Khai giảng Chương trình đào tạo hỗ trợ tâm lý xã hội và sức khỏe tâm thần trong thảm họa cho các tỉnh miền Trung

 


PGS.TS Lê Kim Long dự và phát biểu khai mạc Khóa tập huấn

Dự Lễ khai mạc và chào mừng khóa tập huấn còn có lãnh đạo  của các cơ quan liên quan của tỉnh Khánh Hòa: TS Lê Hữu Thọ, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Khánh Hòa, TS. BS Lê Tấn Phùng, PGS Sở Y Tế Khánh Hòa, TS Nguyễn Đình Mẫn, PGĐ Sở GD-ĐT Khánh Hòa, Bà Nguyễn Quỳnh Nga, PCT Hội Phụ nữ Khánh Hòa.

Phát biểu tuyên bố khai mạc khóa tập huấn, PGS.TS Lê Kim Long, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác hỗ trợ chăm sóc SKTT và TLXH trong thảm họa, nhất là trong bối cảnh của Việt Nam chịu nhiều thiên tai cũng như các tai nạn giao thông, các thảm họa do con người gây ra, ví dụ như gần đây nhất là vụ nỗ bom ở Hà Đông với nhiều thương vong và thương tích, gây hoảng loạn cho cộng đồng. Trường ĐH Giáo dục, đơn vị tiên phong trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực tâm lý học lâm sàng, sức khỏe tâm thần luôn cam kết và hướng đến đào tạo nhân lực chất lượng cao trong chăm sóc và hỗ trợ tâm lý cho trẻ em và vị thành niên, vì một tương lai thế hệ trẻ của Việt Nam.

Khóa tập huấn Hỗ trợ về sức khoẻ tâm thần và tâm lý xã hội cho các nạn nhân sau thảm họa dành cho các tỉnh miền Trung Việt Nam” nằm trong chuỗi các hoạt động nối tiếp của chương trình nâng cao năng lực của cán bộ y tế, tâm lý, xã hội trong việc chăm sóc và hỗ trợ Tâm lý xã hội (TLXH) và Sức khỏe tâm thần (SKTT) trong thảm họa tại Việt Nam.

Chương trình nhằm mục đích thúc đẩy sự an toàn và khả năng hồi phục của cộng đồng thông qua nâng cao năng lực của cán bộ làm việc với trẻ em ở nhiều cấp khác nhau trong việc ứng phó với các tác động về tâm lý của tất cả các loại tình huống khẩn cấp hay thảm hoạ. Từ đó có thể nâng cao được tỷ lệ sống sót của nạn nhân thảm hoạ. Hai khóa đào tạo về SKTT và TLXH trong thảm họa đầu tiên ở Việt Nam đã được khởi động và diễn ra tại Hà Nội từ ngày 16 đến ngày 24/7/2013 và 17 đến ngày 25/5/ 2014.

Khóa tập huấn được chia thành hai đợt, đợt 1 từ ngày 21/3/2016 đến ngày 25/3/2016 dành cho 35 cán bộ đến từ các cơ quan Sở Giáo dục đào tạo, Hội Phụ nữ và Hội chữ thập đỏ của 15 tỉnh miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kontum, Gia Lai, Đắk Lắk, Ninh Thuận); đợt 2 từ ngày 28/3/2016 đến ngày 1/4/2016 dành cho 35 cán bộ đến từ các cơ quan Sở Y tế, Sở LĐ-TVXH của các tỉnh trên.

Nội dung tập huấn tập trung vào các kiến thức, kĩ năng sơ cứu tâm lý và các kĩ năng chuyên sâu để can thiệp hỗ trợ các nạn nhân với những vấn đề, rối loạn tâm lý nghiêm trọng hơn sau thảm họa, được giảng dạy và chia sẻ PGS. TS Đặng Hoàng Minh, TS Trần Thành Nam, Ths. Hồ Thu Hà, trường ĐHGD, Ths. Đoàn Thị Hương- cán bộ tâm lý của tổ chức phi chính phủ Hagar, Ths. Nguyễn Kim Dung, cán bộ tâm lý Bệnh viện tâm thần Khánh hòa-những học viên đã tốt nghiệp 2 khóa đầu tiên tại Hà nội.

Chương trình và nội dung tập huấn 5 ngày do Trung tâm CRISP trường Đại học Giáo dục - ĐHQGHN thích nghi dựa trên bộ tài liệu gốc của Trung tâm Tâm Lý trong khủng khoảng tại Bergen, Na Uy xây dựng (4 ngày tập huấn kiến thức cơ bản và 1 ngày tập huấn về phương pháp giảng dạy). 


Đặng Hoàng Minh (CRISP)

12:03 22/03/2016

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ