VNU-UED: Gần 3000 thí sinh tham dự Kỳ thi Học sinh giỏi Toán học Hoa kỳ (AMC8)

(Ảnh tại Kỳ thi Học sinh giỏi Toán học Hoa Kỳ)

Trường Đại học Giáo dục giao nhiệm vụ cho Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Giáo dục, ĐHGD là đơn vị đại diện chính thức của Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ để tổ chức các kì thi AMC và AIME tại Việt Nam. 

PGS.TS Lê Kim Long phát biểu tại buổi lễ

Tại Lễ Khai mạc, PGS.TS Lê Kim Long – Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Trưởng Ban tổ chức chào mừng tất cả thí sinh tham dự kỳ thi đồng thời nhấn mạnh: “Mỗi cuộc thi đều có “luật chơi” riêng và đến với cuộc thi này các em hãy chấp nhận luật chơi đó: không máy tính, không điện thoại, các em cũng không được biết trước số báo danh và phòng thi. Hãy thể hiện tất cả những kỹ năng tính toán độc lập, tự chiến đấu với chính bản thân mình”. PGS.TS Lê Kim Long hy vọng, việc tiếp cận với các kỳ thi có quy mô quốc tế sẽ tăng cường tính cạnh tranh hội nhập của học sinh Việt Nam với bạn bè quốc tế.


Tại điểm thi trường THCS Lê Quý Đôn – Hà Nội có 1.572 thí sinh tham dự


(Hình ảnh) Tại điểm thi trường THCS Vinschool 

Tại điểm thi trường THCS Vinschol – Hà Nội, TS. Nguyễn Đức Huy, Phó Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Mục tiêu quan trọng nhất của kỳ thi này là tạo cơ hội cho các thí sinh được làm quen với những dạng toán có chiều sâu trong chương trình Giáo dục phổ thông, với nhiều câu hỏi liên quan tới các ứng dụng toán học trong thực tế. Từ cách tiếp cận đó, kỳ thi hướng tới việc thúc đẩy sự hứng thú, niềm đam mê và thái độ học tập tích cực của thí sinh không chỉ trong phạm vi môn Toán”

Đề thi được thiết kế gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài trong 40 phút với mục tiêu thúc đẩy khả năng tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề của học sinh. Các thí sinh được lựa chọn phiên bản tiếng Việt hoặc tiếng Anh để làm bài.

Ban tổ chức khuyến khích học sinh các khối lớp 6,7 và 8 tham dự AMC8. Trên thực tế, tại các điểm thi có rất nhiều học sinh khối lớp 6,7.

Thầy Ngô Văn Minh, trưởng đoàn trường THCS Archimedes cho biết tại trường THCS Archimedes Academy các em được tiếp xúc với môn Toán – Tiếng Anh ngay từ cấp tiểu học. Đến với AMC8, chúng tôi có 126 em tham dự với tinh thần tự tin và quyết tâm mang vinh quang về cho trường. Thầy Minh hy vọng trong tương lai sẽ có riêng những kỳ thi Toán mang thương hiệu Việt Nam đồng thời có thể khuyến khích khả năng học tiếng Anh của trẻ.

Bên cạnh hệ thống giải thưởng của Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ giành cho những cá nhân xuất sắc đạt điểm tối đa, thí sinh có điểm cao nhất mỗi trường và toàn kỳ thi, thí sinh đạt mức điểm tiêu chuẩn sẽ được cấp Bằng khen của trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội. Dự kiến kết quả kỳ thi AMC 8 sẽ được Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ gửi lại trong vòng một tháng kể từ ngày thi.


AMC (American Mathematics Competitions) là vòng thi đầu tiên trong chuỗi các kỳ thi nhằm xác định đội tuyển Toán của Hoa Kỳ dự thi kỳ thi Toán quốc tế (IMO) được tổ chức bởi Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ (Mathematical Association of America). 

Hàng năm có khoảng 350.000 thí sinh đến từ 6.000 trường trên toàn thế giới tham dự các kỳ thi AMC. Trong đó, có khoảng 10.000 thí sinh đạt đủ điều kiện để được mời tham dự vòng tiếp theo AIME (American Invitational Mathematics Exams).

Các kỳ thi AMC và AIME được mở cho tất cả các học sinh trên thế giới tham gia, tuy nhiên chỉ có các bạn học sinh Mỹ mới được tham gia các vòng tiếp theo. Cụ thể, chỉ khoảng 300 bạn đạt kết quả tốt nhất trong các kỳ thi AMC 12 và AIME được mời tham dự kỳ thi USAMO (USA Mathematical Olympiad). Từ đó, khoảng 30 bạn sẽ được mời tham dự Chương trình hè Toán học để chọn ra 6 bạn đại diện cho Hoa Kỳ tham dự kỳ thi Toán quốc tế IMO.

Bắt đầu từ năm học 2015-2016, trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Giáo dục, trường Đại học Giáo dục là đơn vị đại diện chính thức của Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ để tổ chức các kỳ thi AMC tại Việt Nam. 

 


UED Media 

----------------------

Tin liên quan:

Dân trí: Gần 3.00 thí sinh THCS tham gia Kỳ thi Học sinh giỏi Toán học

12:11 23/11/2015

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ