Hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu với Đại học Montperllier

Hiệu trưởng Lê Kim Long và Phó Hiệu trưởng Alain Carlo, Trường ĐH Giáo dục – ĐH Montperllier, Cộng hòa Pháp

Tham dự buổi tiếp đón, về phía Đại học Giáo dục (ĐHGD) - ĐHQGHN có TS. Nguyễn Đức Huy – Phó Hiệu trưởng; PGS. TS Đặng Hoàng Minh – Giám đốc TT Thông tin Hướng nghiệp & Nghiên cứu, Ứng dụng Tâm lý; PGS.TS Mai Văn Hưng – Giám đốc TT Nhân học và Phát triển trí tuệ; PGS.TS Trịnh Văn Minh – Chủ nhiệm Khoa QLGD; PGS.TS Nguyễn Chí Thành – Trưởng phòng KH&QHQT, TS. Nguyễn Bá Ngọc – Phó trưởng phòng Phụ trách Phòng Đào tạo và các cán bộ đã từng học tập, công tác tại Pháp.

Tại buổi tiếp, Hiệu trưởng Lê Kim Long bày tỏ vui mừng chào đón đại diện Trường ĐH Giáo dục Montperllier quay trở lại trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN tiếp tục cùng nhau xúc tiến các hoạt động hợp tác bền vững lâu dài.

Hai bên cũng đã thỏa thuận một số nội dung hợp tác liên quan tới chương trình đào tạo giáo viên và định hướng nghiên cứu nhằm trang bị cho học viên, nghiên cứu sinh, giảng viên, cán bộ quản lý năng lực nghiên cứu và quản lý trong lĩnh vực giáo dục.

Thành công của Giáo dục Việt Nam và Giáo dục Pháp có nhiều nét tương đồng đặc biệt trong cách điều hành và quản lý, vì vậy mong mỏi của các nhà nghiên cứu khoa học Việt Nam và Pháp là có nhiều hơn nữa những thay đổi từ các nhà quản lý. Với lĩnh vực Quản lý giáo dục, PGS. TS Lê Kim Long hi vọng hai trường có thể xây dựng các đề tài nghiên cứu QLGD về các vấn đề tầm vi mô và tầm nhà trường trong các thế mạnh của mình  như bộ tiêu chí, chỉ số, chỉ báo đánh giá nhà trường, các chương trình bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo trường phổ thông nhằm tạo cơ hội cho hai bên có nhiều hơn những chia sẻ, hợp tác nghiên cứu.

Khoa Sư phạm, tiền thân của Trường ĐHGD – ĐHQGHN và Trường Đại học Giáo dục, ĐH Montperllier – Pháp đã kí kết các chương trình hợp tác đào tạo và nghiên cứu bắt đầu từ năm 2006. Sau một thời gian, hai bên đã thu được những thành công nhất định như xây dựng chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Triết học, Lịch sử và Didactic các ngành Khoa học Tự nhiên, tiến hành các trao đổi giáo viên, tổ chức các seminar khoa học chuyên môn, đặc biệt là trong lĩnh vực Didactic Toán.

Tại buổi làm việc, PGS. TS. Alain Carlo bày tỏ tình cảm vui mừng khi đoàn được quay trở lại cơ sở giáo dục đại học đã có nhiều hợp tác và trao đổi với hệ thống giáo dục Pháp.

Nhân dịp này, Ngài cũng giới thiệu một số mô hình đào tạo thạc sĩ liên kết với nước ngoài của trường ĐHGD, ĐH Montperllier tại một số quốc gia Châu Á, như Singapore, Thái Lan, Lào

PGS. TS. Alain Carlo hiện đang phụ trách lĩnh vực quan hệ quốc tế và thiết kế xây dựng các chương trình thạc sĩ của Trường ĐHGD, ĐH Montpellier.

Với tinh thần chuyển giao tri thức, tăng cường mỗi quan hệ bền chặt sẵn có trong quá khứ, không vì mục đích thương mại. PGS Alain Carlo mong muốn và hứa hẹn sẽ chủ động tìm kiếm học bổng, các gói hỗ trợ tài chính cho học viên theo học chương trình do trường ĐHGD, ĐH Montperllie và Trường ĐHGD – ĐHQGHN liên kết. Ngài nhận định: “thỏa thuận được đưa ra trong buổi làm việc hoàn toàn có khả năng hiện thực hóa”.

Hai bên đã thống nhất xây dựng chương trình thạc sĩ đào tạo giáo viên và đề xuất hướng nghiên cứu nhằm mục đích hoàn thiện hệ thống giáo dục và đào tạo giáo viên với quy mô tầm Nhà trường và ở mức cao hơn.

Trong bối cảnh Việt Nam đang diễn ra quá trình đổi với giáo dục và chú trọng tới đổi mới giáo dục phổ thông thì đây được xem không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để Ban lãnh đạo, Thầy và trò trường ĐHGD cùng nhau trao đổi, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Hi vọng trong thời gian tới, Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN và ĐHGD – ĐH Montperllier sẽ nhanh chóng triển khai các nghiên cứu để tiến tới những thỏa thuận hợp tác bền vững.

ĐH Montperllier hiện nay là một trường đại học lớn thuộc thành phố du lịch nổi tiếng Montpellier miền Nam nước Pháp. Trường Đại học Giáo dục là một trường thành viên trong đó. Đại học Montpellier được hợp nhất từ 2 đại học, ĐH Montperllier 1 và ĐH Montperllier 2. Với khoảng 43.000 sinh viên, đây là một trong những cơ sở đào tạo và nghiên cứu chủ yếu ở miền Nam nước Pháp, trong các lĩnh vực: giáo dục, nhóm ngành kinh tế, y học, Toán, Công nghệ thông tin, Hóa học, Vật lý, Sinh học…Trường ĐH Giáo dục, ĐH Montpellier đã kí kết thỏa thuận hợp tác với khoa Sư phạm, tiền thân của trường ĐHGD, ĐHQGHN từ năm 2006.

 

12:06 23/06/2015

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ