Ngày công tác xã hội thế giới lần thứ 18 tại Hà Nội

Dự Lễ kỷ niệm có Ths Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng cục Bảo trợ, Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội; TS. Nguyễn Hải Hữu, Chủ tịch Hiệp hội các trường đào tạo CTXH VN; Ths Lê Hồng Loan, trưởng phòng BVTE, Tổ chức Unicef  VN; PGS.TS Nguyễn Khắc Bình, Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS Phạm Văn Hà, Hiệu trưởng trường Đại học Công đoàn cùng nhiều vị khách mời đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm bảo trợ xã hội, các chuyên gia và các nhà khoa học quan tâm.

Về phía trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN có TS. Nguyễn Đức Huy đại diện nhà trường cùng cán bộ Khoa các Khoa học giáo dục và sinh viên tham gia ngày hội.

Ngày công tác xã hội là một sự kiện quan trọng, một ngày hội lớn của những người làm công tác xã hội. Với mục tiêu nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, giao lưu trong nước và quốc tế để sự phát triển nghề công tác xã hội phù hợp với sự phát triển của Việt Nam; Tăng cường mối quan tâm và nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về vai trò, ý nghĩa và chất lượng đào tạo của ngành công tác xã hội; Góp phần thực hiện hiểu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đáp ứng nhu cầu hội nhập và phát triển.

Hội thảo “Công tác xã hội Việt Nam – thách thức tính chuyên nghiệp trước nhu cầu hội nhập và phát triển” diễn ra đồng thời 3 phiên với các nội dung chính: Phát triển thực hành trong các trường đào tạo công tác xã hội; Phát triển cơ chế chính sách về Công tác xã hội ở Việt Nam; Công tác xã hội trong lĩnh vực bảo vệ người lao động và con em người lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Tại hội thảo, Khoa các Khoa học Giáo dục – ĐHQGHN mang đến hội thảo 3 tham luận trong đó có 2 tham luận được ban tổ chức lựa chọn để thuyết trình và đưa ra thảo luận tại hội thảo:

“Nghiên cứu xây dựng chuẩn đầu ra cho các chương trình đào tạo thạc sĩ an sinh xã hội” của tác giả: Trần Văn Công – Trần Thị Mai Phương – Lê Thế Tình – Hồ Thu Hà.

“Quản lý trầm cảm tích hợp tài chính vi mô hỗ trợ phụ nữ nghèo: giới thiệu mô hình và đánh giá nhu cầu” của tác giả TS. Trần Thành Nam

“Công tác xã hội chuyên nghiệp: Công cụ/phương tiện chuyển hóa chính sách an sinh xã hội vào thực tiễn ở Việt Nam ”  của tác giả: Trần Thành Nam.

Các tham luận của các nhà khoa học đến từ ĐH Giáo dục được Ban tổ chức đánh giá cao, thu hút sự chú ý đặc biệt của các chuyên gia, nhà khoa học, các tổ chức và cá nhân quan tâm.


    Theo TS. Nguyễn Đức Huy – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục: nghề công tác xã hội có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bình đẳng và tiến bộ của mỗi quốc gia trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Hoạt động công tác xã hội trong nghề dạy học đối với học sinh, sinh viên có tác động tích cực tới chất lượng đào tạo, đời sống vật chất, tinh thần, điều kiện học tập; đòi hỏi người giáo viên phải có kỹ năng công tác xã hội kết hợp gia đình với nhà trường và xã hội để có những hỗ trợ tốt nhất cho các em; hướng tới một xã hội học tập bình đẳng, hạnh phúc.


Phó Hiệu trưởng cũng cho biết thêm: trường Đại học Giáo dục rất chú trọng tới việc trang bị cho sinh viên kỹ năng hoạt động xã hội trước khi các em trở thành những nhà giáo thực sự; Bên cạnh các hoạt động đào tạo chính khóa còn có các hoạt động hỗ trợ cộng đồng: thanh niên tình nguyện, công tác Đoàn, hội sinh viên. Nhà trường cũng thường xuyên tham gia vào các hoạt động công tác xã hội như: tư vấn hướng nghiệp, tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em và vị thành niên, hoạt động trải nghiệm sáng tạo, giáo dục giá trị và kỹ năng sống… Trong đó có bộ môn Tư vấn học đường với rất nhiều giảng viên được đào tạo chuyên sâu về công tác xã hội.

Hội thảo kéo dài hết ngày đầu tiên (10/11) và ngày thứ 2 với chương trình cắm trại, giao lưu văn nghệ giữa các trường đại học.

Một số hình ảnh trưng bày tại Lễ kỷ niệm

Quang cảnh náo nước trước giờ diễn ra đêm trại giao lưu chương trình công tác xã hội giữa sinh viên các trường


UED Media

12:11 11/11/2015

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ