Khai mạc Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố mùa thu lần thứ 38

Tiếp nối thành công của kỳ ITOT lần thứ 37, năm nay ITOT mùa thu lần thứ 38 đã thu hút sự quan tâm của gần 650 gương mặt thí sinh xuất sắc, đại diện cho các em học sinh thuộc đội tuyển học sinh giỏi các tỉnh/thành phố đến từ 46 trường THCS, THPT trên toàn quốc cùng tham dự.


Lễ Khai mạc có sự hiện diện của PGS.TS. Lê Kim Long - Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục - Trưởng Ban tổ chức; PGS.TS. Lê Anh Vinh - Hiệu trưởng Trường THPT Khoa học Giáo dục - Trưởng Ban giám khảo; TS. Hoàng Thu Hà - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Khoa học Giáo dục; Lãnh đạo các Phòng chức năng, các Khoa và bộ môn trực thuộc Trường ĐH Giáo dục; cùng Trưởng/Phó đoàn các trường THPT và các vị phụ huynh và gần 650 học sinh tham dự.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, PGS.TS Lê Kim Long – Hiệu trưởng trường ĐH Giáo dục – Trưởng Ban tổ chức khẳng định, mục tiêu quan trọng của kỳ thi nhằm tạo ra một sân chơi học thuật để các em thể hiện hết sở trường của bản thân. Đó cũng chính là một trong những điểm đã và đang được thực hiện trong công tác đổi mới thi cử tại trường ĐH Giáo dục.

PGS.TS Lê Kim Long - Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi phát biểu khai mạc 

PGS.TS Lê Kim Long nhắn nhủ: Toán học luôn là niềm tự hào của giáo dục Việt Nam, bởi những thành tích đạt được qua những kỳ thi Toán quốc tế chính là minh chứng rõ nét với bạn bè thế giới rằng học sinh, sinh viên và thanh niên Việt Nam không hề thua kém thế giới về toán học. Chúng ta có thể nhỏ hơn về hình thể nhưng lại vượt lên những đối thủ cạnh tranh về trí tuệ. Thầy hi vọng, Kỳ thi Toán quốc tế sẽ là động lực và cơ hội để các em thể hiện hết khả năng, bản lĩnh, tình yêu Toán học và chúc tất cả các em thí sinh bình tĩnh, tự tin đạt kết quả tốt.

Trường THPT Khoa học Giáo dục được kỳ vọng là nơi khởi nguồn cho những ý tưởng và đổi mới về

khoa học giáo dục.

Kỳ thi ITOT 38th được tổ chức tại Trường THPT KHGD - nơi được thí điểm là trường thực hành của trường ĐH Giáo dục với mô hình đổi mới về giáo dục có nhiều nét khác biệt giữa quy mô tổ chức, phương thức đào tạo, chương trình đào tạo. Trường THPT Khoa học Giáo dục được kỳ vọng là nơi bắt nguồn cho những ý tưởng mới về khoa học giáo dục. Vì vậy, chúng tôi hi vọng rằng, trường THPT KHGD sẽ mang lại luồng sinh khí mới cho cuộc thi đồng thời Kỳ thi toán quốc tế lần thứ 38 sẽ đem lại không khí mới cho toàn trường và cho các em thí sinh tham dự.

PGS.TS Lê Anh Vinh – Hiệu trưởng trường THPT Khoa học Giáo dục, Trưởng Ban Giám khảo cho biết: năm học 2015-2016, Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37 tại Hà Nội diễn ra ở 2 mùa, mùa thu và mùa xuân với gần 1000 thí sinh tham dự và được đánh giá là một kỳ thi có chất lượng chuyên môn rất tốt và nhiều thành tích ấn tượng. Trong số những thí sinh tham dự Kỳ thi toán quốc tế giữa các thành phố năm 2015 có rất nhiều các bạn học sinh lớp 11,12 tham dự Kỳ thi Toán quốc gia và đạt 5 giải Nhất, rất nhiều giải Nhì và giải Ba. Đặc biệt, sau kỳ thi đã có 3 thí sinh lọt vào đội tuyển toán quốc tế của Việt Nam.

Kỳ thi diễn ra an toàn và minh bạch

Năm nay, thí sinh sẽ dự thi trong hai ngày 5/11 và 6/11, tương ứng với 2 cấp độ O và A. Ngày thi thứ nhất, thí sinh làm đề thi cấp độ O (mở rộng) trong thời gian 240 phút. Ngày thi thứ hai, thí sinh làm đề thi cấp độ A (nâng cao) trong thời gian 300 phút.

Những bài toán trong đề thi thường thuộc lĩnh vực tổ hợp, ngoài ra còn có hình học, đại số và số học, không đòi hỏi kiến thức chuyên sâu hay kỹ thuật giải toán thành thạo mà yêu cầu khả năng tư duy và suy luận thông minh. Trong mỗi đề thi, thí sinh có thể chọn làm ba bài vì điểm cuối cùng của bài thi được tính bằng tổng điểm ba bài tốt nhất. Điểm cuối cùng của thí sinh là điểm cao nhất trong hai ngày thi. 
Theo thể lệ của kỳ thi, đối tượng tham gia là học sinh từ nhiều khối lớp khác nhau nên học sinh các khối lớp thấp hơn sẽ được nhân điểm với hệ số.


Kết thúc kỳ thi, trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc Gia Hà Nội sẽ trao giải theo từng cấp học, trong đó số giải theo từng cấp không vượt quá 50% số thí sinh dự thi. Ngoài ra, những thí sinh đạt được mức độ điểm tiêu chuẩn sẽ được cấp Bằng chứng nhận từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Một số thí sinh có điểm cao nhất sẽ được mời tham dự Trại hè tại Nga do Ban tổ chức Trung ương của kỳ thi và Trung tâm Giáo dục Toán học Mát-xcơ-va tổ chức.

Hi vọng với ITOT 38th năm nay, các em sẽ có một sân chơi kiến thức bổ ích. Đây cũng là cơ hội để các em làm quen, thử sức mình với một kỳ thi chuẩn quốc tế, đồng thời tạo tiền đề cho các kỳ thi trong và ngoài nước trong thời gian tiếp theo.


UED Media

12:11 08/11/2016

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ