên và Tình nguyện viên thuộc Câu lạc bộ Sinh viên Tình nguyện trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN. 

Để đạt được sự thành công như vậy, Ban tổ chức xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ từ phía Ban giám hiệu; Câu lạc bộ sinh viên tình nguyện trường Đại học Giáo dục, ĐHQHHN; những y - bác sĩ, những cán bộ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các đối tác cùng tất cả mọi người đã đồng hành cùng chương trình.

“Hiến máu tình nguyện” không chỉ để cứu sống người bệnh hôm nay, mà chúng ta đã gieo thêm vô vàn những hạt giống của lòng nhân ái, nghĩa tình vào cuộc sống, tô đẹp thêm nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, Ban tổ chức hy vọng chương trình “Giọt hồng ước mơ 10” sắp tới sẽ sớm gặp lại các bạn với nhiều đơn vị máu hơn nữa.

Đoàn Thanh niên

09:03 08/03/2023

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ