UED: Phát triển quy mô gắn liền với đảm bảo chất lượng đào tạo

Chiều ngày 4/9, tại Nhà Khách Đại học Quốc gia Hà Nội, Hòa Lạc, Trường Đại học Giáo dục - ĐHQGHN tổ chức Hội nghị Cán bộ, Công chức, viên chức, người lao động và Tổng kết năm học 2019-2020. Hội nghị được diễn ra thường niên nhằm báo cáo kết quả hoạt động năm học 2019-2020 và kế hoạch nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Đến dự Hội nghị, về phía ĐHQGHN có Phó Giám đốc PGS.TS Phạm Bảo Sơn, Chủ tịch Công đoàn PGS.TS. Đinh Văn Hường và đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng, Viện Đảm bảo Chất lượng Giáo dục. Về phía Trường ĐH Giáo dục có Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Phó Hiệu trưởng PGS.TS Phạm Văn Thuần, Phó Hiệu trưởng TS. Nguyễn Đức Huy, Phó Hiệu trưởng TS. Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Công đoàn TS. Trần Văn Tính và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc các phòng ban, đơn vị trong Trường.

Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục GS.TS Nguyễn Quý Thanh điều hành Hội nghị

Tại Hội nghị, Phó Hiệu trưởng PGS.TS Phạm Văn Thuần đã trình bày Báo cáo Tổng kết năm học 2019-2020 và kế hoạch nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Phó Hiệu trưởng PGS.TS Phạm Văn Thuần báo cáo tại Hội nghị

Báo cáo đã chỉ rõ kết quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2019-2020. Theo đó, những nhiệm vụ nổi bật được Trường ĐH Giáo dục hoàn thành tốt tập trung vào các mảng công tác:

Về Đào tạo: Trường ĐH Giáo dục tiếp tục giữ vững ổn định tuyển sinh ở các bậc Đại học, Sau đại học, THPT. Hoàn chỉnh cơ cấu đào tạo giáo viên cho mọi bậc học và cơ cấu đào tạo ngoài sư phạm. Nhà trường đã mở thêm 3 chương trình đào tạo cử nhân: Sư phạm Lịch sử và Địa lý, Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học; Và 1 chương trình đào tạo bậc tiến sĩ: Lý luận, Phương pháp và Công nghệ dạy học đang tuyển sinh trong năm học 2020-2021. Từng bước chuyển đổi số thành công với 100% học phần do nhà trường giảng dạy được thực hiện trên Moodle. Dạy học trực tuyến ổn định, thích ứng nhanh với sự thay đổi trong bối cảnh đại dịch toàn cầu Covid-19, đồng thời Nhà trường đã ban hành các quy định đảm bảo chất lượng dạy học trực tuyến;

Về bồi dưỡng: Tổ chức bồi dưỡng cho hàng ngàn lượt nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp, các bậc học. Đáng chú ý, với uy tín và thương hiệu được Nhà trường tạo dựng đã có thêm nhiều gói nhiệm vụ lớn theo đơn đặt hàng của các Sở, ban ngành và địa phương;

Về Nghiên cứu khoa học: công tác nghiên cứu khoa học ghi nhận sự gia tăng vượt trội của đề tài và công bố quốc tế đạt 185 so với năm học 2018-2019.

Về Tổ chức cán bộ: thu hút được nhiều cán bộ có năng lực và trình độ cao. Cụ thể, tỷ lệ giảng viên có trình độ Tiến sĩ đạt 83,9%, tỷ lệ GS.PGS đạt 27,6%. Đây là tỷ lệ rất cao trong các cơ sở giáo dục đại học.

Về Tài chính: nguồn thu trong năm học 2019-2020 của Nhà trường gia tăng nhờ vào việc đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ. Thu nhập trung bình của cán bộ cũng gia tăng đáng kể.

Về Cơ sở vật chất và cảnh quan khu giảng đường, hiệu bộ và trường THPT Khoa học Giáo dục ngày càng khang trang, sạch đẹp;

Trách nhiệm xã hội của mỗi tập thể, cá nhân trước dịch bệnh, thiên tai, các hoàn cảnh khó khăn, sinh viên nghèo vượt khó, gây quỹ học bổng cho sinh viên ĐH Giáo dục... được phát huy một cách sáng tạo, đoàn kết với tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Đặc biệt, trong thời gian cách ly xã hội, Trường ĐH Giáo dục đã chủ động xây dựng các bộ cẩm nang miễn phí: cẩm nang tư vấn hướng nghiệp học sinh trung học, cẩm nang chăm sóc sức khỏe tâm thần học sinh – sinh viên, cẩm nang dạy học trực tuyến; tọa đàm trực tuyến nhằm hỗ trợ giáo viên và các trường phổ thông.

Cũng trong năm học này, Nhà trường đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025.

Bên cạnh những nhiệm vụ hoàn thành tốt, báo cáo cũng đưa ra những hạn chế, khó khăn còn tồn tại và giải pháp khắc phục trong năm học mới.

Phó Hiệu trưởng PGS.TS Phạm Văn Thuần cũng trình bày Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2020-2021 của Nhà trường với 6 nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp căn bản theo kế hoạch nhiệm vụ năm học mới. Trong đó, có một nhiệm vụ rất quan trọng trong năm học này là Nhà trường đã được Bộ GD&ĐT và Đại học Quốc gia Hà Nội cho phép đào tạo nâng chuẩn trình độ liên thông lên đại học theo Luật Giáo dục 2018 cho hơn 1.000 giáo viên mầm non và tiểu học.

Hiệu trưởng GS.TS Nguyễn Quý Thanh cho biết thêm, để hoàn chỉnh cơ cấu đào tạo giáo viên cho mọi bậc học và cơ cấu đào tạo ngoài sư phạm trong 2 năm gần đây quy mô tuyển sinh đại học chính quy của Trường tăng cao, tiếp tục mở rộng quy mô đào tạo liên thông. Song song với việc phát triển quy mô, Nhà trường tiếp tục duy trì và giữ vững chất lượng đào tạo.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã lắng nghe: Báo cáo hoạt động tài chính; Báo cáo tổng kết phong trào thi đua năm học 2019-2020 và phát động phong trào năm học 2020-2021; Báo cáo tổng hợp ý kiến góp ý, đề xuất của các đơn vị; Báo cáo hoạt động của Ban thanh tra nhân dân năm học 2019 – 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2020 – 2021.

 

PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa, PGS.TS Đặng Hoàng Minh - giảng viên Khoa Các Khoa học Giáo dục phát biểu góp ý tại Hội nghị

Các ý kiến thảo luận đã được đưa ra, tập trung vào định hướng phát triển Nhà trường trong thời gian tới, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị giải pháp khắc phục tồn tại và hạn chế trong năm học mới. Đại biểu tham dự đã thống nhất những nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2020 – 2021 trên các phương diện được đề ra.

Để ghi nhận các cố gắng, nỗ lực của các tập thể, cá nhân trong công tác xây dựng và phát triển của Trường ĐH Giáo dục và của ngành Giáo dục đã có nhiều bằng khen, giấy khen và chứng nhận ở cấp Bộ GD&ĐT, cấp cơ sở được trao tặng.

Phó Giám đốc ĐHQGHN PGS.TS Phạm Bảo Sơn đã trao bằng khen của Bộ GD&ĐT cho Trường ĐH Giáo dục vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19

Hiệu trưởng GS.TS Nguyễn Quý Thanh là 1 trong 13 cá nhân vinh dự được đón nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

Hiệu trưởng GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Phó Hiệu trường TS. Nguyễn Đức Huy nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác trong 2 năm liên tục

GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, TS. Hoàng Thu Hà - Phó Hiệu trưởng trường THPT Khoa học Giáo dục được công nhận đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Bộ GD&ĐT vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liên tục

PGS.TS Trần Thành Nam cũng vinh nhận được bằng khen của Bộ GD&ĐT vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19. 

Dịp này, có 2 nhà giáo được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục của Bộ GD&ĐT là: PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa và TS. Trần Anh Tuấn. 

Năm 2020 cũng là năm tổng kết giai đoạn thi đua 5 năm hướng đến Đại hội thi đua yêu nước. Trường ĐH Giáo dục đã xét và đề nghị ĐHQGHN công nhận danh hiệu Điển hình tiên tiến cấp ĐHQGHN giai đoạn 5 năm cho tập thể trường ĐH Giáo dục và 7 cá nhân.

Ngoài ra, các danh hiệu thi đua khen thưởng thường niên cũng được trao đến các tập thể, cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong năm học. Để khuyến khích và thúc đẩy thành tích trong nghiên cứu khoa học Nhà trường cũng đã quyết định tặng thưởng cho cá nhân các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong công bố quốc tế. 

Phó Giám đốc ĐHQGHN PGS.TS Phạm Bảo Sơn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN PGS.TS. Phạm Bảo Sơn đã chúc mừng và biểu dương những thành công với nhiều điểm sáng của Trường ĐH Giáo dục trong năm học 2019-2020. Phó Giám đốc ĐHQGHN nhất trí với các nhiệm vụ kế hoạch trong năm học mới do Trường ĐH Giáo dục đề ra đồng thời chỉ đạo: Nhà trường cần tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ mới gắn với 6 nhiệm vụ cụ thể: (1) tiếp tục đóng góp và thực hiện các nhiệm vụ ĐHQGHN giao, trong đó có công tác cố vấn, xây dựng và phát triển chính sách ở tầm vĩ mô; (2) thể hiện vai trò tiên phong, chủ lực trong chuyển đổi số giáo dục; (3) Triển khai các chương trình khoa học công nghệ lớn; (4) Báo cáo Giáo dục thường niên trở thành nhiệm vụ được hoàn thành vào cuối mỗi năm; (5) Triển khai các điều kiện cần thiết để sớm hoàn thành kế hoạch xây dựng tại Hòa Lạc. Đồng thời PGS.TS Phạm Bảo Sơn cũng yêu cầu Trường ĐH Giáo dục tiếp tục điều chỉnh và xây dựng chiến lược phát triển với tầm nhìn 2020-2045.

Thay mặt Trường ĐH Giáo dục, Hiệu trường GS. TS Nguyễn Quý Thanh cam kết sẵn sàng thực hiện tốt các nhiệm vụ và thể nghiệm mô hình ĐHQGHN giao phó.

Hội nghị Cán bộ, Công chức, viên chức, người lao động và Tổng kết năm học 2019-2020 đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự dân chủ và thống nhất cao của các đại biểu tham dự.

 

UED Media

04:09 05/09/2020

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ