Nâng cao chất lượng hoạt động các bộ môn Trường ĐHGD

Sáng nay, 19/03 Trường Trường Đại học Giáo dục (ĐHGD) – ĐHQGHN đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng hoạt động các bộ môn Trường ĐHGD”.

Hiệu trưởng GS.TS. Nguyễn Quý Thanh – Trưởng Ban tổ chức đã chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, về phía ĐHQGHN có đại diện lãnh đạo Ban Khoa học Công nghệ, Ban Tổ chức cán bộ, Ban Kế hoạch tài chính.

Về phía Trường ĐHGD có các Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT, lãnh đạo các phòng chức năng, khoa, bộ môn trực thuộc khoa.

Phát biểu Khai mạc Hội thảo GS.TS Nguyễn Quý Thanh khẳng định , trong bối cảnh tái cấu trúc chung, sắp xếp và tăng cường các hoạt động khoa học trong toàn ĐHQGHN, Trường ĐHGD với vị thế là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực khoa học giáo dục xác định việc xây dựng và phát triển mô hình tổ chức hoạt động của tổ bộ môn có vai trò cấp thiết đối với Nhà Trường trong giai đoạn hiện nay. GS.TS Nguyễn Quý Thanh mong muốn thông qua hội thảo, những ý kiến, đề xuất của các nhà khoa học sẽ góp phần cho việc xây dựng chính sách phát triển bộ môn chung của ĐHQGHN và trước hết là góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các bộ môn tại trường ĐHGD.

Báo cáo tổng quan về thực trạng và hoạt động của đơn vị cấp bộ môn tại Trường ĐHGD, TS. Nguyễn Đức Huy – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, Nhà trường đang quy hoạch và cơ cấu các khoa trực thuộc theo hướng tăng cường tính liên ngành, tăng cường hiệu quả sử dụng nguồn lực chung của ĐHQGHN. Bên cạnh việc phát huy thế mạnh vốn có trong lĩnh vực đào tạo giáo viên; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục; bồi dưỡng NVSP; kỹ năng mềm cho đối tượng là giáo viên, giảng viên, CBQL… Trường ĐHGD hiện nay đang tập trung nguồn lực để thúc đẩy hai hướng nghiên cứu và đào tạo mang tính chất tiên phong. Hiện nay, Khoa Quản trị chất lượng và Khoa Công nghệ giáo dục mới được thành lập đang hoạt động chủ yếu trên cơ chế phối thuộc với những người làm nghiên cứu ở các viện nghiên cứu và cán bộ giảng dạy ở Trường ĐHGD.

Báo cáo tại Hội thảo về chất lượng đội ngũ cán bộ và cán bộ quản lý cấp bộ môn, TS. Nguyễn Đức Huy chia sẻ, trong 3 năm gần đây 100% cán bộ quản lý cấp bộ môn có công trình công bố quốc tế, 59,1% cán bộ tham gia các hoạt động khoa học quốc tế, 45,5% cán bộ quản lý chủ trì nhiệm vụ KH&CN cấp ĐHQGHN trở lên đạt nghiệm thu, trong đó có một số đề tài, tư vấn chuyển giao công nghệ và đăng ký quyền sở hữu trí tuệ.

Hội thảo đã thu hút nhiều báo cáo của các nhà khoa học như: mô hình chức năng tổ chức hoạt động của bộ môn trong trường đại học ở Liên Bang Nga; Vai trò của khoa chuyên môn trong trường đại học theo quan điểm tiếp cận phương Tây; Ứng dụng mô hình Quản lý chất lượng tổng thể TQM và mô hình đảm bảo chất lượng bên trong IQA tại Khoa Sư phạm Trường ĐHGD; Nâng cao chất lượng hoạt động bộ môn gắn với xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận và đưa ra quan điểm về các nội dung liên quan đến việc xác định lại mô hình tổ chức hoạt động gắn liền với phát triển chuyên môn và chương trình đào tạo; Xác định chức năng nhiệm vụ và quyền tự chủ của bộ môn trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng; Tiêu chuẩn, tiêu chí trong việc quản lý và thu hút nguồn nhân lực; Vai trò của các nhà khoa học, các nhóm nghiên cứu.

 

04:03 19/03/2018

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ