Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN công bố các sự kiện tiêu biểu trong năm 2015

1. Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Giáo dục Khóa II, Nhiệm kỳ 2015-2020 diễn ra thành công

    Trong hai ngày 21 và 22/5/2015, Trường ĐHGD đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Khóa II Nhiệm kỳ 2015-2020. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức song Đảng bộ Trường ĐHGD luôn quyết tâm đồng lòng, đoàn kết nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Nhà trường từng bước phát triển theo hướng chuyên nghiệp hóa và vì “người Thầy cho ngày mai”.

Giai đoạn 2015-2020, Đảng bộ nhà trường tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong 15 năm qua, huy động hiệu quả mọi nguồn lực, tạo những bước đột phá về xây dựng đội ngũ cán bộ chất lượng, đào tạo và nghiên cứu khoa học; Nâng cao vị thế và uy tín trong hệ thống giáo dục đại học trong nước và trên thế giới; Góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển ĐHQGHN. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Đại học Giáo dục Khóa II, Nhiệm kỳ 2015-2020 gồm 5 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Đức Huy – Phó Hiệu trưởng đã đắc cử vào vị trí Bí thư Đảng ủy Trường ĐHGD.


2.Tổ chức thành công 03 kỳ thi Toán quốc tế tạo được tiếng vang và sức lan tỏa rộng:

Nhằm thúc đẩy phong trào dạy và học Toán theo xu hướng hội nhập quốc tế, năm 2015, Trường ĐHGD đăng cai tổ chức, ủy nhiệm cho Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Giáo dục do PGS.TS Lê Anh Vinh phối hợp với các đối tác quốc tế tổ chức thành công các kỳ thi: Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố (ITOT), Kỳ thi Học sinh giỏi Toán học Hoa kỳ (AMC8), và Kỳ thi Đánh giá năng lực tư duy toán học (IMAS).


    


Các kỳ thi Toán quốc tế được Trường ĐHGD tổ chức trong thời gian qua nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT, các trường trung học, doanh nghiệp và nhiều cơ quan báo chí đưa tin về sự kiện trên.Với sự tham gia của hơn 5000 thí sinh đến từ các trường THPT, THCS, Tiểu học trong khu vực và trên cả nước. Đây không chỉ là một sân chơi bổ ích giúp các em học sinh có cơ hội giao lưu, cọ sát với các kỳ thi quốc tế mà còn là cơ hội để phát hiện và ươm mầm tài năng Toán học ngay từ các bậc học từ tiểu học đến trung học.


3. Bước đột phá nâng cao chất lượng cơ sở vật chất phục vụ đào tạo: Dự án “Đầu tư hệ thống thực nghiệm giáo dục thông minh” được ĐHQGHN phê duyệt và triển khai.

  

Trong Quý IV năm 2015, ĐHQGHN đã phê duyệt dự án “Đầu tư hệ thống thực nghiệm giáo dục thông minh tại Trường Đại học Giáo dục” (gắn với các hạng mục: đầu tư phòng học thông minh, nâng tầng 6 nhà C0, triển khai lắp đặt thang máy C0 tiến tới triển khai sửa chữa mạng LAN và hiện đại hóa phòng làm việc, cài đặt các phần mềm quản lý, cải tạo hệ thống phòng ốc, giảng đường, xây dựng bổ sung phòng học và phòng hội thảo). Trường ĐHGD sẽ có đủ năng lực thực hiện chủ trương đổi mới và sáng tạo cho người học phục vụ cho sự nhiệp giáo dục đào tạo.

Cũng trong năm học này, Nhà trường đã được nhận thêm 03 phòng tầng 1 nhà C0 (mở rộng diện tích xấp xỉ 150m2), tăng diện tích các phòng làm việc, đầu tư mua sắm, sửa chữa cơ sở vật chất, đảm bảo tính đồng bộ, hiện đại và hiệu quả phục vụ hoạt động quản lý, giảng dạy, nghiên cứu và học tập của Trường.


4. Năm 2015 – một năm ghi dấu nhiều nét mới trong công tác đào tạo

   

Đổi mới tuyển sinh theo phương thức Đánh giá năng lực ở ĐHQGHN là giải pháp mang tính đột phá. Trường ĐHGD đã hoàn thành tốt nhiệm vụ phụ trách cụm thi Đánh giá năng lực tuyển sinh đại học chính quy Đợt 1 năm 2015 vào các ngày 30, 31 tháng 5 và ngày 1 tháng 6 năm 2015 tại Thanh Hóa (Điểm thi Trường Đại học Hồng Đức 1 và Hồng Đức 2) với 1571 thí sinh dự thi, góp phần vào sự  thành công của kỳ thi. 

Nhà trường được giao độc lập tổ chức Kỳ thi Tuyển sinh SĐH trên cơ sở đánh giá năng lực người học cho 09 chuyên ngành đào tạo tại trường với kết quả tốt.

Tiếp tục duy trì ổn định tỷ lệ người học bậc SĐH. Năm 2015, số lượng trúng tuyển thạc sĩ của trường là 374 học viên cao học và trúng tuyển tiến sĩ là 24 chỉ tiêu.

Đề án mở chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành Tâm lý học Lâm sàng Trẻ em và Vị thành niên. Giám đốc ĐHQGHN đã phê duyệt Đề án và ký Quyết định ban hành chương trình đào tạo (Quyết định số 2163/QĐ-ĐHQGHN, ngày 15/6/2015);

Thực hiện đổi mới chương trình đào tạo (cử nhân, thạc sĩ), triển khai gắn kết đào tạo nghề giáo viên giữa trường ĐHGD và trường PT Liên cấp Olympia.


5. Mở rộng, phát triển các dự án khoa học: Trường đã nỗ lực trong việc tìm kiếm hợp tác quốc tế để xây dựng các đề tài NCKH quốc tế với các đối tác khác nhau.

Dự án “Phát triển chương trình đào tạo tiến sĩ về tâm lý học lâm sàng” hợp tác với trường ĐH Vanderbilt Hoa Kì do Viện Sức Khỏe Hoa kì tài trợ. Đề tài “Nghiên cứu trường diễn về hành vi của cha mẹ và tâm bệnh của con” hợp tác với ĐH Vanderbilt, Hoa Kì do Viện Sức khỏe Hoa Kì tài trợ. Dự án của mạng lưới các trường đại học Á-Phi: "Phát triển nghiệp vụ giáo vụ thông qua mô hình nghiên cứu bài học" (Lesson Study) của Trung tâm Hợp tác quốc tế nghiên cứu giáo dục của Đại học Hiroshima, Nhật. Đề án “Quốc tế hóa giáo dục đại học” thực hiện trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu giữa  Trường ĐHGD với ĐH Hull (Anh) và Hội đồng Anh. Dự án nghiên cứu “Lãnh đạo dạy học - Instructional Leadership” thực hiện trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Giáo dục Hồng Kông, Trung tâm Châu Á Thái Bình Dương và Trường ĐHGD.

Đây là tiền đề để nhà trường hình thành được trường phái riêng về khoa học giáo dục, quy tụ được nhiều nhà khoa học giầu kinh nghiệm trong nước và quốc tế, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục Việt Nam. Đồng thời xây dựng những định hướng giáo dục đúng đắn và nhạy bén góp phần đưa giáo dục Việt Nam hội nhập nhanh với thế giới.


6. Tổ chức các hội nghị, hội thảo, trao đổi nghiên cứu với các trường đại học hàng đầu trong cả nước và trên thế giới. 

          

Tháng 6/2015, Trường ĐHGD có phiên làm việc với Trường Đại học Montperllier. Hai bên đã thỏa thuận một số nội dung hợp tác liên quan tới chương trình đào tạo giáo viên và định hướng nghiên cứu nhằm trang bị cho học viên, nghiên cứu sinh, giảng viên, cán bộ quản lý năng lực nghiên cứu và quản lý trong lĩnh vực giáo dục. Ngoài ra, hai bên cũng đã đề xuất xây dựng các đề tài nghiên cứu QLGD về các vấn đề tầm vi mô và tầm nhà trường trong các thế mạnh của mình  như bộ tiêu chí, chỉ số, chỉ báo đánh giá nhà trường, các chương trình bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo trường phổ thông,…

Ngày 29/10/2015, tại Hội trường Ngụy Như Kon Tum – Lê Thánh Tông - Hà Nội, Trường ĐHGD – ĐHQGHN và Đại sứ quán Ireland đồng tổ chức Hội thảo Giáo dục Việt Nam – Ireland. Nhà trường vinh dự tiếp đón Bà Cáit Moran – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ireland tại Việt Nam. Hội thảo thành công và mở những cơ hội hợp tác mới cho các cơ sở giáo dục đào tạo giữa hai quốc gia.

Tháng 11/2015, Trường Đại học Giáo dục đã tổ chức đón tiếp đoàn chuyên gia của Đại học Glasgow (Vương quốc Anh) sang thăm và làm việc tại Trường trong khuôn khổ dự án đồng tài trợ giữa Đại học Glasgow và Hội đồng Anh phối hợp với ĐHGD và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam để thực hiện các hợp tác nghiên cứu về đổi mới giáo dục Việt Nam và phát triển chuyên môn cho đội ngũ cán bộ ĐHGD và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam. Dự án đang được triển khai đến hết tháng 5/2016.

Ngày 12/12/2015 Trường ĐHGD đã kết hợp với Trung tâm Khoa học Tư duy thuộc Liên hiệp các hội Khoa học Kĩ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo: “Đổi mới giáo dục: Góc nhìn khoa học tư duy” với những bài tham luận đổi mới giá trị cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.


7. Phát triển hoạt động hợp tác đào tạo ngắn hạn, đào tạo nghiệp vụ sư phạm với các địa phương và trường đại học trong cả nước:

Lễ trao chứng chỉ NVSP cho học viên là cán bộ, giảng viên trường ĐH Y Dược Thái Bình

  Nhà trường đã thành công trong việc triển khai các lớp Bồi dưỡng Nghiệp vụ Sư phạm Đại học; Bồi dưỡng Nghiệp vụ sư phạm cho Giáo viên Trung cấp Chuyên nghiêp và các lớp Bồi dưỡng Cán bộ Quản lý giáo dục. Số lượng học viên đạt yêu cầu khóa học đã được cấp chứng chỉ theo đúng quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, số lượng học viên được cấp chứng chỉ đã vượt chỉ tiêu kế hoạch năm học 2014-2015 đến từ các cơ sở giáo dục đào tạo trong cả nước : Trường Đại học Ngoại thương; Trường Đại học Tài nguyên Môi trường Trường đại học Giao thông Vận tải, trường Cao Đẳng An ninh Nhân dân I, Trường ĐH KHXH và NV, Khoa Quốc tế, Trường Đại học Nguyễn Trãi, Đại học Đà Nẵng… Tập huấn kĩ năng dạy học tích hợp, kỹ năng sống, trải nghiệm sáng tạo, công nghệ dạy học hỗn hợp cho giáo viên.


8. ĐH Giáo dục ký kết hợp tác với Viện Đào tạo Giáo viên Montessori Hàn Quốc và Trường Mầm non Quốc tế Việt – Hàn Montessori.

Hội thảo Phương pháp Giáo dục mầm non Montessori tổ chức tại trường Mâm non Dịch Vọng - Cầu Giấy - HN

  

Ngày 9/10/2015 đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chính thức giữa 3 bên: Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN, Viện đào tạo giáo viên Montessori Hàn Quốc và Trường Mầm non Quốc tế Việt – Hàn Montessori. Theo thỏa thuận ký kết, ba bên sẽ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo phương pháp dạy học mầm non Montessori. Mặc dù lĩnh vực giáo dục mầm non chưa phải là thế mạnh của Trường, song đây là một lĩnh vực căn bản , là bậc học quyết định nhân cách con người rất đáng được nghiên cứu và phát triển.

Các hoạt động cụ thể gồm: phối hợp xây dựng và tổ chức chương trình đào tạo, thực hành cho các đối tượng là giáo viên mầm non, nhà quản lý giáo dục…; Liên kết đào tạo dựa trên thế mạnh của các bên; thống nhất thời gian cho khóa học lý thuyết và thực hành, thực tập; những hỗ trợ cho học viên; công nhận của chương trình đào tạo, cấp chứng chỉ, cấp bằng để có thể đổi mới giáo dục mầm non Việt Nam.


9. Khẳng định tiềm năng các nhà khoa học

  

Ngày 28/10/2015, tại Hội nghị tổng kết Chương trình Phát triển giáo dục Trung học do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Hà Nội, Khoa Các Khoa học Giáo dục và Chủ nhiệm Khoa – PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa; PGS.TS Mai Văn Hưng – Giám đốc Trung tâm Nhân trắc và Phát triển trí tuệ trường Đại học Giáo dục vinh dự đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo trao tặng cho tập thể Khoa, cá nhân trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN đã có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện chương trình phát triển giáo dục trung học.

 

Sáng ngày 9/11/2015, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi gặp mặt với các nhà khoa học trẻ tiêu biểu trên cả nước. 7 đại diện đến từ ĐHQGHN trong đó có PGS.TS Lê Anh Vinh – Giám đốc trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng khoa học giáo dục – đại diện nhà khoa học trẻ đến từ trường Đại học Giáo dục. Sự kiện nhằm ghi nhận, biểu dương, khuyến khích, động viên các nhà khoa học trẻ tiếp tục phát huy tinh thần đam mê khoa học, chủ động, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ vào sản xuất và đời sống, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 26/11/2015, tại Hội nghị Tổng kết Công trình nghiên cứu khoa học sinh viên do ĐHQGHN tổ chức, nhóm sinh viên ĐHGD với đề tài nghiên cứu: “Thực trạng bắt nạt trực tuyến và cách ứng phó của học sinh” đã được Hội đồng khoa học ĐHQGHN đánh giá cao bởi tính tiếp cận mới, bám sát thực tiễn xã hội và xuất sắc giành giải Nhất. Đề tài do nhóm sinh viên thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS. Trần Văn Công   


Sáng 13/12/2015, tại Hà Hội, Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ II đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 364 đại biểu trên mọi miền đất nước và nước ngoài, đại diện cho trí tuệ và tài năng của tuổi trẻ Việt Nam. ĐHQGHN có 12 đại biểu tham gia Đại hội quan trọng này. Trong đó, bài phát biểu của PGS.TS. Lê Anh Vinh - giảng viên Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN với ý kiến đóng góp một số giải pháp thu hút, trọng dụng và phát huy tài nguyên trí tuệ của các nhà khoa học trẻ được đánh giá có tính lan tỏa cao và trích dẫn đăng trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng.

   


10. Hoàn thiện cơ cấu tổ chức và bộ máy quản lý phù hợp theo định hướng đại học nghiên cứu.  

    

Năm học vừa qua, Trường Đại học Giáo dục đã tiến hành kiện toàn bộ máy nhân sự làm công tác quản lý. Trong đó, nhà trường đã thực hiện quy trình bổ nhiệm 01 Phó Hiệu trưởng, các vị trí lãnh đạo các đơn vị trực thuộc được luân chuyển, bổ sung đảm bảo đủ về số lượng, trình độ chuyên môn cũng như đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Thực hiện chỉ đạo của ĐHQGHN về việc kiện toàn văn bản quản lý, Trường ĐHGD đã triển khai xây dựng và điều chỉnh các văn bản quản lý và một số quy trình làm việc cập nhật theo các văn bản mới do ĐHQGHN ban hành. Tháng 07/2015, Trường Đại học Giáo dục đã ban hành Quy định về Tổ chức và Hoạt động mới thay thế cho quy định cũ tới  nay đã không còn phù hợp (Quyết định số 568/QĐ-TCCB ngày 02/07/2015). 

Văn bản này sẽ là tiền đề để Nhà trường cho xây dựng và ban hành các văn bản quản lý khác theo từng lĩnh vực hoạt động của Trường trong thời gian tới như: hướng dẫn thực hiện quy định về chế độ làm việc đối với giảng viên và nghiên cứu viên của Trường, quy định tổ chức hoạt động của các đơn vị có con dấu và tài khoản riêng,...


UED Media

12:01 05/01/2016

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ