Họp báo công bố Kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo

PGS.TS Lê Kim Long - Hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục - ĐHQGHN, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Toán quốc tế Kangaroo chủ trì cuộc họp báo.

Dự buổi họp báo công bố Kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo, về phía Ban tổ chức có PGS.TS Lê Kim Long – Hiệu trưởng trường ĐHGD – ĐHQGHN; PGS.TS Lê Anh Vinh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Giáo dục (CERA); Bà Nguyễn Thị Phương Dung – Giám đốc Trung tâm PT TD&KN IEG.

Về phía khách mời có TS. Vũ Quốc Thái – Phó Trưởng Ban Đào tạo – ĐHQGHN; Ông Tạ Ngọc Chí – đại diện Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT; bà Nguyễn Thị Diệp Hồng – Phó Phòng Quản lý giáo dục có yếu tố nước ngoài – Sở GD&ĐT TP. Hà Nội; đại diện các nhà tài trợ; các đơn vị, cơ quan báo chí cùng khách mời quan tâm tới buổi họp báo.

Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo (International Kangaroo Math Contest - IKMC) được tổ chức lần đầu tiên tại Pháp vào năm 1991 thu hút 120.000 thí sinh. Đến nay, kỳ thi đã thu hút trên 6.000.000 thí sinh đến từ khoảng 50 quốc gia trên thế giới mỗi năm. Năm 2016, lần đầu tiên Kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo được tổ chức ở Việt Nam và thu hút gần 5.000 lượt thí sinh đăng ký tham dự đến từ 100 trường tiểu học trên khắp cả nước.

Đề thi Kangaroo được thiết kế chia làm 3 cấp độ thi tương ứng với số câu hỏi và thời gian thi khác nhau, các câu hỏi được chia làm 3 phần từ dễ, trung bình đến nâng cao: Khối lớp 1-2 với 18 câu thời gian làm bài 45 phút, khối lớp 3-4 với 24 câu thời gian làm bài 60 phút, khối lớp 5-6 với 30 câu thời gian làm bài 75 phút. Đề thi dưới hình thức trắc nghiệm. Cách chấm điểm: đối với mỗi câu trả lời đúng ở mức độ dễ được 3 điểm, đối với câu trả lời đúng ở mức độ trung bình được 4 điểm, đối với câu trả lời ở mức độ nâng cao được 5 điểm, với mỗi câu trả lời sai học sinh bị trừ đi ¼ điểm tương ứng với số điểm của câu hỏi. Học sinh không trả lời không được cộng điểm. Với cách ra đề và tính điểm như trên đã thể hiện đúng tinh thần Kangaroo nhằm khuyến khích học sinh trả lời đúng nhiều câu hỏi liên tiếp.

Thí sinh đạt giải thưởng tại Kỳ thi sẽ nhận được giấy chứng nhận Xuất sắc dành cho các thí sinh đạt điểm tối đa ở mỗi cấp độ; Huy hiệu Vô địch Kangaroo dành cho các học sinh có điểm cao nhất mỗi trường; Giấy khen dành cho mỗi học sinh đạt kết quả cao; Thí sinh đạt kết quả cao sẽ được mời tham dự các CLB Toán học (Kangaroo Math Club) và trại hè Toán học dự kiến tổ chức vào tháng 07/2016 và phần thưởng của đơn vị tài trợ.

Phát biểu tại buổi họp báo, PGS.TS Lê Kim Long – Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi khẳng định Toán học là lĩnh vực đáng tự hào của Việt Nam với những dấu ấn từ xa xưa và trong các kỳ thi Olympic toán quốc tế. Trong thời đại mới, để phát triển toàn diện trò chơi “con số”, “con chữ” cần tạo ra sân chơi cho trẻ nhỏ nhưng không phải bằng áp lực. Học toán không chỉ để giải toán mà học toán là để trải nghiệm và hình thành kỹ năng sống cho các em. Hi vọng cuộc thi sẽ góp phần nâng cao chất lượng dạy và học toán đồng thời phát hiện và bồi dưỡng các tài năng toán học ngay từ bậc tiểu học, đưa Việt Nam tiếp cận với nền giáo dục thế giới. PGS.TS Lê Kim Long cảm ơn quý vị đại biểu, các đơn vị tài trợ đã đồng hành cùng kỳ thi.

Nhân dịp này, Hiệu trưởng giới thiệu về việc thành lập trường THPT Khoa học Giáo dục trực thuộc ĐHGD – ĐHQGHN. Quyết định do Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký ngày 3/3/2016. Trường sẽ tuyển sinh bắt đầu từ năm học 2016-2017.

Ban tổ chức Kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo kỳ vọng việc được tiếp cận với các kỳ thi quy mô quốc tế từ sớm, sẽ giúp tăng cường sự tự tin, tính cạnh tranh, khả năng hội nhập của học sinh Việt Nam với bạn bè quốc tế.


Kì thi Toán Quốc tế Kangaroo (International Kangaroo Math Contest - IKMC) được tổ chức lần đầu tiên tại Pháp vào năm 1991. Đây là kì thi Toán học có số lượng thí sinh tham dự lớn nhất trên thế giới – thu hút trên 6.000.000 thí sinh đến từ khoảng 50 quốc gia trên thế giới mỗi năm.

Kì thi Toán Quốc tế Kangaroo (International Kangaroo Math Contest - IKMC) được tổ chức với mục tiêu khuyến khích học sinh nắm vững những kiến thức Toán học cơ bản, thúc đẩy khả năng thấu hiểu các bài toán thực tế của học sinh, giúp các em hiểu vai trò của Toán học trong cuộc sống. Đồng thời, thúc đẩy sự hứng thú, niềm đam mê và thái độ học tập tích cực của thí sinh không chỉ trong phạm vi môn Toán.

Bắt đầu từ năm học 2015-2016, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học Giáo dục (CERA), Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Trung tâm phát triển tư duy và kỹ năng IEG tổ chức kì thi Toán Quốc tế Kangaroo tại Việt Nam. Kì thi Toán Quốc tế Kangaroo dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam dự kiến vào ngày 20/03/2016 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Mục đích của kỳ thi nhằm khuyến khích học sinh nắm vững những kiến thức Toán học cơ bản; thúc đẩy khả năng hiểu sau các kiến thức Toán học; giúp học sinh hiểu được vai trò của toán học trong Khoa học tự nhiên và các hoạt động trong cuộc sống; thúc đẩy sự hứng thú và niềm đam mêm khoa học

 

Một số hình ảnh tại buổi họp báo:

TS. Vũ Quốc Thái - Phó Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN ghi nhận những nỗ lực của Ban tổ chức, cảm ơn các nhà tài trợ đã đồng hành cùng trường ĐHGD - ĐHQGHN trong việc đưa kỳ thi toán quốc tế Kangaroo đến với học sinh Việt Nam.

PGS.TS Lê Anh Vinh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học giáo dục trực thuộc trường ĐHGD, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi - Thầy được biết đến là PGS.TS trẻ nhất Việt Nam và có nhiều công lao trong việc đưa các kỳ thi Toán quốc tế đến Việt nam.

NGƯT Nguyễn Thị Hiền - Hiệu trưởng trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, đại diện cho các nhà tài trợ tin tưởng rằng Kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo thực sự là sân chơi không áp lực, không thành tích.

PGS.TS Nguyễn Áng - Thầy là tác giả của rất nhiều cuốn sách Toán ở bậc tiểu học. Theo PGS.TS Nguyễn Áng, nội dung đề thi điều khiển cách dạy, đúng với quan điểm đổi mới giáo dục, đổi mới dạy học, tư duy. Thực chất dạy học là phát triển năng lực. Đồng thời giúp cho trẻ em Việt Nam có thể tiếp cận tới toán bằng tiếng anh.

 

UED Media

------------------------------------------

Tin trên báo chí:

- Hoa Học trò: Trải nghiệm Kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo 2016

- Khoa học và Phát triển: Lần đầu tiên tổ chức Kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo tại Việt nam

- Đại đoàn kết: Lần đầu thi Toán quốc tế Kangaroo tại Việt Nam 

12:03 11/03/2016

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ