Đoàn chuyên gia trường ĐHGD tham dự tập huấn cho hơn 760 cán bộ quản lý giáo dục tỉnh Lào Cai

Toàn cảnh khai mạc Hội nghị tập huấn

Với vai trò là đơn vị phối hợp, hỗ trợ Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai trong công tác bồi dưỡng đội ngũ CBQLGD hè năm 2016, đoàn chuyên gia Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN đã trực tiếp tập huấn cho hơn 760 cán bộ quản lý giáo dục thuộc các cấp học từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, chuyên viên các phòng giáo dục, Sở giáo dục đến từ các huyện vùng sâu, vùng xa và thành phố Lào Cai.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư tỉnh ủy Lào Cai, đồng chí Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đỗ Trường Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cùng hơn 760 học viên là cán bộ quản lý trong ngành giáo dục - đào tạo tỉnh Lào Cai.

PGS.TS Lê Kim Long – Hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục Trưởng đoàn công tác, cùng tham dự có GS.TS Tô Duy Hợp – Giám đốc Trung tâm Khoa học Tư duy, PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa – Chủ nhiệm Khoa Các khoa học Giáo dục, TS. Tôn Quang Cường – Chủ nhiệm Khoa Sư phạm, TS. Trần Anh Tuấn – Chủ nhiệm bộ môn Giáo dục học, TS. Lê Thái Hưng – Phó chủ nhiệm bộ môn Đo lường và Đánh giá trong giáo dục.

Đợt tập huấn nằm trong khuôn khổ Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017 do Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai tổ chức nhằm thực hiện mục đích bồi dưỡng, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý nhà trường. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cán bộ quản lý trường học.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư tỉnh ủy Lào Cai khẳng định: Ngành GD&ĐT Lào Cai cần tập trung nâng cao chất lượng giáo dục đi sâu vào thực chất, tránh giáo dục hình thức; gắn lý luận giáo dục với thực tiễn, đặc biệt là gắn với các chương trình, đề án trọng tâm của tỉnh. Các cơ sở trường học cần chú trọng gắn kết với chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục.

Sau phát biểu khai mạc, chương trình tập huấn được chia làm 03 phiên do các chuyên gia của Trường Đại học Giáo dục đảm nhận.

Phiên 1: Những vấn đề cơ bản của đổi mới giáo dục bao gồm 02 chuyên để: (1) Các vấn đề về giáo dục giá trị đổi mới giáo dục và trách nhiệm của người Hiệu trưởng – PGS.TS Lê Kim Long – Hiệu trưởng trường ĐHGD, (2) Tam hóa trong đổi mới giáo dục – GS.TS Tô Duy Hợp – Giám đốc TT Khoa học Tư duy.

Phiên 2: Một số vấn đề kỹ thuật của đổi mới giáo dục bao gồm 04 chuyên đề: (3) Xây dựng tập thể sư phạm – PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa, (4) Dạy học tích hợp – TS. Tôn Quang Cường, (5) Chương trình giáo dục nhà trường – TS. Trần Anh Tuấn, (6) Kỹ thuật đánh giá –TS. Lê Thái Hưng.

Phiên 3: Trao đổi thảo luận và giải đáp thắc mắc.

Với 6 chuyên đề được trình bày và 1 phiên giải đáp thắc mắc, trao đổi thảo luận, cán bộ QLGD Lào Cai đã thực sự bị cuốn hút và hứng khởi trước những nội dung mới mẻ, hấp dẫn và thiết thực thông qua sự trình bày nhiệt tình, chia sẻ cụ thể của nhóm chuyên gia. Các chuyên đề đã đáp ứng đúng và trúng nhu cầu của các CBQLGD, mang đến nhiều thông tin, bước đầu gợi mở và tháo gỡ những khó khăn, mở ra những góc nhìn mới cho địa phương, cụ thể: vấn đề về đổi mới, tạo động lực phát triển, tư duy đổi mới trong giáo dục, đặc biệt hữu ích cho tỉnh Lào Cai..

Có mặt ở Lào Cai trong 02 ngày diễn ra Hội nghị cũng chính là thời điểm Lào Cai đang phải hứng chịu tâm điểm của cơn bão số 3, nhiều vùng phải chịu thiệt hại của lũ quét, sạt lở núi, lũ ống và nước sông lên cao. Tất cả mọi thành viên của đoàn công tác mới thấu hiểu hết được những khó khăn, cực nhọc mà đồng bào nơi đây phải đối diện khi mỗi trận lũ ùa về. Càng hiểu hơn vị trí, vai trò và trách nhiệm nặng nề của người cán bộ giáo dục tại tỉnh nhà.

Trường THPT Bảo Yên 2

Tại đây, đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với Trường THPT Bảo Yên 2, ngôi trường được biết đến với việc áp dụng thành công mô hình “nhà trường-nông nghiệp” từ vài năm trước đây. Trường THPT Bảo Yên 2 đã xây dựng được chương trình giáo dục nhà trường riêng, tập thể sư phạm vững mạnh, áp dụng được nhiều yếu tố tích cực của dạy học tích hợp phù hợp với thực tiễn của địa phương.

"Nhà trường - nông nghiệp" là mô hình thí điểm được biết đến trong vài năm gần đây được áp dụng trên địa bàn tỉnh vùng cao Lào Cai nhằm giáo dục kỹ năng sống, đưa học sinh về với thực tế sau mỗi giờ học.

Vượt lên trên những khó khăn thách thức của địa phương miền núi, giáo dục Lào Cai đã có những khởi sắc và bước đi đáng trân trọng, tự hào như xây dựng được các mô hình nhà trường gắn chặt với điều kiện thức tế của địa phương “nhà trường-nông nghiệp”, “nhà trường-du lịch”, “nhà trường-văn hóa” với các chương trình giáo dục nhà trường mang bản sắc riêng, hướng tới việc xây dựng và phát triển năng lực học sinh. Hầu hết các giáo viên bộ môn chuyên của Trường chuyên Lào Cai đều giảng dạy môn học bằng tiếng Anh, học sinh có nhiều thành tích cao trong các kỳ thi quốc gia, các thầy cô giáo tận tụy hết lòng vì học sinh. Đặc biệt Lào Cai có phong trào đặc trưng: “trường giúp trường”, “phòng gúp trường”, “sở giúp phòng” tạo một động lực và nguồn lực để hỗ trợ nâng cao năng lực đội ngũ tại chỗ.

Phát biếu tại lễ bế mạc Hội nghị tập huấn, ông Nguyễn Anh Ninh, GĐ Sở GD-ĐT Lào Cai đã bày tỏ sự cảm động, biết ơn đến trường ĐHGD, rất mong được tiếp tục cộng tác với Nhà trường trong công cuộc đổi mới giáo dục của tỉnh, phát triển đội ngũ và các giải pháp cụ thể nhằm đưa GD Lào Cai lên tầm cao mới.

12:08 29/08/2016

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ