Những sự kiện và thành tựu tiêu biểu của Trường Đại học Giáo dục năm 2016

Trường Đại học Giáo dục (ĐHGD) - ĐHQGHN đã tổng hợp các sự kiện tiêu biểu của trường năm 2016. BBT Website Trường Đại học Giáo dục xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

Thành lập Trường THPT Khoa học Giáo dục trực thuộc Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN

Ngày 03/3/2016 Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ký Quyết định số 1036/QĐ-UBND về việc thành lập Trường Trung học phổ thông Khoa học giáo dục trực thuộc Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN.


Lễ Khai giảng năm học 2016-2017 trường THPT Khoa học Giáo dục

Trường THPT Khoa học Giáo dục (High school of Education Sciences -HES) là mô hình trường THPT thực hành giáo dục tiên tiến, chất lượng cao của Việt Nam. HES được kế thừa đào tạo THPT Chuyên, đào tạo giáo viên, cán bộ quản lý ở Trường ĐH Giáo dục và của ĐHQGHN. HES mang sứ mệnh trở thành nơi ươm mầm tinh hoa, nhằm đào tạo ra những thế hệ học sinh sẵn sàng cho các chương trình đại học định hướng chất lượng cao đáp ứng yêu cầu học tiếp lên Đại học ở VN và quốc tế cũng như cơ hội làm việc toàn cầu trong tương lai. Năm học 2016 -2017, Trường tổ chức tuyển sinh 05 lớp 10 theo đúng quy định.

Tại HES, dựa trên việc thụ hưởng và triển khai có hiệu quả các thành tựu khoa học giáo dục trong nhà trường, các em học sinh sẽ có một mô hình học tập – sinh hoạt toàn diện và tiên tiến nhất hiện nay. HES áp dụng hài hòa Chương trình khung của Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng các nội dung học giá trị gia tăng, với ba mũi nhọn là các môn: Toán, Khoa học và Tiếng Anh. Bên cạnh đó, HES cũng triển khai hình thành những Chương trình hoặc Câu lạc bộ ngoại khóa (CLB), giúp tối ưu hóa thế mạnh của học sinh.

 

Trường ĐHGD đón nhận Chứng nhận Kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục

Trường ĐH Giáo dục là trường đại học thành viên thứ 5 của ĐHQGHN được đánh giá và cấp chứng nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục bởi Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD) – ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh và là 1 trong những đơn vị đầu tiên được kiểm định theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT.


PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa – Phó Giám đốc ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh trao chứng chỉ kiểm định cho trường ĐHGD

Được tiến hành đánh giá chất lượng từ tháng 4/2016, đến tháng 11/2016 Trung tâm KĐCLGD ĐHQG Tp Hồ Chí Minh chính thức công bố kết quả, trường Đại học Giáo dục với tỷ lệ số tiêu chí đạt yêu cầu là 88,52%, kết quả đánh giá có giá trị đến ngày 17/11/2021. Những kết quả đạt được từ các đợt kiểm định theo chuẩn ĐHQGHN, theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT đã giúp cho Nhà trường có cái nhìn sâu sắc hơn về trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội.


Phát triển các Dự án hợp tác nghiên cứu quốc tế

Năm 2016, Trường Đại học Giáo dục phối hợp với Đại học Glasgow (Vương quốc Anh) và Viện KHGDVN đồng thực hiện dự án hợp tác nghiên cứu: “Xây dựng năng lực qua phát triển chuyên môn và hợp tác nghiên cứu trong việc thực hiện đổi mới Giáo dục tại Việt Nam”.

Hội thảo “Đổi mới giáo dục tại Việt Nam và khu vực châu Á, chia sẻ kinh nghiệm và các bài học thực tiễn” diễn ra ngày 29/6/2016 tại Hà Nội trong khuôn khổ dự án hợp tác với ĐH Glassgow và Viện KHGDVN

Dự án hợp tác nghiên cứu giữa trường Đại học Giáo dục - Đại học Hull, Vương quốc Anh – trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng trong những nghiên cứu liên quan tới vấn đề quốc tế hóa giáo dục đại học tại Việt Nam. Thông qua dự án, Ba bên đã có những chia sẻ tương đồng về lợi ích chung, xác định chiến lược chung, định hướng chung và hợp tác công bằng, cùng nhau xuất bản các nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế.

Trong năm 2016, các hoạt động trao đổi học thuật trong chương trình  TWINCLE 2016 đã diễn ra tại Việt Nam do Trường Đại học Giáo dục làm đầu mối. Đoàn trường ĐH ChiBa gồm 14 sinh viên do GS. Tsuji làm trưởng đoàn đã phối hợp với Khoa sư phạm – Trường ĐHGD thực hiện Thử nghiệm mô hình thực tập quốc tế trong đào tạo giáo viên và tiến hành thực hành dạy học theo mô hình dạy học trải nghiệm sáng tạo. Đối tượng học sinh được lựa chọn để các sinh viên ĐH Chiba thực tập giảng dạy là các học sinh THCS và THPT được lựa chọn từ các trường vệ tinh của ĐH Giáo dục: PTLC Olympia, THPT Chuyên Ngoại ngữ - ĐHQGHN, THCS Lê Quý Đôn.


Mở mới chương trình đào tạo thạc sĩ Quản trị Trường học theo định hướng nghiên cứu

Năm 2016, Trường ĐHGD mở mới chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị trường học thuộc ngành Quản lí giáo dục.

Đây là chương trình được kế thừa kinh nghiệm đào tạo thạc sĩ ngành QLGD hiện hành của Trường ĐHGD và được xây dựng trên cơ sở tham khảo các chương trình đào tạo Thạc sĩ quản trị trường học (Master of School Administration - MSA) của Đại học Bắc Carolina, Hoa Kỳ và Đại học CampBell, Hoa Kỳ dưới sự tham gia tư vấn xây dựng chương trình của các giáo sư đến từ Trường Đại học California State, Long Beach, Mỹ (CSULB). Chương trình sẽ mang đến cho học viên những trải nghiệm thực tiễn và cơ hội chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm quản trị cơ sở giáo dục với các chuyên gia quốc tế trong khu vực và trên thế giới.

 

Tổ chức thành công các Kỳ thi Toán quốc tế có sức lan tỏa rộng

Kỳ thi Đánh giá năng lực tư duy toán học quốc tế - IMAS dành cho học sinh tiểu học: Hơn 1.000 học sinh tiểu học và trung học cơ sở đã tham dự Vòng 1 kỳ thi đánh giá năng lực Toán học theo tiêu chuẩn quốc tế được tổ chức tại điểm thi trường THPT Đoàn Thị Điểm – Mỹ Đình – Hà Nội.  

Kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo (International Kangaroo Math Contest 2016): Số lượng thí sinh dự thi Kangaroo Math 2016 cao ấn tượng: Sáng ngày 20/03/2016, Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN phối hợp cùng Học viện Phát triển Tư duy và Kỹ năng IEG tổ chức Kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo (International Kangaroo Math Contest 2016) tại Việt Nam. Kỳ thi thu hút hơn 6000 thí sinh tiểu học và trung học cơ sở trên toàn quốc tham dự.

Các Kỳ thi Toán quốc tế do Trường ĐHGD tổ chức trong thời gian qua thu hút được sự quan tâm chú ý của toàn xã hội

Kỳ thi Học sinh giỏi Toán học Hoa kỳ (AMC8): Gần 3000 thí sinh tham dự Kỳ thi Học sinh giỏi Toán học Hoa kỳ (AMC8), các thí sinh đến từ 70 trường THCS trên cả nước đã tham gia kỳ thi tại các điểm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An. 

Tiếp nối thành công của kỳ ITOT lần thứ 37, Kỳ thi Toán Quốc tế ITOT: ngày 05/11/2016, "Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố mùa thu lần thứ 38" (ITOT 38th đã thu hút sự quan tâm của gần 650 gương mặt thí sinh xuất sắc, đại diện cho các em học sinh thuộc đội tuyển học sinh giỏi các tỉnh/thành phố đến từ 46 trường THCS, THPT trên toàn quốc tham dự.


Tổ chức thành công nhiều Hội thảo có quy mô lớn và tạo được tiếng vang

Năm 2016, Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ 5 với chủ đề: “Phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu” do ĐHQGHN là đơn vị đầu mối tổ chức trên cơ sở phối hợp với các bộ, ngành và các trung tâm nghiên cứu lớn. Trường ĐHGD với vai trò là chủ trì Tiểu Ban 3: Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực đã đóng góp tích cực và sự thành công của Hội thảo.

Hội thảo Việt Nam học lần thứ 5 được đánh giá là 1 trong 10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật năm 2016 của Việt Nam

Ngày 29/06 Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN phối hợp với Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và Đại học Glasgow – Vương Quốc Anh tổ chức Hội thảo khoa học giáo dục: “Đổi mới giáo dục tại Việt Nam và khu vực châu Á, chia sẻ kinh nghiệm và các bài học thực tiễn”. Nhằm công bố và phổ biến kết quả nghiên cứu sau một thời gian thực hiện, chia sẻ các kinh nghiệm và các bài học thực tiễn trong đổi mới giáo dục, nêu lên cơ hội hợp tác, học hỏi và trao đổi mạng lưới nghiên cứu về giáo dục – đào tạo giữa Việt Nam – Anh Quốc cũng như các nước trong khu vực và thế giới.

Quốc tế hóa đã trở thành nhu cầu thiết thực đối với hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Các nỗ lực quốc tế hóa này không chỉ đến từ nhà nước mà còn từ cả phía các trường đại học. Vì vậy, để giáo dục đại học Việt Nam có thể hội nhập sâu rộng với quốc tế thì bản thân các trường đại học phải thực sự trở thành một mắt xích quan trọng đóng góp vào công cuộc hội nhập ấy. Ngày 20/04/2016, Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Đại học Hull – Vương quốc Anh, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng tổ chức hội thảo: “Quốc tế hóa giáo dục đại học tại Việt Nam: vai trò lãnh đạo chiến lược trong xây dựng dạy học và nghiên cứu chất lượng cao”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ của dự án được tài trợ bởi Hội đồng Anh và Đại học Hull.


Hợp tác đào tạo và bồi dưỡng cán bộ ngành giáo dục

Trong khuôn khổ chương trình phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (gọi tắt là chương trình ETEP) do Bộ GD&ĐT chủ trì. Trường ĐHGD với vai trò là trường đại học đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục đã trở thành 1 trong số 11 trường đại học chủ chốt đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục được Bộ GD&ĐT lựa chọn tham gia chương trình ETEP.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì phiên họp chương trình ETEP

Cũng trong năm 2016, Nhà trường đã tiến hành mở các lớp bồi dưỡng theo chuẩn chức danh, lớp bồi dưỡng NVSP cho giảng viên các trường đại học, cao đẳng trong cả nước với số lượng hơn 1000 học viên. Tại Hội nghị Tập huấn nâng cao năng lực cán bộ quản lý trường học năm học 2016-2017 của Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, với vai trò là đơn vị phối hợp, hỗ trợ Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai trong công tác bồi dưỡng đội ngũ CBQLGD hè năm 2016, đoàn chuyên gia Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN đã trực tiếp tập huấn cho hơn 760 cán bộ quản lý giáo dục thuộc các cấp học từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, chuyên viên các phòng giáo dục, Sở giáo dục nhằm phát triển đội ngũ và các giải pháp cụ thể nhằm đưa giáo dục Lào Cai lên tầm cao mới.

Hội thảo “Ứng dụng Công nghệ thông tin trong học tập hỗn hợp đáp ứng yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông mới”: Khoa sư phạm (làm đầu mối) kết hợp với trường PTLC Olympia đã tổ chức tập huấn cho gần 100 đại biểu là các chuyên viên, giáo viên THPT các môn Vật lý, Hóa học, Sinh Học, Lịch sử đến từ 20 tỉnh thành phía Bắc và các giảng viên của các trường cao đẳng – đại học sư phạm. Tại đây, các giảng viên của khoa sư phạm đã giới thiệu về dạy học hỗn hợp; chia sẻ kinh nghiệm vận dụng thực tế dạy học hỗn hợp; hướng dẫn thiết kế khóa học online tích hợp trong dạy học hỗn hợp, thiết kế bài giảng trong dạy học hỗn hợp; thảo luận về phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong dạy học hỗn hợp… 


Vinh danh những nhà khoa học trẻ

PGS.TS Đặng Hoàng Minh - Giám đốc Trung tâm Thông tin Hướng nghiệp và Nghiên cứu, Ứng dụng Tâm lý, giảng viên Khoa các Khoa học Giáo dục (Khoa CKHGD) – trường Đại học Giáo dục (ĐHGD) – ĐHQGHN trở thành một trong 3 nhà khoa học được vinh dự đón nhận Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN giành cho các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN năm 2016. Công trình nghiên cứu “Regional research priorities in brain and nervous system disorders – Các ưu tiên nghiên cứu theo khu vực về rối loạn não và rối loạn hệ thần kinh” do PGS.TS Đặng Hoàng Minh trường ĐHGD thực hiện cùng các tác giả được đăng trên tạp chí Naturetạp chí khoa học hàng đầu thế giới, số báo 527, xuất bản ngày 19/11/2015.

PGS.TS Đặng Hoàng Minh (đứng giữa) là 1 trong 3 nhà khoa học vinh dự được đón nhận bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN

Ngày 11/12/2016, tại TP. Hồ Chí Minh, Nhóm sinh viên Nguyễn Thị Hồng (QH-2014-S Sp Ngữ văn) và Lý Ngọc Huyền (QH-2014-S SP Hóa học) - trường ĐHGD tham dự vòng Chung kết giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ XVIII năm 2016 với đề tài: “Mối quan hệ giữa khả năng tự kiểm soát và tính gây hấn của học sinh trung học cơ sở” và giành giải Nhì. Giảng viên hướng dẫn là TS. Trần Văn Công – giảng viên Khoa CKHGD được nhận bằng khen của BCH thành đoàn TP.HCM với thành tích hướng dẫn sinh viên đạt giải Nhì. Đây là một sự khởi đầu ấn tượng và đầy hứa hẹn cho phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học của trường ĐHGD.


Năm 2016, Hoàn thiện các Dự án “Đầu tư hệ thống thực nghiệm giáo dục thông minh” và Dự án “Phát triển phòng học thông minh ở ĐHQGHN”

Trong năm 2016, ĐHQGHN đã triển khai dự án “Đầu tư hệ thống thực nghiệm giáo dục thông minh tại Trường Đại học Giáo dục” (gắn với các hạng mục: đầu tư 15 phòng học thông minh, nâng tầng 6 nhà C0, triển khai lắp đặt thang máy C0 tiến tới triển khai sửa chữa mạng LAN và hiện đại hóa phòng làm việc, cài đặt các phần mềm quản lý, cải tạo hệ thống phòng ốc, giảng đường, xây dựng bổ sung phòng học và phòng hội thảo).

Cũng trong năm học này, Nhà trường đã được nhận thêm 03 phòng tầng 1 nhà C0 để triển khai dự án “Phòng thực hành dạy học Lý Hóa Sinh tại Trường Đại học Giáo dục”, tăng diện tích các phòng làm việc, đầu tư mua sắm, sửa chữa cơ sở vật chất, đảm bảo tính đồng bộ, hiện đại và hiệu quả phục vụ hoạt động quản lý, giảng dạy, nghiên cứu và học tập của Trường.

Trường ĐHGD tổ chức Tập huấn sử dụng thiết bị phòng học thông minh cho giảng viên và cán bộ chuyên trách.

Các dự án được triển khai sẽ tạo tiền đề cho việc tiếp cận với các công nghệ dạy học hiện đại theo các mô đun đào tạo, gói sản phẩm học liệu theo định hướng đầu ra cụ thể, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, tổ chức quá trình đào tạo và nghiên cứu khoa học sư phạm theo hướng tiếp cận quốc tế.


Nhìn lại một năm Bính Thân với những khó khăn và những thành công ghi dấu quan trọng trong mỗi người. Cùng hướng về một năm mới Đinh Dậu đầy hứng khởi, mỗi thành viên trường ĐHGD luôn tự hào và vinh dự được mang trên vai trọng trách tiếp ngọn lửa của lòng nhiệt huyết, sự kiên trì phấn đấu, tình yêu trong sự nghiệp trồng người, cho sự tồn tại và phát triển của trường ĐHGD.

Kính chúc các thế hệ Nhà giáo, các cán bộ, giảng viên – những người cần mẫn gieo trồng hạt mầm cho mùa xuân cuộc đời một năm mới An khang – Thịnh Vượng.

 

Ban biên tập Website Trường Đại học Giáo dục

12:01 23/01/2017

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ