Chương trình thăm và làm việc tại các trường THPT trong đợt Thực tập sư phạm năm học 2015-2016

Nhằm mục đích thường xuyên, kịp thời nắm bắt thông tin về hoạt động kiến tập – thực tập sư phạm của sinh viên, từ đó có thể đề xuất những giải pháp tiến tới nâng cao chất lượng thực hành nghề cho người học, từ ngày 21/3 đến ngày 1/4/2016, đại diện BCN Khoa Sư phạm, khoa Các Khoa học Giáo dục và phòng Đào tạo trường ĐHGD đã có các buổi làm việc tại các trường THPT nơi sinh viên đang tiến hành thực tập sư phạm. Đây là những hoạt động tiếp nối một cách hệ thống trên cơ sở những trao đổi thường xuyên với các giáo viên kiêm nhiệm, các trưởng phó đoàn trong suốt quá trình kiến tập – thực tập sư phạm của sinh viên.

 

Trong các buổi công tác này, đại diện ban chỉ đạo Kiến tập – Thực tập sư phạm của trường ĐHGD đã gặp gỡ, trao đổi với Ban giám hiệu, giáo viên kiêm nhiệm và giáo viên hướng dẫn của các trường THPT. Nội dung các buổi làm việc tại trường THPT xoay quanh các vấn đề về tiến độ và chất lượng thực hành nghề của giáo sinh. Đặc biệt, đối với sinh viên khóa QH-2012 S, trường ĐHGD đã thực hiện việc tổ chức kiến tập – thực tập sư phạm trong học kỳ 8 của chương trình đào tạo. Chính vì vậy, đây cũng là cơ hội để Ban chỉ đạo Kiến tập – thực tập sư phạm trường ĐHGD có được những thông tin phản hồi hữu ích từ thực tiễn hoạt động tại các trường THPT về thay đổi này. Bên cạnh đó, đoàn cũng đã dự giờ của giáo sinh để đánh giá chất lượng thực hành nghề một cách trực tiếp và đa chiều, cũng như động viên tinh thần các em sinh viên hoàn thành thật tốt đợt kiến tập – thực tập.

 

Tiết dạy của sinh viên Vũ Thế Anh (lớp QH-2012 S Vật lý) thực tập tại trường THPT Kim Liên

Trước đó, để chuẩn bị tốt cho đợt Kiến tập – thực tập sư phạm, vào trung tuần tháng 1/2016, khoa Sư phạm đã mời các giáo viên tới tập huấn và chia sẻ với sinh viên về hoạt động giáo dục – dạy học thực tế tại các trường THPT. Qua đợt tập huấn tiền Kiến tập – thực tập này, sinh viên có cơ hội tìm hiểu về Công tác chủ nhiệm lớp và quản lý học sinh trong thực tế dạy học ở trường phổ thông, được bồi dưỡng về các phương pháp dạy học hiện đại. Không những vậy, tại các khối ngành, các giáo viên đến từ các trường THPT cũng chia sẻ những kinh nghiệm dạy hay và hướng dẫn sinh viên cách lên kế hoạch bài dạy, soạn giáo án theo định hướng phát triển năng lực của người học. Hoạt động tập huấn tiền Kiến tập – thực tấp sư phạm đã góp phần trang bị thêm cho giáo sinh những hiểu biết, kỹ năng trong môi trường hoạt động thực tế tại trường phổ thông và chuẩn bị tâm thế cho giáo sinh trước giai đoạn thực hành nghề.

 Cô Trần Thị Hải Yến – hiệu phó trường THPT Trần Phú chia sẻ với sinh viên về cách tổ chức các hoạt động giáo dục cho học sinh

Năm học 2015-2016 cũng là năm học đầu tiên trường ĐHGD tiến hành tổ chức mô hình Kiến tập - Thực tập dài hạn tại trường Phổ thông liên cấp (PTLC) Olympia. Tại buổi làm việc với đại diện trường PTLC Olympia, đoàn công tác của trường ĐHGD cũng đã lắng nghe những ý kiến nhận xét, góp ý về ưu điểm cũng như hạn chế của quá trình thực hiện mô hình này. Từ kết quả của buổi làm việc này, TS. Tôn Quang Cường – Chủ nhiệm khoa Sư phạm sẽ tiếp tục có những trao đổi cụ thể hơn với trường PTLC Olympia về mô hình, quy trình tổ chức cho sinh viên tiếp cận sớm với môi trường và các hoạt động Kiến tập-Thực tập tại mô hình trường quốc tế, đồng thời cùng xây dựng, thống nhất bộ công cụ đánh giá chất lượng thực hành nghề của giáo sinh trong các năm học sau.

 

 Hình ảnh buổi làm việc tại trường PTLC Olympia

 

Giáo sinh ĐHGD tham gia tổ chức Ngày hội Nghề nghiệp cho học sinh Olympia

 

Thanh Hường - Khoa Sư phạm

12:04 19/04/2016

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ