Giáo viên chủ nhiệm với nghệ thuật giáo dục học sinh

Hoạt động nằm trong kế hoạch tăng cường sự kết nối và hỗ trợ chuyên môn giữa Khoa Các Khoa học Giáo dục và Trường THPT Khoa học Giáo dục đã được lãnh đạo hai bên thống nhất theo định hướng chung của Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN. Mục đích chính của khóa tập huấn lần này nhằm (i) giúp đội ngũ GVCN nắm được cách thức quản lý hành vi học sinh; (ii) giúp GVCN thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ phối hợp các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường để giáo dục học sinh; (iii) nắm được cách thức và quy trình triển khai tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh trong Nhà trường.

TS. Trần Thành Nam – Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học Giáo dục cho biết. Khóa tập huấn lần này kế thừa kinh nghiệm những khóa tập huấn trước đây của Khoa cho Bộ Giáo dục và Đào tạo dưới sự dẫn dắt của PGS.TS. Đinh Thị Kim Thoa. Nội dung tập huấn đã được chúng tôi chắt lọc những điểm tinh túy, hồn cốt của các khóa tập huấn trước đây về Công tác Giáo viên chủ nhiệm; Công tác Tư vấn học đường; giáo dục Giá trị sống - Kỹ năng sống hay các đợt tập huấn về Trải nghiệm sáng tạo. Phương pháp tổ chức tập huấn là học qua trải nghiệm theo chu trình của Kolb từ kinh nghiệm rời rạc; quan sát phản tỉnh; khái niệm hóa rồi đến thử nghiệm tích cực (để kiểm chứng kết luận đã được rút ra). 

 

 

TS. Trần Thị Hương – Hiệu trưởng Trường THPT Khoa học Giáo dục phát biểu khai mạc chương trình 

Liên quan đến chủ đề quản lý hành vi của học sinh, TS Trần Thành Nam đã trực tiếp giúp các giáo viên nhận ra các đặc điểm tâm sinh lý và nhu cầu của học sinh trong độ tuổi THPT góp phần gây ra những ứng xử sai. Giáo viên cũng được hướng dẫn vận dụng mô hình 4 yếu tố nguyên nhân gồm đặc điểm cá nhân của học sinh; kỳ vọng của giáo viên về học sinh; những hệ quả (ứng xử của cha mẹ, giáo viên sau khi hành vi xảy ra) và các sự kiện trong cuộc đời vào thực hành phân tích hành vi ứng xử sai của từng học sinh cụ thể. Dựa trên việc phân tích nguyên nhân, giáo viên cũng được hướng dẫn những nguyên tắc kỷ luật tích cực để điều chỉnh hành vi học sinh bằng việc sử dụng các hệ quả tự nhiên và hệ quả logic.

Nội dung tiếp theo liên quan đến chức năng nhiệm vụ của người GVCN trong nhà trường được dẫn dắt bởi TS. Nguyễn Thị Bích Liên. Qua đó, các giáo viên của Trường THPT KHGD được giới thiệu về kỹ thuật tổ chức xây dựng tập thể học sinh; kỹ năng Phối hợp GVCN với các lực lượng GD trong và ngoài nhà trường; kỹ năng Đánh giá kết quả học tập rèn luyện của HS và phong trào chung của tập thể lớp… Điểm nhấn trong phần học này là các màn đóng vai trao đổi giữa GVCN với phụ huynh học sinh với các nhóm tính cách khác nhau. Sau từng tình huống, TS Liên tiếp tục phân tích và làm sâu sắc thêm các bài học rút ra trong nghệ thuật giao tiếp ứng xử với từng nhóm đối tượng.

Về chủ đề tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo ở trường THPT, TS. Nguyễn Hồng Kiên và ThS. Trần Thị Quỳnh Trang đã giúp các học viên năm được mục tiêu, nội dung chương trình, phương pháp và hình thức tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo ở trường THPT. Một trong những trọng tâm là các hoạt động giúp người học thiết kế khung năng lực (hay yêu cầu cần đạt) làm cơ sở cho hoạt động giáo dục và đánh giá trong hoạt động trải nghiệm sáng tạo.


 

Yêu cầu về phẩm chất và năng lực cần đạt ở người học

Sau hai ngày hướng dẫn lý thuyết và trải nghiệm qua các mô hình giả định trên lớp, ngày 15/7 được dành trọn vẹn để tổ chức các hoạt động trải nghiệm giáo dục tổng hợp với nhiều nhiệm vụ thực địa ngoài trời tại khu vực ASEAN resort – BaVì – Hà Nội. 

Chụp ảnh nhóm theo nhiệm vụ trước khi lên đường

Chụp ảnh nhóm theo nhiệm vụ trước khi lên đường

Đội “Tình cuối” hoàn thành nhiệm vụ giải mật thư tại một trạm trải nghiệm

Ngay từ trước khi lên xe, các đội đã phải thực hiện nhiều hoạt động chụp ảnh đồng đội thú vị. Khi đến nơi trải nghiệm, học viên tiếp tục vượt qua nhiều nhiệm vụ khác nhau như giải mật thư, truyền tin, hợp tác giải quyết vấn đề, kéo co... Những hoạt động này giúp học viên trải nghiệm cách thức tổ chức trò chơi lớn và tinh thần làm việc nhóm, năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo, và khám phá bản thân... Sau chuỗi hoạt động, học viên được trải nghiệm phương pháp đánh giá năng lực tham gia hoạt động và năng lực tổ chức hoạt động trên 11 khía cạnh.

Khóa tập huấn khép lại bằng một chương trình “Gala sáng tạo” hình thức sân khấu hóa do chính các thầy cô giáo trường THPT KHGD sau khi lĩnh hội các học phần lý thuyết. Các học viên đã được hóa thân vào vai học sinh để trải nghiệm sáng tạo trong các phần thi tài năng, dân vũ, kể chuyện tiếp nối sáng tạo…

Là một người luôn dành nhiều tình cảm cho cán bộ nhân viên và rất tâm huyết với công tác bỗi dưỡng phát triển năng lực cho cán bộ, GS.TS. Nguyễn Quý Thanh – Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN đã tới tham dự và động viên tập thể giáo viên trường THPT KHGD và đội ngũ báo cáo viên. Giáo sư Hiệu trưởng đã nhắc nhở đội ngũ giáo viên trường THPT KHGD về sứ mệnh phát triển Nhà trường trở thành một trong những trường THPT chuyên hàng đầu của ĐHQGHN đồng thời nhắn nhủ các giảng viên Khoa Các Khoa học Giáo dục cần có sự hợp tác chuyên môn sâu sắc hơn với giáo viên trường THPT trong thời gian tới.

GS.TS. Nguyễn Quý Thanh – Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN tới chúc mừng và chia vui với thầy cô tham gia khóa tập huấn

Nói về cảm nhận cá nhân sau chương trình tập huấn, một giáo viên của Nhà trường chia sẻ “Tôi thấy mình cũng có nhiều kinh nghiệm giáo dục học sinh độ tuổi THPT, nhưng sau 3 ngày với các hoạt động liên tục với các báo cáo viên tôi đã học được rất nhiều. Đặc biệt là tôi có thêm những cách tiếp cận mới trong đánh giá và quản lý hành vi học sinh cũng như rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm về cách thức tổ chức, đánh giá hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Tôi xin chúc các thầy cô của Khoa Các khoa học Giáo dục sức khỏe và mong sớm được gặp lại các thầy cô trong những khóa tập huấn tới”.

GS.TS. Nguyễn Quý Thanh – Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN chụp ảnh cùng lãnh đạo trường THPT KHGD, báo cáo viên và học viên của lớp tập huấn


12:07 16/07/2017

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ