6 Sự kiện & Thành tựu tiêu biểu trong năm 2020

Năm 2020, những dấu ấn của Trường Đại học Giáo dục (ĐHGD) diễn ra trong bối cảnh toàn cầu tích cực ứng phó với đại dịch COVID-19. Trường ĐHGD đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và toàn diện, những dấu ấn và sự kiện nổi bật trong năm qua được thể hiện rõ nét trên các lĩnh vực

1. Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ trường ĐHGD lần thứ III

Trong hai ngày 11 và 12/06, Trường ĐHGD đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Trường ĐHGD lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 với sự tham dự của hơn 130 đại biểu.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ, Trường ĐHGD đã từng bước khẳng định được vị thế trong hệ thống giáo dục đại học. Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ, nhất là các thành tựu nổi bật trong nửa cuối nhiệm kỳ về phát triển quy mô và chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển đội ngũ chất lượng cao là hết sức quan trọng, có tính đột phá, là nền móng xây dựng và phát triển Nhà trường.

Tại Đại hội, các đại biểu tham dự đã bầu ra Ban chấp hành Đảng bộ Trường ĐHGD lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Quý Thanh – Hiệu trưởng tiếp tục tái đắc cử chức danh Bí thư Đảng ủy.

Trong nhiệm kỳ mới, đồng chí Bí thư Đảng ủy Trường ĐHGD Khoá III, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bày tỏ quyết tâm xây dựng Trường ĐHGD ngày càng phát triển, đóng vai trò nòng cột và là đầu tàu đổi mới trong lĩnh vực đào tạo giáo viên và nghiên cứu khoa học giáo dục của cả nước.

2. Ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19 thông qua chuyển đổi số nền tảng đào tạo

Để thích ứng với đại dịch Covid - 19 trong năm 2020, Trường Đại học Giáo dục đã nhanh chóng chuyển đổi số nền tảng đào tạo. Kết quả cụ thể thể hiện ở các mặt: 

Trường ĐHGD đã ban hành các quy định đảm bảo chất lượng đào tạo, quy định đào  tạo kết hợp. Trong thời gian cả nước giãn cách xã hội do dịch COVID-19, Nhà trường đã kịp thời chuyển đổi hình thức dạy học trực tiếp sang dạy học kết hợp trực tuyến - trực tuyến: giảng viên thiết kế các khoá học trên hệ thống Moodle, tạo diễn đàn trao đổi, kiểm tra đánh giá, cập nhật và thích ứng với các cá nhân học tập kết hợp dạy học trức tuyến trên Zoom. Kết quả giảng dạy đảm bảo yêu cầu chất lượng với cá nhân người học và đạt kết quả tốt. 

Bên cạnh đó, sinh viên QH-2016-S trong đợt thực tập đã nhanh chóng thích ứng với hoạt động dạy học trực tuyến tại trường phổ thông. Hoạt động thực tập của sinh viên được các trường THPT đối tác ghi nhận và đạt hiệu quả trong bối cảnh đầy khó khăn do đại dịch.

Năm 2020, Trường đã triển khai đồng thời nhiều hoạt động nhằm thực hiện chủ trương đổi mới hoạt động giảng dạy. Trong năm đầu của giai đoạn 2020-2025 thực hiện đổi mới hoạt động giảng dạy, Trường ĐHGD đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch đề ra: phát triển chương trình đào tạo, thiết kế bài giảng và triển khai dạy học kết hợp trên nền tảng Moodle, xây dựng học liệu số…; tổ chức tập huấn đổi mới hoạt động giảng dạy cho giảng viên ĐHQGHN và Trường ĐHGD.

Cho đến nay, giảng viên cơ hữu có khả năng: sử dụng thành thạo dạy học kết hợp (Blended Learning) và Lớp học đảo ngược (Flipped Classroom); sử dụng thành thạo để thiết kế triển khai dạy học trên hệ thống Moodle của Trường; Giảng viên trẻ dưới 45 tuổi khai thác hiệu quả các phần mềm ICT phục vụ thiết kế bài giảng, quản lý bài giảng; thiết kế và sử dụng được mobile education; sử dụng thành thạo các phương pháp kiểm tra đánh giá phù hợp; ứng dụng tốt các tính năng của Moodle để đánh giá  phục vụ việc học cá nhân hóa.

Trường quay thực tế ảo phục vụ cán bộ, sinh viên xây dựng các bài giảng 

3. Hoàn thiện cơ bản cơ cấu đào tạo giáo viên theo bậc học và ngành học tích hợp

Năm 2020, Trường ĐHGD mở mới và tuyển sinh 4 chương trình đào tạo, trong đó có 3 chương trình đào tạo cử nhân: Sư phạm Lịch sử và Địa lý; Giáo dục Mầm non; Giáo dục Tiểu học và 1 chương trình đào tạo tiến sĩ: Lý luận Phương pháp và Công nghệ dạy học. Các ngành mới mở của nhà trường đáp ứng nhu cầu cao của xã hội, của chương trình giáo dục phổ thông mới đặc biệt là đào tạo giáo viên cho những môn mới tích hợp như khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý.

Nhà trường đã cơ bản hoàn thiện cơ cấu ngành/lĩnh vực đào tạo từ cử nhân đến tiến sĩ. Cân bằng giữa Khoa học giáo dục và Đào tạo giáo viên, giữa các bậc học; đa dạng hoá các loại hình đào tạo: chính quy, cùng lúc 2 văn bằng, vừa làm vừa học, từng bước đáp ứng yêu cầu xã hội và của các địa phương trong lộ trình nâng chuẩn đào tạo giáo viên theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Song song với việc gia tăng quy mô đào tạo và tuyển sinh, Trường ĐHGD tích cực triển khai các điều kiện đảm bảo chất lượng nhằm tạo điều kiện tối đa cho người học học tập và nghiên cứu: tăng cường cơ sở vật chất thiết bị phục vụ dạy học, thu hút gần 30 giảng viên có trình độ cao về công tác tại Trường, bồi dưỡng thường xuyên cán bộ về phương pháp, công nghệ dạy học, nghiên cứu khoa học.

Cơ cấu đào tạo dần được hoàn thiện, cân bằng

4. Tuyển sinh thành công ở mọi trình độ đào tạo

Công tác tuyển sinh năm 2020 thành công ở mọi trình độ đào tạo: trung học phổ thông, đại học chính quy, chương trình đào tạo thứ hai, sau đại học, bồi dưỡng.

Chất lượng thí sinh trúng tuyển được nâng lên và gia tăng số lượng thí sinh đạt giải quốc tế, học sinh giỏi quốc gia đăng ký xét tuyển và nhập học; điểm trúng tuyển đại học chính quy của thí sinh trung bình tăng 3 điểm; số lượng và chất lượng các ứng viên đăng ký dự tuyển cao học và nghiên cứu sinh gia tăng một cách mạnh mẽ so với các năm trước. Số lượng và chất lượng thí sinh trúng tuyển bậc THPT liên tục tăng kể từ năm 2017 đến nay.

Hiệu quả của công tác tuyển sinh được nâng cao từng năm

5. Hoạt động khoa học vượt qua trở ngại COVID-19 với những thành công ấn tượng

Các Hội thảo Khoa học được tổ chức chuyên nghiệp với sự tham gia của đông đảo các học giả trong và ngoài nước

Diễn đàn Giáo dục Việt Nam 2020 (AVSE 2020) được tổ chức ngày 9/6/2020 đã đánh dấu một sự kiện hợp tác quan trọng giữa Trường Đại học Giáo dục - ĐHQGHN và Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global). Tại diễn đàn, nhiều ý kiến đóng góp vào công cuộc cải cách, đổi mới tư duy giáo dục ở Việt Nam thông qua tiếp cận có cơ sở khoa học, đổi mới sáng tạo và đa chiều. Với sự có mặt của hơn 200 người tham dự cùng với 8 phiên họp, diễn đàn Giáo dục Việt Nam 2020 đã thành công, đem lại nhiều ý tưởng, thông tin cập nhật mới mẻcho các bên tham dự.

“Hội thảo Quốc tế lần thứ nhất về Đánh giá và Đo lường trong giáo dục” đã được tổ chức trực tuyến vào ngày 25/10/2020 do trường ĐHGD chủ trì với sự phối hợp của Quỹ Nafosted và Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐHQGHN. Nhờ nền tảng kỹ thuật số, hội thảo có thể gắn kết các nhà nghiên cứu, chuyên gia và học viên, nghiên cứu sinh, sinh viên ở nhiều trường đại học từ các quốc gia thuộc các lĩnh vực và chuyên ngành khác nhau về đánh giá và đo lường.

Hội thảo khoa học Quốc tế: "Giáo dục sớm trong thời đại công nghệ: những cơ hội và thách thức" được tổ chức ngày 28/12/2020 với sự tham của các học giả đến từ nhiều quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Phần Lan... Bên cạnh việc truyền tải nội dung thông qua internet, Hội thảo đã đón tiếp 130 đại biểu có mặt trực tiếp tại Hội trường Sunwah. Đây là diễn đàn để chia sẻ, công bố các nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực giáo dục sớm, đề xuất mô hình đào tạo, bồi dưỡng giáo viên,v.v... nhằm nâng cao chất lượng giáo dục sớm tại Việt Nam. 

Đề tài và các công bố Quốc tế

Năm 2020, Trường ĐHGD tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ về khoa học công nghệ. Trường được phê duyệt 03 đề tài thuộc Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia; 4 nhiệm vụ Khoa học Công nghệ cấp ĐHQGHN; 167 bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước, đạt 137% chỉ tiêu kế hoạch; 37 bài báo khoa học quốc tế thuộc hệ thống ISI/SCOPUS, đạt 185% chỉ tiêu kế hoạch; xuất bản sách chuyên khảo trong nước tăng 333% so với năm 2019.

Trong năm 2020, số lượng các bài báo khoa học quốc tế tăng mạnh, trong đó có 37 bài báo khoa học quốc tế thuộc hệ thống ISI/SCOPUS, tăng 185% so với kế hoạch. Hoạt động xuất bản sách chuyên khảo trong nước cũng tăng 333% so với kế hoạch.

Các giải thưởng đã đạt được.  

Sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học và đạt giải thưởng tại các cuộc thi: “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức; giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học – Euréka lần thứ 22 do Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chứccuộc thi quốc tế sáng tác tranh về sinh lý người - Physiology challenge 2020 do Trường Đại học Malaya, Malaysia…

Tại các cuộc thi dành cho học sinh THPT năm 2020, Trường THPT KHGD có nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi và nhận được Bằng khen của Bộ GD&ĐT: 01 HCV, 02 HCB tại Cuộc thi Olympic và Hội thảo quốc tế về các công trình khoa học sáng tạo tại Hàn Quốc; 02 HCV cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế về phát minh sáng chế tại Cộng hòa Moldova; 02 giải Nhì kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn và Địa lý, 02 giải khuyến khích kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn và Lịch sử; 02 học sinh đạt giải Nhì, 02 học sinh đạt giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2020.

Kỷ yếu của Hội thảo quốc tế do Trường Đại học Giáo dục tổ chức

6. Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội tiếp tục được đẩy mạnh

Trong thời gian cách ly xã hội vì dịch COVID-19 một số hoạt động trực tuyến được Trường ĐHGD tổ chức nhằm mục đích hỗ trợ giáo viên các trường THPT, THCS từ Huế trở ra miền Bắc thích ứng hoạt động dạy học, giáo dục trong thời gian đại dịch. Đã có tổng cộng hơn 50.000 lượt giáo viên tham gia chuỗi toạ đàm giáo viên chủ nhiệm với công tác tư vấn tâm lý, hướng nghiệp. Chuỗi các chủ đề có thể kể đến như: tọa đàm Tư vấn hướng nghiệp mùa thi; tọa đàm Tư vấn tâm lý học đường; tọa đàm Kỹ năng giáo viên chủ nhiệm đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục; tọa đàm chuyên đề kỹ năng, nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm.

Với những nỗ lực và cống hiến của tập thể và cá nhân Trường ĐHGD, Bộ GD&ĐT đã trao bằng khen cho Trường ĐHGD và 02 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch VOVID-19.

Năm 2020 là năm của tinh thần đoàn kết, của trách nhiệm và tình yêu thương. Tháng 3/2020, theo tinh thần kêu gọi của Công đoàn ĐHQGHN toàn thể cán bộ, giảng viên Trường ĐHGD đã quyên góp ủng hộ được 84.000.000đ (tám mươi tư triệu) để ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Tháng 10/2020, chỉ sau một tuần ĐHQGHN kêu gọi, với sự ủng hộ của toàn thể các cán bộ, giảng viên, sinh viên, Nhà trường đã trích gửi 200.000.000đ (Hai trăm triệu đồng) về Quỹ ủng hộ Miền Trung của Đại học Quốc Gia Hà Nội. Không chỉ dừng lại ở đó, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Giáo dục cũng dành hơn 50.000.000đ (năm mươi triệu đồng) trao tặng cho các sinh viên của Trường Đại học Giáo dục có gia đình chịu thiệt hại do mưa lũ.

Buổi gặp mặt và trao quà cho các sinh viên Trường Đại học Giáo dục có gia đình tại Miền Trung chịu ảnh hưởng do lũ lụt

Đoàn Thanh niên là một trong những đơn vị tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng như: Chương trình Mùa đông ấm tại Hà Giang (tháng 1/2020); chương trình Tình nguyện Mùa hè xanh tại xã Phú Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội với tổng kinh phí hỗ trợ lên đến 20.000.000đ (hai mươi triệu đồng); Tổ chức quyên góp trong sinh viên, ủng hộ đồng bào miền Trung gặp lũ lụt hơn 20.000.000 (hai mươi triệu đồng). Trong đó, trích số tiền 12 triệu đồng hỗ trợ học phí cho sinh viên của Trường Đại học Giáo dục.

Năm 2020 đang dần khép lại. Với sự nỗ lực và đồng lòng của tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên, Trường Đại học Giáo dục đã tiếp tục khẳng định vị trí trên bản đồ Giáo dục Đại học của cả nước. 

Tiếp nối những kết quả đã đạt được của năm 2020, hy vọng năm 2021 sẽ là một năm với nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa, góp phần thực hiện các mục tiêu và sứ mệnh của Nhà trường.

Nhân dịp năm mới 2021, kính chúc quý Thầy/cô toàn thể sinh viên một năm mới An Khang - Thịnh Vượng và gặt hái nhiều thành công.  

UEd MEDIA

05:12 31/12/2020

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ