UED - Nơi nuôi dưỡng ước mơ tôi

Thế Anh – Cựu sinh viên QH-2012-S Sư phạm Vật lý – Gương mặt quen thuộc với danh sách dài những thành tích ấn tượng. Chúng tôi đã có dịp gặp gỡ, chia sẻ và nhìn lại chặng đường gắn bó.

Chào Thế Anh, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Vật lý Trường ĐHGD, công việc của em diễn ra như thế nào?

Ngày mới ra trường, em giảng dạy Vật Lý tại Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu, Tp Hà Nội. Nhưng sau đó em lại may mắn có cơ hội được giảng dạy tại Trường THPT Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN cho đến giờ.

Nhắc lại mùa thi 2012, tại sao Thế Anh lựa chọn gắn bó với nghề sư phạm và trở thành sinh viên ĐHGD?

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, ước mơ của em là trở thành Giáo viên bộ môn Vật lí. Chính người “thầy” của em là cô giáo ThS Nguyễn Thị Nam, hiện đang là giảng viên bộ môn Vật lí, trường Đại học Xây dựng đã truyền cho em cảm hứng từ những bài giảng hàng ngày để giúp em có quyết tâm và động lực đến với nghề sư phạm. Em quyết định chọn Trường Đại học Giáo dục vì Trường là một ngôi trường có bề dày truyền thống trong công tác đào tạo giáo viên, Trường có đội ngũ giảng viên là các thầy cô GS, PGS, TS đầu ngành cùng với những phương tiện, công nghệ dạy học hiện đại mà em đã tìm hiểu qua trang website, qua Facebook, qua các anh chị khóa trên. Đặc biệt là chúng em sẽ có cơ hội được trải nghiệm nghề nghiệp thông qua các đợt kiến tập, thực tập tại các trường THPT uy tín trên địa bàn TP Hà Nội.

Giờ lên lớp của Thế Anh (Ảnh NVC)

Trải qua 4 năm gắn bó với Trường, có những kỉ niệm nào làm em ấn tượng?

Thời sinh viên của em có rất nhiều niềm vui, được học tập, được trải nghiệm, được tham gia các hoạt động nghiệp vụ sư phạm thường niên, các hoạt động tình nguyện đã giúp em rèn luyện được kĩ năng mềm, … Ngoài ra, nhờ sự giúp đỡ tận tình của các thầy/ cô em cũng đã được tích lũy thêm nhiều kiến thức, rèn luyện thêm các kỹ năng để phục vụ cho công việc mai sau.

Bước chân từ sinh viên thành một Giáo viên có sự khác biệt gì không? Kiến thức từ những năm tháng Đại học giúp ích gì cho em trong công việc?

Trong quá trình học tập tại Trường, em và các bạn đã có những khoảng thời gian trải nghiệm nghề nghiệp, đó là công tác kiến tập, thực tập sư phạm tại các trường THPT. Điều này giúp chúng em không còn bỡ ngỡ khi ra trường. Và bây giờ khi bước chân từ Sinh viên thành Giáo viên, em thấy mình tự tin hơn, vững vàng hơn và hòa nhập được một cách dễ dàng nhất với Học sinh mới, đồng nghiệp mới, …

Với khối lượng kiến thức khoa học cơ bản, em cảm thấy vững vàng hơn, tự tin hơn khi truyền đạt cho các em Học sinh, vì khi chuyên môn tốt, hiệu quả giảng dạy sẽ cao.

Với khối lượng kiến thức khoa học sư phạm và kĩ năng mềm, em có thể xử lí được các tình huống sư phạm trong nhà trường, giữa HS với GV, giữa GVBM với GVCN và giữa GVBM, GVCN và CMHS,…

Là một Giáo viên THPT, mục tiêu sắp tới của Thế Anh là gì?

Hiện nay em đã hoàn thành xong chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Lí luận và PPDH bộ môn Vật lí tại trường ĐHGD (Tháng 12/2018 em sẽ bảo vệ luận văn). Mong muốn của em là tiếp tục học lên bậc học cao hơn là Tiến sĩ vào đầu năm 2019. Em cũng sẽ tiếp tục học Tiếng Anh để có thể giảng dạy môn Vật lí bằng Tiếng Anh.

Đối với các bạn Học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, em có nhắn nhủ gì không?

Đứng trên phương diện là một giáo viên trung học, em mong các bạn học sinh nên thực hiện theo lộ trình như sau để có được kết quả tốt nhất.

Bước 1: Xác định rõ ngành/nghề mà mình yêu thích và mong muốn theo đuổi (nên tham khảo các bậc phụ huynh, thầy cô, bạn bè,…)

Bước 2: Chọn trường phù hợp với ngành mình mong muốn và trường có mức điểm phù hợp với năng lực của bản thân.

Bước 3: Lên kế hoạch học tập đối với từng môn học mà trường và ngành mình đăng kí dự thi có (Ví dụ: Toán, Vật lí, Tiếng Anh, các em cần phân bổ thời gian một cách hợp lí để học 03 môn này). Đặc biệt là phải tuân thủ đúng với kế hoạch và mục tiêu mình đề ra, luôn nghiêm khắc với chính bản thân mình.

Cảm ơn những chia sẻ rất thú vị của Thế Anh, chúc cho những dự định của Thế Anh sẽ luôn thành công!

Thành tích ấn tượng của Thế Anh khi còn là sinh viên ĐHGD:

- Tốt nghiệp loại giỏi cử nhân Sư phạm Vật Lý trường Đại học Giáo dục - ĐHQGHN.

- Danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở năm 2015.
- Danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia năm 2015.
- Giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc năm học 2014-2015.
- Học bổng Posco, Hàn Quốc dành cho 15 sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội có thành tích học tập xuất sắc năm 2015.
- Học bổng từ Quỹ hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.ting cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn – Hội, hoạt động hỗ trợ cộng đồng năm học 2015-2016.
- Đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp cơ sở năm học 2014-2015.
- Đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm học 2014-2015.
- Đạt giải Nhất Hội thi Nghiệp vụ sư phạm cấp trường phần thi Dạy học năm học 2015-2016.
- Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2015.
- Giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục cho sinh viên đạt giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường, năm học 2015-2016.
- Quyết định khen thưởng của Giám đốc ĐHQGHN dành cho sinh viên đạt giải Ba sinh viên nghiên cứu khoa học cấp ĐHQGHN, năm học 2015-2016.
- Là ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN.
- Là lớp trưởng xuất sắc khóa QH-2012-S Sư phạm Vật lí, trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN.
- Là Đảng viên của Chi bộ Khoa Sư phạm, Đảng bộ trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN.
- Đạt giải Ba môn Vật lí, Hội thi Giáo viên dạy giỏi các môn Vật lí, Hóa học, Thể dục & GDQP-AN cấp trung học phổ thông, năm học 2017-2018 khi đang công tác tại Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu.

 

02:05 10/05/2018

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ