2 đợt thi ĐGNL thành công khẳng định ĐHQGHN tiên phong đổi mới theo hướng đúng đắn

Tiếp nối thành công của đợt 1, căn cứ số lượng thí sinh đăng ký dự thi và điều kiện thực tế, ĐHQGHN vừa tổ chức thành công kỳ thi đánh giá năng lực tuyển sinh đại học chính quy đợt 2 năm 2015 (từ ngày 1 – 6/8/2015, dự phòng ngày 7 – 8/8/2015).

Trong đợt 2 này, ĐHQGHN không tổ chức thi môn ngoại ngữ. Tổng cộng có 7 cụm thi gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Hải Phòng và Thái Nguyên với 11 điểm thi trong đó có 5 điểm thi tại Hà Nội.

Theo thống kê của ĐHQGHN,  kỳ thi đợt 2 đã có 10.779/ 16.849 thí sinh đăng ký có mặt làm bài thi đánh giá năng lực, lấy kết quả xét tuyển vào các ngành đào tạo của ĐHQGHN (đạt 63,9%). Trải qua 6 ngày thi, không có thí sinh bị đình chỉ thi, không có cán bộ bị kỷ luật do vi phạm quy chế thi; chỉ có 4 trường hợp thí sinh phải chuyển ca thi.

Rút kinh nghiệm từ đợt 1, kỳ thi đợt 2 đã đạt được các mục tiêu đặt ra, theo đúng quy chế, kế hoạch của ĐHQGHN, không phát sinh các vấn đề về kỹ thuật của hệ thống phần mềm, máy chủ, máy tính dự thi và điện lưới; không có sự cố bất thường.

Qua thống kê sơ bộ điểm thi của 2485 thí sinh ở các điểm thi được tổ chức ngoài thành phố Hà Nội, có 64,8% thí sinh đạt từ 70 điểm trở lên, trong đó có 2 thí sinh cùng đạt điểm cao nhất – 117 điểm.

Kết quả khảo sát sơ bộ 585 thí sinh dự thi cho thấy, có 91,9% thí sinh cho rằng việc đăng ký thi dễ dàng, 91,3% thí sinh cho rằng kết quả bài thi khách quan, 90,7% thí sinh cho rằng hình thức thi tiện lợi,      82,7% thí sinh cho rằng tâm lý thoải mái, 77,4% thí sinh cho rằng đánh giá chính xác năng lực và 95,5% thí sinh cho rằng hình thức hiện đại.

Phát biểu tại buổi họp báo cuối ngày 6/8/2015, Phó Giám đốc – Trưởng Ban Chỉ đạo tuyển sinh năm 2015 của ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, nếu như đợt 1 có tới 119 thí sinh phải chuyển ca thi (chiếm 0,27%) thì trong đợt 2, con số đó đã giảm xuống chỉ còn 4 trường hợp. Điều đó cho thấy những cảnh báo với thí sinh một cách tỉ mỉ trước giờ thi và hệ thống cảnh báo trên phần mềm của ĐHQGHN đã đạt hiệu quả cao.

Đánh giá về 2 đợt thi, Phó Giám đốc cho rằng, có thể nói việc thi tuyển sinh bằng bài thi năng lực đã thành công tốt đẹp, đạt được các mục tiêu ĐHQGHN đề ra, khẳng định hướng đi triển khai đổi mới của ĐHQGHN là đúng đắn, phù hợp. Đây là phương thức lần đầu tiên được triển khai ở Việt Nam và ĐHQGHN là đơn vị tiên phong thực hiện thành công.

Bộ đề thi, phần mềm, quy trình tổ chức,…không gặp bất cứ sự cố bất thường nào cho thấy ĐHQGHN đã chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi. Các quy định hướng dẫn sát thực tế, thuận tiện cho người dự thi.  Đây chính là cơ sở, là tiền đề quan trọng cho các bước đi tiếp theo.

Rõ ràng, phương thức thi này đã hạn chế tối đa các tiêu cực trong thi cử, tránh tình trạng thí sinh học tủ, học lệch. Có thể nói kết quả ĐGNLcủa thí sinh là chính xác, khách quan và đáng tin cậy. Trái với lo ngại của nhiều người, thí sinh tham gia thi ĐGNL đã thích ứng tốt với công nghệ khảo thí hiện đại. Đó là minh chứng cho thấy ĐHQGHN hoàn toàn có thể tổ chức kỳ thi trên nền tảng công nghệ cao.

Phó Giám đốc nhận định: “Qua kỳ thi này, năng lực, trình độ khoa học về kiểm tra đánh giá của ĐHQGHN đã được nâng lên một tầm cao mới. Xã hội đã biết đến phương thức thi mới, tin tưởng và đồng hành cùng ĐHQGHN trong sự nghiệp đổi mới giáo dục.Trải nghiệm của hơn 60 nghìn thí sinh trong 2 đợt thi vừa qua đã khẳng định với xã hội đây là mô hình mới đúng đắn, một bước tiến  trong kiểm tra đánh giá”.

Trong thời gian tới, ĐHQGHN sẽ tiếp tục giới thiệu sâu rộng hơn về các quy trình của kỳ thi; Tiếp tục bổ sung thêm các câu hỏi mới vào bộ đề năm 2016 sao cho phù hợp với thực tế và chuẩn kiến thức phổ thông,  tăng cường các câu hỏi đòi hỏi thí sinh phải vận dụng các kiến thức đã học ở bậc phổ thông để giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống; Tăng các đợt tuyển sinh theo phương thức này, tiến tới “thường xuyên hóa” kỳ thi; Tiếp tục phát triển, hoàn thiện phần mềm, kỹ thuật..

Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn khẳng định, sau ngày 20/8, ĐHQGHN sẽ đưa ra chỉ tiêu xét tuyển đợt 2 cho từng ngành đào tạo, ngưỡng điểm sẽ bằng hoặc cao hơn đợt 1. 

>>>Tin bài liên quan trên báo chí:

- VnExpress: 2 thí sinh đạt 117 điểm trong đợt thi đánh giá năng lực đợt 2

- VOV: 95,5% thí sinh đánh giá ĐHQG Hà Nội có hình thức thi hiện đại

- Vietnamnet: Gần 11.000 thí sinh dự thi đánh giá năng lực đợt 2

- Dân trí: Năm 2016, ĐHQG Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực nhiều đợt

- VTC News: Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ giới thiệu phòng thi giả định

- Đảng Cộng sản: Kết thúc đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực vào Đại học Quốc gia Hà Nội: Công tác tổ chức thi ổn định, thông suốt

- VTV1 - Thời sự 23h ngày 06/08/2015:

 

- VTV1 - Chào buổi sáng ngày 07/08/2015:

>>>Tin bài trên trang tin của ĐHQGHN:

3 ngày thi đánh giá năng lực đợt 2: Chưa có thí sinh nào bị kỷ luật

Gần 17.000 thí sinh chính thức bước vào kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2015

Hình ảnh chuẩn bị cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2015 của ĐHQGHN

 Bùi Thị Vui, ảnh: Trần Quốc Toản - VNU Media
12:08 10/08/2015

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ