HES-UEd: Tiếp nối truyền thống, đoàn kết phát triển, vững bước tương lai

Ngày 3.3.2016, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội kí Quyết định số 1036/QĐ-UBND thành lập Trường THPT Khoa học Giáo dục (HES) là đơn vị thứ 3 trong Đại học Quốc gia Hà Nội đào tạo học sinh Trung học phổ thông bên cạnh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Bước trưởng thành 5 năm (2016 - 2021) là hành trình lao động và sáng tạo, cũng là hành trình xây đắp, tạo dựng những giá trị để tạo nên một thương hiệu Trường THPT Khoa học Giáo dục hôm nay với những giá trị cốt lõi: Trí tuệ, Nhân văn, Tiến tiến và Tiên phong.

Truyền thống vẻ vang, thành tích tự hào

Kế thừa truyền thống hơn 100 năm của Đại học Đông Dương (nay là Đại học Quốc gia Hà Nội), được tiếp cận và thụ hưởng những thành tựu mới nhất về Khoa học Giáo dục từ Trường Đại học Giáo dục (ĐHGD), Thầy và Trò Trường THPT Khoa học Giáo dục đã và đang hiện thực hóa mô hình đào tạo Tiên tiến - Tiên phong.

Bắt đầu với 135 học sinh khóa I (năm học 2016 – 2017), đến nay, sau 5 năm phát triển, tổng số học sinh Trường Trung học phổ thông Khoa học Giáo dục đã lên tới 1.085 em. Đặc biệt, trong năm học 2020 – 2021, đã có hơn 1000 hồ sơ nộp dự thi kỳ thì tuyển sinh vào lớp 10 tại Trường. Điều này đã thể hiện rõ nét uy tín, thương hiệu của Trường Trung học phổ thông Khoa học Giáo dục trong hệ thống các trường THPT của cả nước.

Chất lượng giáo dục của Nhà trường được khẳng định thông qua các đợt kiểm định, các kỳ thi hằng năm. Đặc biệt là tỉ lệ học sinh trúng tuyển Đại học và Cao đẳng. Năm 2019, khóa học sinh đầu tiên của Trường THPT Khoa học Giáo dục tốt nghiệp, đạt tỉ lệ 100% đỗ tốt nghiệp và trúng tuyển Đại học, Cao đằng trong nước và quốc tế. Giữ vững thành tích bước đầu đó, năm 2020, trong số 100% học sinh khóa II trúng tuyển các trường đại học trong nước và quốc tế thì có 40% học sinh đủ điều kiện tuyển thẳng vào các trường Đại học. Điều này đã khẳng định tính đúng đắn trong những chủ trương xây dựng và phát triển Nhà trường.

Sau 5 năm, cơ cấu tổ chức của Nhà trường đã được hình thành rõ nét với 06 tổ chuyên môn (Tổ Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, KHXH, Hóa - Sinh, Vật lí - Công nghệ - Thể dục); 04 phòng chức năng (Phòng Tổ chức - Hành chính - Quản trị, Phòng Đào tạo - Khảo thí - Tuyển sinh, Phòng Kế hoạch - Tài chính - Dịch vụ, Phòng chuyển giao công nghệ - Tư vấn tâm lý và hướng nghiệp)01 Trung tâm Tư vấn dịch vụ và du học. Việc hoàn thiện cơ cấu tổ chức thể hiện tính chuyên môn cao, sự chuyên nghiệp của Nhà trường trong hoạt động giáo dục.

Bên cạnh đó, một trong những thành tựu phát triển đáng tự hào của Nhà trường là sự phát triển của đội ngũ cán bộ, giáo viên. Từ hơn 30 cán bộ, giáo viên năm học 2016-2017, đến tháng 2/2021 Nhà trường đã có hơn 140 cán bộ, giáo viên (chưa kể các giảng viên kiêm nghiệm, giáo viên thỉnh giảng). Trong đó có 01 Phó Giáo sư, 06 Tiến sĩ, hơn 70% giáo viên là Thạc sĩ, 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Đội ngũ cán bộ, giáo viên của Nhà trường không chỉ phát triển nhanh về số lượng mà còn đảm bảo cả chất lượng, đáp ứng quy mô phát triển của Nhà trường.  

 Ngày 17/07/2018, Đại học Quốc gia Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2377/QĐ-ĐHQGHN quy định về tổ chức và hoạt động của Trường THPT Khoa học Giáo dục trực thuộc Trường ĐHGD, xác định mô hình trường THPT Công lập - Thực hành - Chất lượng cao, tự chủ về nhân lực và tài chính. Từ đó đến nay, Trường Trung học Phổ thông Khoa học Giáo dục đã và đang là một trong số ít những đơn vị trong hệ thống các trường khối trung học phổ thông làm tốt hoạt động tự chủ của mình.

Kiên định với Sứ mệnh và Triết lí Nhà trường

Trường THPT Khoa học Giáo dục được hình thành đã hiện thực hóa triết lí và sứ mệnh phát triển của Trường Đại học Giáo dục, ĐHGQHN. Đó là sự ra đời của trường THPT công lập chất lượng cao, nơi thực hành sư phạm và triển khai ứng dụng các mô hình khoa học giáo dục tiên tiến, phương pháp giáo dục hiện đại.

Tại ĐHQGHN, các thành tựu nghiên cứu khoa học giáo dục không chỉ được triển khai ở trình độ đại học và sau đại học, mà còn được vận dụng hợp lí với cấp phổ thông. Sự ra đời của Trường THPT Khoa học Giáo dục đã hợp thành hệ thống đào tạo các kỹ năng toàn diện với vai trò thực hành và ứng dụng chương trình THPT mới; phát triển giáo dục bền vững, trở thành một trường mẫu mực trong giáo dục phổ thông.

Triết lí giáo dục HES lựa chọn là nhân văn và khai phóng; hoạt động giáo dục tại HES không chỉ vì kết quả đầu ra của mỗi khóa học hay thành tích đạt được của từng năm học mà giáo dục đào tạo con người. Những kiến thức phổ thông và hoạt động câu lạc bộ tại HES đã định hướng, định hình và bồi dưỡng cho các học sinh phát triển tối đa năng lực cá nhân, sự sáng tạo, có trách nhiệm xã hội và những giá trị nhân văn cốt lõi. Ở HES, nơi tất cả mọi hoạt động giáo dục đều được xây dựng trên nền tảng quan trọng nhất là con người, hướng đến mục tiêu cao nhất là sự phát triển của con người toàn diện cả trí tuệ và nhân cách từng cá nhân. Môi trường giáo dục nhân văn mà HES vươn tới phải là nơi giúp học sinh có đủ tự tin và bản lĩnh để sống là chính mình trong suốt cuộc đời. Tại HES, mỗi một môn học, mỗi thầy cô và học sinh đều mang lại những giá trị riêng, góp phần hình thành nên những con người chân chính, biết nỗ lực cống hiến và rèn luyện để thành công, biết yêu thương, chia sẻ để hạnh phúc.

HES tiên phong ứng dụng chương trình THPT mới nhằm phát triển hài hòa Đức, Trí, Thể, Mỹ và phát huy tối đa tiềm năng ở mỗi học sinh; rèn luyện cho học sinh có ý thức kỷ luật, có tính tự lập cao, có tư duy phản biện, sáng tạo và khả năng ngoại ngữ tốt. HES chú trọng phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất cho từng học sinh, góp phần đào tạo những thế hệ học sinh có khả năng hội nhập toàn cầu. Học sinh được trang bị nền tảng văn hóa truyền thống Việt Nam; hiểu biết và tôn trọng sự khác biệt giữa các nền văn hóa trên thế giới.

Ra đời từ khát vọng về một môi trường giáo dục hiện đại dựa trên việc thụ hưởng các công nghệ giáo dục tiên tiến, góp phần tiên phong trong đổi mới giáo dục phổ thông, HES muốn vươn tới sự hiện đại không chỉ được thể hiện ở cơ sở vật chất, ở nỗ lực tiếp cận những chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, bắt kịp sự phát triển của các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới mà cốt lõi nằm ở tinh thần khai phóng. Lớp học trở thành một không gian mở, nơi thầy cô và học trò cùng chia sẻ những hiểu biết của mình, học tập từ việc đặt ra và cùng nhau tìm cách giải quyết một vấn đề; đi tìm chân lý thông qua những đối thoại và phản biện, học hỏi từ những hướng tiếp cận mới và từ cả những ngộ nhận, sai lầm… Một môi trường giáo dục hiện đại ở HES luôn là nơi trao cho học trò niềm say mê hiểu biết không có giới hạn thay vì dựng nên một khung tri thức, tìm thấy sự thoải mái, tự tin lựa chọn, hành động, kiến tạo những giá trị riêng.

Kiên định với sứ mệnh: phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi đi đôi với giáo dục toàn diện, góp phần đào tạo những công dân khỏe về thể chất, sáng về trí tuệ, đẹp về nhân cách tạo tiền đề đào tạo nhân tài và nguồn nhân lực chất lượng cao cho quê hương, đất nước, Nhà trường đặt mục tiêu: xây dựng môi trường giáo dục hiện đại ngang tầm với các trường THPT hàng đầu trong nước và khu vực; từng bước đổi mới công tác quản lí, công tác đào tạo, đẩy mạnh giao lưu và hợp tác quốc tế nhằm nâng cao năng lực giảng dạy của giáo viên và năng lực học tập của học sinh; thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo những công dân có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

PGS.TS. Nguyễn Thị Hương - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục

Hiệu trưởng Trường THPT Khoa học Giáo dục

Chia sẻ của HES sau 5 năm – dấu mốc đầu tiên xây dựng và phát triển (2016 – 2021)

Trong bối cảnh mới - khi giáo dục đang chịu sự tác động mạnh mẽ từ Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và xu thế toàn cầu hóa, chúng tôi ý thức một cách sâu sắc hơn bao giờ hết: đây vừa là thách thức vừa là cơ hội đối với HES. Chúng tôi có nhiệm vụ đào tạo những thế hệ học sinh vừa có nền tảng tri thức vững chắc, kĩ năng linh hoạt vừa có bản lĩnh văn hóa để khẳng định mình trong môi trường học tập và làm việc hiện đại.

Ngày 03.03.2016, Trường THPT Khoa học Giáo dục chúng tôi khởi đầu hành trình thực hiện giấc mơ.

Ngày 03.03.2019, chúng tôi trân trọng và tự hào nhìn lại chặng đường 3 năm đầy khó khăn và thử thách. Từ bước chân đầu tiên trên hành trình của thanh xuân ấy, niềm tin về sứ mệnh, triết lí của HES đã được khẳng định qua thực tế; khát vọng ấy sẽ không dừng lại, ngọn lửa đam mê tiếp tục được thắp lên và toả sáng với các thế hệ thầy và trò của nhà trường.

Ngày 03.03.2021, chúng tôi - những người vinh dự mang sứ mệnh viết tiếp những trang sử của nhà trường xin được tri ân công ơn của thế hệ đi trước đã đắp xây ngôi trường này bằng niềm tin và khát vọng, bằng tâm sức và trí tuệ để thầy và trò nhà trường hôm nay thêm vững bước trên hành trình tạo dựng cho ngôi trường thân yêu những giá trị mới. 

Xin trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo, ủng hộ, hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, Đảng ủy, Ban giám hiệu, các giáo sư, các giảng viên Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Xin gửi lời trân trọng cảm ơn đến các Thầy/cô, các cán bộ, nhân viên của Trường THPT Khoa học Giáo dục đã chọn HES là nơi gắn bó sự nghiệp của mình.

Xin gửi lời cảm ơn tới các bậc phụ huynh, các bạn học sinh đã tin tưởng, lựa chọn HES là nơi gửi gắm ước mơ của các con. Sự ấm áp, sự lan tỏa yêu thương của các thế hệ phụ huynh, học sinh chính là động lực để HES thêm tự tin trên con đường khẳng định một môi trường giáo dục nhân văn, hiện đại.

Bước trưởng thành 5 năm (2016 - 2021) là hành trình lao động và sáng tạo, cũng là hành trình xây đắp, tạo dựng những giá trị để tạo nên một thương hiệu Trường THPT Khoa học Giáo dục hôm nay với những giá trị cốt lõi: Trí tuệ, nhân văn, tiến tiến, tiên phong. Tự hào về những giá trị được tạo dựng và tiếp nối, nhiệt huyết với những sứ mệnh đã và đang được thực hiện, vững tin vào tầm nhìn dẫn đường cho những hành trình đang và sẽ đi; Thầy & Trò Trường THPT Khoa học Giáo dục sẽ nỗ lực không ngừng để biến trầm tích thành kì tích, giành thêm những vòng nguyệt quế vinh quang trong sự nghiệp giáo dục, xứng đáng với truyền thống của ĐHQGHN.

Thành tích tiêu biểu của Nhà trường giai đoạn 5 năm đầu xây dựng & phát triển (2016 – 2021)

Tập thể nhà trường

- Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

- Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN

- Giấy khen của Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục

Giáo viên

- 01 Giáo viên được phong danh hiệu Phó Giáo sư năm 2020

- 02 Giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp Bộ GD&ĐT; Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN

- Nhiều giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Giấy khen của Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục

- Một số giáo viên được tặng danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN

- Nhiều giáo viên được khen thưởng có nhiều đóng góp cho thành tích đội tuyển HSG QG

- Nhiều giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi và Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Trường

Thành tích của học sinh

(Từ 2016-2020)

Số lượng

HS đạt giải

Học sinh được tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT

12

 

Học sinh được tặng Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN

06

 

Học sinh đạt danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở”

14

 

Học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia

08

 

Học sinh đạt giải cuộc thi KHKT cấp Quốc gia

18

 

Đạt giải tại các Cuộc thi Olympic và Hội thảo quốc tế, Khoa học kỹ thuật quốc tế về phát minh sáng chế thế giới

12

 

Học bổng Shinyo

36

 

Đạt thành tích kỳ thi HOMC

01

 

Học sinh giỏi cấp ĐHQGHN năm 2018, 2019, 2020

164

 

Đạt thành tích kỳ thi HSG các trường THPT chuyên khu vực Duyên Hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm 2018, 2019

19

 

Học sinh giỏi tiêu biểu thủ đô

11

 

Kỳ thi Olympic Tiếng Anh

03

 

Giải bơi học sinh thành phố Hà Nội

04

 

Giải bóng bàn toàn quốc

03

 

Giải cờ tướng trẻ toàn quốc năm 2020

01

 

Giải vô địch trẻ và thiếu niên quốc gia và cúp khiêu vũ thể thao mở rộng toàn quốc năm 2020

01

 

Kỳ thi Robotacon 2016

08

 

Cuộc thi Open RoboHus

03

 

Cuộc thi Sáng tạo robot

08

 

Cuộc thi VNU’s GotTalent

02

 

Cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc cấp ĐHQGHN năm 2002

01

 

Giải cờ vua cấp Đại học Giáo dục năm 2020

02

 

     

 

05:03 03/03/2021

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ