Những sự kiện và thành tựu tiêu biểu năm 2017

Trường Đại học Giáo dục (ĐHGD) - ĐHQGHN trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những sự kiện và thành tựu tiêu biểu của Trường trong năm 2017.

NHỮNG SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

1. Chuyển giao thế hệ lãnh đạo Trường ĐHGD - ĐHQGHN: GS.TS Nguyễn Quý Thanh – Tân Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, thành viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục Việt Nam.

Năm 2017 là năm ghi dấu bước chuyển mình quan trọng của Trường ĐHGD – ĐHQGHN. Ngày 27/4/2017, Nhà trường long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng. Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã trao Quyết định số 868/QĐ-ĐHQGHN bổ nhiệm GS.TS Nguyễn Quý Thanh giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐHGD.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn trao quyết định bổ nhiệm cho Tân Hiệu trưởng Nguyễn Quý Thanh

Trước đó, tháng 3/2017 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra Quyết định thành lập Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực Nhiệm kỳ 2016-2021, GS.TS Nguyễn Quý Thanh là ủy viên của Hội đồng.

2. Bước đầu tái cấu trúc cơ cấu tổ chức, sắp xếp lại bộ máy quản lý và nhân sự của Nhà trường

Trong Quý II và Quý III năm 2017, Trường ĐHGD đã tái cấu trúc cơ cấu tổ chức các đơn vị trong trường: đổi tên Phòng Khoa học và Quan hệ Quốc tế thành Phòng Khoa học và Hợp tác phát triển, cơ cấu lại Trung tâm Đảm bảo chất lượng thành Phòng Đảm bảo chất lượng và Thanh tra, cơ cấu lại các Bộ môn thuộc Khoa, quy hoạch lại các Khoa theo hướng liên ngành (Thành lập mới Khoa Công nghệ Giáo dục và Quản trị chất lượng) đáp ứng yêu cầu chiến lược phát triển trong giai đoạn mới. Đồng thời Nhà trường triển khai rà soát, sắp xếp lại bộ máy quản lý, nhân sự cho phù hợp với cơ cấu tổ chức, chỉ tiêu nhân lực và đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của trường trong giai đoạn mới. Nhà trường đã rất nỗ lực trong việc sắp xếp lại bộ máy tổ chức tinh gọn, hiệu quả với 119 cán bộ, viên chức đồng thời chủ động tìm và thu hút giảng viên, cán bộ nghiên cứu trình độ cao về làm việc tại trường: 1 GS, 1 PGS, 2 TS.

3. Trường ĐHGD mở mới các chương trình đào tạo ngoài lĩnh vực đào tạo giáo viên và được giao nhiều nhiệm quan trọng của Ngành

Năm 2017, Trường ĐHGD đã thành công trong việc mở mới 02 chương trình đào tạo bậc Thạc sĩ: Thạc sĩ Tham vấn học đường, Thạc sĩ Quản trị trường học và 01 chương trình đào tạo bậc cử nhân: Cử nhân Quản trị trường học. Việc mở thí điểm ngành đào tạo mới đáp ứng yêu cầu đổi mới của ngành giáo dục, làn sóng phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0, khẳng định vị thế tiên phong của ĐHQGHN. Năm 2017, Trường ĐHGD được Bộ GD&ĐT giao cho nhiều nhiệm vụ quan trọng của Ngành như: xây dựng chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông, xây dựng tiêu chí, quy trình lựa chọn giáo viên phổ thông cốt cán, được giao đào tạo theo chuẩn chức danh giáo viên phổ thông.

4. Lần đầu tiên đấu thầu thành công hai đề tài khoa học cấp nhà nước thuộc chương trình nghiên cứu trọng điểm quốc gia về Khoa học Giáo dục và nhiều đề tài, dự án quốc tế

Năm 2017, Trường ĐHGD đã được hội đồng thông qua: 01 đề tài chương trình KHCN trọng điểm cấp nhà nước phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc; 02 đề tài cấp nhà nước thuộc chương trình KHGD cấp Quốc gia 2016-2020 của Bộ GD&ĐT: “Nghiên cứu mô hình đại học tự chủ và các giải pháp tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam giai đoạn 2018-2025, tầm nhìn đến 2030” do Giáo sư, Viện sĩ Đào Trọng Thi chủ trì; Đề tài cấp nhà nước: “Đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TƯ của Hội nghị lần thứ Tám, Ban chấp hành Trung ương Khóa XI về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế” do PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn Chủ trì. Nhiều đề tài, dự án Quốc tế được thực hiện và triển khai giữa Trường ĐHGD với các đối tác Quốc tế như Dự án FIRST với các đối tác Hoa Kỳ, với Đại học Birmingham, Đại học Hull: “Số hóa và đổi mới hoạt động dạy học theo cách tiếp cận lấy học sinh làm trung tâm nhằm tăng cường có việc làm cho Sinh viên Việt Nam”; Dự án “Trung tâm chất lượng cao Anh-Việt: Thiết kế, xây dựng và nghiên cứu sự ảnh hưởng của số hóa sách giáo khoa đối với phương pháp sư phạm”.

5. Lần đầu tiên kiểm định chương trình thạc sĩ theo Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo các trình độ của Giáo dục đại học: Chương trình Thạc sĩ Lý luận và phương pháp dạy học Bộ môn Toán.

Lần đầu tiên Chương trình Thạc sĩ Lý luận và phương pháp dạy học Bộ môn Toán tại Trường ĐHGD được kiểm định theo Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Đoàn đánh giá ngoài do Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh kiểm định đã đánh giá rất cao chất lượng của chương trình.

6. Đổi mới công tác trải nghiệm nghề nghiệp sinh viên sư phạm và đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trong sinh viên

Lần đầu tiên 100% giáo sinh được tham gia trải nghiệm nghề nghiệp trong môi trường THPT, thể hiện khả năng sư phạm và ứng dụng CNTT để làm clip giảng dạy, được đánh giá bởi chính các bạn sinh viên và giảng viên. Qua đó, hun đúc lòng yêu nghề, nâng cao nhận thức về phẩm chất và năng lực cần có của nhà giáo.

Dự án Không gian Sáng tạo & Khởi nghiệp được ra mắt với mong  muốn sẽ tạo nên một sân chơi mới, một không gian vun đắp ý tưởng cho các tài năng Khoa học; là nơi hỗ trợ tối đa cho các hoạt động học tập, nghiên cứu của sinh viên, học viên và giảng viên của Trường ĐHGD. Nhà trường đã tổ chức chuỗi hoạt động khởi nghiệp, sáng tạo cho sinh viên: phối hợp với Công ty Cổ phần Giáo dục Tinh Vân (TVE) tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Ứng dụng Công nghệ thông tin trong giáo dục”; Phối hợp với Tổ hợp Công nghệ giáo dục TOPICA Tọa đàm “Sáng nghiệp – Khởi nghiệp, Tư duy sáng tạo” với sự tham gia của toàn bộ giảng viên, sinh viên của Nhà trường.

Không gian vun đắp ý tưởng cho các tài năng Khoa học

 

NHỮNG THÀNH TỰU TIÊU BIỂU

1. Có nhiều sản phẩm khoa học công nghệ, công bố quốc tế và các ấn phẩm đáp ứng Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể

Đề tài ”Vietnam as a case example of school- based mental health services in low-and-middle-income countries: Efficacy and effects of risk status” do nhóm nghiên cứu trong đó có 02 thành viên của Trường ĐHGD gồm PGS.TS Đặng Hoàng Minh và TS. Trần Thành Nam thực hiện đã được đăng trên tạp chí thuộc ISI-SSCI.

Đề tài Quy trình chiết xuất hoạt chất sinh học axit kaurenoic từ vỏ quả na bằng phương pháp hóa học do nhóm nghiên cứu trong đó có 02 thành viên thuộc trường ĐHGD gồm TS. Hoàng Thu Hà, TS. Vũ Minh Trang được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH và CN cấp Bằng độc quyền sáng chế. Ngoài ra, đề tài còn nhận được Huy chương Vàng của tổ chức National Research Council of Thailand và Huy chương Bạc của tổ chức China Business Strategic Alliance.

Các giảng viên của trường đã có các ấn phẩm đáp ứng Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể: PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa là tổng chủ biên chương trình hoạt động trải nghiệm trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể; Nhóm nghiên cứu của PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa đã xuất bản các sách Hoạt động trải nghiệm cho học sinh và sách sách hướng dẫn dành cho Giáo viên. TS. Phạm Thị Thu Hiền là thành viên nhóm viết sách giáo khoa Ngữ văn THCS và THPT theo chương trình mới do GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết làm tổng chủ biên, PGS.TS. Đỗ Ngọc Thống làm chủ biên.

2. Nâng cao chất lượng cơ sở vật chất phục vụ đào tạo, phù hợp với định hướng đại học nghiên cứu

Năm vừa qua, Trường ĐHGD đã tiến hành dịch chuyển các đơn vị đào tạo: Các Khoa, bộ môn, Trung tâm đặt tại khu giảng đường nhà C0, Khối hành chính đặt tại G7 nhằm tạo thuận lợi cho học viên, sinh viên và đối tác trong quá trình quản lý, giao dịch và học tập.

Quý III và Quý IV năm 2017, các dự án do ĐHQGHN đầu tư như ”Hệ thống thực nghiệm giáo dục thông minh”, Phòng thí nghiệm Lý-Hóa-Sinh tại Trường Đại học Giáo dục, dự án ”Thư viện thông minh” tại Trường THPT Khoa học Giáo dục được nghiệm thu và đi vào hoạt động, đáp ứng việc thực hiện chủ trương đổi mới và sáng tạo cho người học phục vụ cho sự nhiệp giáo dục đào tạo.

3. Hơp tác đào tạo và bồi dưỡng cán bộ giáo viên ngành giáo dục có nhiều khởi sắc

Năm 2017, Trường ĐHGD đã triển khai thực hiện dự án đào tạo Các Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ Quản lý Giáo dục với Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc cho gần 1500 cán bộ quản lý và giáo viên toàn tỉnh về nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý. Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục các cấp dành cho các nhà quản lý, giáo viên của tỉnh Vĩnh Phúc được xây dựng trên cơ sở khối kiến thức cơ bản theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT; Các Khóa học được thiết kế với nội dung cập nhật về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với Ngành, phù hợp với thực tiễn công tác Giáo dục và  Đào tạo của Tỉnh.

4. Học sinh, sinh viên đạt giải cao tại các cuộc thi

Đề tài ”Xây dựng chương trình giáo dục an toàn mạng Internet” Nhóm SV Nguyễn Thị Thu Hằng, Nguyễn Quỳnh Chi, Trần Ngọc Thúy Anh, do TS. Trần Văn Công và Ths Trần Thị Mai Phương hướng dẫn đã giành giải khuyến khích tại lĩnh vực Giáo dục, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học- Euréka.

Lần đầu tiên tham dự, cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2016-2017, tất cả 05 đề tài khoa học của học sinh HES đều đạt giải với thành tích: 01 giải nhất, 01 giải nhì và 03 giải ba, đặc biệt đạt 01 giải nhì chung cuộc. Cũng tại lần đầu tham dự cuộc thi “Olympic tiếng Anh THPT thành phố Hà Nội năm 2017” học sinh HES đã đạt được những thành công bước đầu với 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích. Thành công bước đầu của HES cũng khẳng định mô hình đào tạo THPT chất lượng cao đặc biệt mô hình giáo dục đào tạo của trường THPT gắn liền với các cơ sở giáo dục Đại học với việc khuyến khích và phát huy cao nhất năng lực người học.

5. Tổ chức thành công nhiều hội thảo quốc tế

Ngày 11/8/2017, Trường ĐHGD - ĐHQGHN phối hợp cùng với Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Nafosted) tổ chức thành công Hội thảo: “Phát triển năng lực sáng tạo và cơ hội cho các ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp”. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 200 nhà quản lý, nhà khoa học, học viên sau đại học, doanh nhân đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và các chuyên gia trong lĩnh vực sáng tạo khởi nghiệp trong và ngoài nước.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Phó Giám đốc ĐHQGHN phát biểu tại Hội thảo

Ngày 15/12/2017, Trường ĐHGD phối hợp cùng Cục bảo trợ- Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã tổ chức thành công hội thảo quốc tế "Giải pháp phát triển công tác xã hội trong trường học ở Việt Nam". Hội thảo góp phần đưa ra khung cơ sở pháp lý về công tác xã hội trường học có thể hình thành và ứng dụng cho Việt Nam.

6. Uy tín của nhà trường tiếp tục được khẳng định và đánh giá cao

Theo thống kê số liệu khảo sát tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp năm 2017 của Trường ĐHGD thì tỉ lệ sinh viên có việc làm chiếm 91.6%. Trong bối cảnh cảnh hiện nay, sinh viên tốt nghiệp sư phạm khó tìm kiếm được việc làm thì đây chính là sự khẳng định về chất lượng sinh viên cũng như chất lượng đào tạo của trường ĐHGD nói chung. Năm 2017, Nhà trường giữ ổn định chỉ tiêu tuyển sinh các bậc học với chuẩn đầu vào cao, thu hút nhiều thí sinh tham dự.

Trường Đại học Giáo dục - ĐHQGHN

 

10:12 30/12/2017

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ