UED - Tăng cường quốc tế hóa thông qua các dự án hợp tác với chính phủ Nauy trong lĩnh vực tâm lý học, giáo dục và khoa học xã hội

Trong hai ngày 28 và 29/10/2019, trường Đại học Giáo dục-ĐHQGHN, Đại học Khoa học Ứng dụng Inland-Nauy, ĐH Bergen Nauy đã tổ chức một số các hoạt động để chính thức khởi động dự án “Những trải nghiệm tiêu cực tuổi thơ (Adverse Childhood Experiences – ACE) ở Việt Nam. Dự án kéo dài 5 năm, từ 2019 đến 2024, do Chương trình Đối tác Hợp tác Học thuật Toàn cầu (NORPART) của Chính phủ Na Uy tài trợ.

Dự án có giá trị 13 tỉ đồng Việt Nam. Trong ngày 28/10, ba bên đã thống nhất các nội dung của module chung dành cho các học viên trao đổi (exchange students) của 3 trường, bao gồm 3 học phần: Can thiệp tâm lý cho khủng hoảng và thảm họa; trải nghiệm tuổi thơ tiêu cực, sức khỏe và phát triển bền vững; thực tập và kì học mùa đông. Ba bên cũng thống nhất các tiêu chí và quy trình tuyển chọn học viên trao đổi. Ngay sau đó, đã diễn ra lễ kí kết giữa ba trường văn bản thỏa thuận về việc trao đổi tín chỉ ở 3 trường đại học Giáo dục, ĐH Khoa học Ứng dụng Inland & ĐH Bergen, trong đó các trường đại học thuộc dự án sẽ công nhận những tín chỉ mà học viên và nghiên cứu sinh của mình đã học ở trường đối tác.

Trong ngày 29/10, đã diễn ra hội nghị khởi động dự án. Tham gia hội nghị khởi động có sự tham gia của lãnh đạo và chuyên viên tâm lý của các đơn vị đối tác ở Việt Nam của dự án như Khoa Tâm Bệnh-Bệnh Viện Nhi Trung Ương, Trung tâm Giáo dục đặc biệt- Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Đường dây hỗ trợ-Cục bảo vệ trẻ em; Tổ chức Hagar International, Tổ chức Rồng Xanh. Các đơn vị đối tác đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực cho các chuyên viên tâm lý, công tác xã hội, cán bộ giáo dục, cán bộ y tế ở Việt nam trong lĩnh vực hỗ trợ & can thiệp tâm lý về sang chấn và trải nghiệm tuổi thơ tiêu cực. Các bên thể hiện sự ủng hộ nhiệt tình và sẵn sàng hợp tác trong việc tiếp nhận học viên từ 3 trường đại học đến thực tập và cùng xây dựng các khóa tập huấn trong kì học mùa đồng dành cho học viên trao đổi và học viên của trường Đại học Giáo dục và những người đang thực hành tâm lý tại các cơ sở này.

Phía dự án cũng bày tỏ lòng biết ơn về sự ủng hộ của các đối tác, đồng thời mong muốn dự án thực sự đem lại những lợi ích thực tế, chuyển giao tri thức từ nghiên cứu đến thực hành cho chính các cơ sở thực hành này. Các bên cũng thảo luận những quy trình cần thiết, điều kiện để việc tiếp nhận học viên thực tập tại cơ sở diễn ra hiệu quả, chuyên nghiệp. Cuối buổi hội nghị, 3 trường đại học và các cơ sở thực hành đã thống nhất được các điều khoản quan trọng trong văn bản thỏa thuận hợp tác về thực tập.

Dự án “Những trải nghiệm tiêu cực tuổi thơ (Adverse Childhood Experiences – ACE): Chương trình hợp tác giữa trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN và Đại học Khoa học Ứng dụng Inland Na Uy nhằm đẩy mạnh các hoạt động học thuật trong tâm lý học, giáo dục và các ngành khoa học xã hội khác” có mục tiêu củng cố quá trình quốc tế hóa, sáng tạo trong giáo dục đại học, và nâng cao năng lực của cả hai trường đại học trong lĩnh vực ACE, sức khỏe và phát triển bền vững. Các hoạt động của dự án bao gồm (1) xây dựng phát triển chuyên ngành hẹp về hỗ trợ tâm lý, xã hội và sức khỏe tâm thần trong lĩnh vực ACE trong khuôn khổ chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ Tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên của trường ĐHGD, Việt Nam và chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Tâm lý xã hội cho trẻ em thiệt thòi và Tiến sĩ về Phát triển trẻ em và vị thành niên của ĐH Inland Na Uy; (2) đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh (4 NCS trong 5 năm); (3) trao đổi học viên Việt Nam sang Nauy (5 học viên/năm trong 4 năm) và Nauy sang Việt Nam (4 học viên/năm trong 4 năm); (4) Trao đổi giảng viên liên quan đến đồng hướng dẫn luận án, tập huấn phát triển nghề nghiệp, phát triển chương trình.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về dự án hoặc học bổng dành cho học viên trao đổi, truy cập https://www.safeandsound.world/about/, hoặc liên hệ PGS.TS. Đặng Hoàng Minh: minhdh@vnu.edu.vn.

 

UED Media

01:10 29/10/2019

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ