VNU-UED: Đổi mới công tác Kiến tập-Thực tập sư phạm tại Trường ĐH Giáo dục

Tham dự Hội nghị, về phía trường Đại học Giáo dục có PGS.TS Lê Kim Long – Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Đức Huy - Phó Hiệu trưởng, cùng đại diện lãnh đạo các Khoa, các  phòng ban trực thuộc  trường.

Về phía khách mời có ông Trần Đăng Nghĩa – Phó Trưởng phòng Giáo dục Phổ thông, Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hà Nội và đại diện các Trường THPT nơi sinh viên tham gia KT-TTSP.

Hiệu trưởng Lê Kim Long phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Hoạt động KT-TTSP nhằm cung cấp cơ hội cho sinh viên trường ĐHGD bước đầu tiếp cận với thực tiễn môi trường giáo dục THPT, giúp sinh viên vận dụng kiến thức khoa học giáo dục, sư phạm vào thực tế giáo dục, hình thành và rèn luyện các kỹ năng nghiệp vụ sư phạm, ý thức, tình cảm nghề nghiệp. Đây là học phần bắt buộc trong chương trình đào tạo cử nhân sư phạm của Nhà trường. Nội dung học phần bao gồm hoạt động kiến tập và thực tập sư phạm được lồng ghép và triển khai trong năm học cuối của chương trình đào tạo các ngành sư phạm.

Báo cáo công tác KT-TTSP năm học 2015-2016, TS. Hoàng Thanh Tú, Phó Chủ nhiệm Khoa Sư phạm cho biết, hoạt động KT-TTSP của trường ĐHGD được tiến hành từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2016, (riêng đoàn thực tập tại trường THPT Liên cấp Olympia kéo dài từ tháng 11/2015 đến tháng 5/2016), với số lượng 247 sinh viên, kết quả có 40 sinh viên đạt loại xuất sắc, 199 sinh viên đạt loại giỏi, 7 sinh viên viên đạt loại khá và 1 sinh viên đạt trung bình khá.

Để chuẩn bị tốt cho sinh viên trước khi bước vào học phần ứng dụng thực tế này, trường ĐHGD thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn: tập huấn chung, tập huấn với các chuyên gia trường THPT, tập huấn từng chuyên ngành, tập huấn sâu về công tác chủ nhiệm, làm giáo án, tập huấn theo các đoàn trước khi tham gia KT-TTSP tại các trường THPT.

TS. Tôn Quang Cường - Chủ nhiệm Khoa Sư phạm

Năm học 2016-2017, hoạt động KT-TTSP sẽ được triển khai theo 2 hình thức:

(1)    Kiến tập, thực tập sư phạm tập trung trong thời gian từ 8-10 tuần từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2017 của học kỳ 8, sinh viên sẽ được phiên chế thành 10 đoàn và triển khai tại 10 trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội gồm trường: Nguyễn Thị Minh Khai, Yên Hòa, Chuyên Ngoại ngữ, Nguyễn Trãi, Nhân Chính, Trần Phú, Việt Đức, Kim Liên, Tây Hồ, Phan Đình Phùng.

(2)    Kiến tập thực tập sư phạm dài hạn trong thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 năm 2017 tại trường THPT Liên cấp Olympia và trường THPT Khoa học Giáo dục dành cho các giáo sinh đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và yêu cầu do 2 trường đề ra.

Cũng trong năm học này, Nhà trường tiếp tục thực hiện việc lồng ghép kiến tập và thực tập vào cùng thời điểm của học kỳ 8 nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tập trung thời gian và sắp xếp kế hoạch học tập hợp lí.

Hội nghị đã tiến hành tổng kết, rút kinh nghiệm và lắng nghe ý kiến của các đoàn  cho hoạt động KT-TTSP năm học 2015-2016 và đóng góp hoàn thiện kế hoạch KT-TTSP năm học 2016-2017.

Ông Trần Đăng Nghĩa – Phó Trưởng phòng Giáo dục Phổ thông, Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hà Nội khẳng định lãnh đạo Sở luôn quan tâm sát sao tới hiệu quả của công tác thực tập cho sinh viên sư phạm.


Theo đánh giá chung của ban chỉ đạo và các đơn vị có giáo sinh tham gia thực tập, hầu hết giáo sinh đã thực hiện tốt kế hoạch, hoàn thành tốt nội dung kiến tập thực tập, có ý thức trách nhiệm và tinh thần học hỏi trong công việc. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế về kiến thức chuyên môn và xử lý các tình huống sư phạm.

Theo cô Trần Hải Yến - đại diện trường THPT Trần Phú không chỉ người giáo viên cần phải phấn đấu đáp ứng yêu cầu đổi mới cuẩ Bộ GD&ĐT mà ngay cả các giáo sinh cũng cần bắt nhịp, thích nghi kịp thời với những thay đổi đó. Để công tác KT-TTSP diễn ra hiệu quả, việc đánh giá cần những minh chứng cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa sự nỗ lực giáo viên hướng dẫn và giáo sinh. 

Thay mặt Ban Giám hiệu, PGS.TS Lê Kim Long cảm ơn sự hợp tác bền vững và sát sao của các trường THPT trong việc giúp đỡ nhà trường thực hiện tốt các đợt thực hành KT-TTSP cho sinh viên. Việc đánh giá giáo sinh, tiếp thu ý kiến xây dựng kế hoạch KT-TT của các trường THPT là vô cùng quan trọng và có ý nghĩa đối với trường ĐHGD. KT-TTSP là đơn vị kiến thức quan trọng giúp giáo sinh nhanh chóng nhập cuộc với nghề đồng thời có ý nghĩa quyết định thành công ban đầu của các em với nghề giáo trong tương lai. Vì vậy các đơn vị, các Khoa cần chú trọng tăng cường kỹ năng thực hành nghề nghiệp cho sinh viên; tập trung bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu và bám sát chương trình cơ bản ở bậc THPT; Đồng thời tiếp tục điều chỉnh, cập nhật các nội dung, phiếu đánh giá theo ý kiến đóng góp của đơn vị. 


UED Media

12:10 06/10/2016

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ