PGS. Lê Quý Thường, Khoa Toán - Cơ - Tin học đón nhận Giải thưởng danh giá của Viện Toán học năm 2019

Sáng ngày cuối năm 2019, PGS. Lê Quý Thường, giảng viên Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐHKHTN đã vinh dự đón nhận Giải thưởng Viện Toán học năm 2019. Giải thưởng dành cho những người có thành tích đặc biệt xuất sắc trong nghiên cứu toán học, tuổi đời không quá 40

 

Cụm công trình của PGS. Lê Quý Thường được Hội đồng khoa học cùng GS. Ngô Bảo Châu và GS. Hà Huy Vui đánh giá xuất sắc. Ngay sau khi nhận Giải thưởng, PGS đã trình bày một báo cáo khoa học tại Viện Toán học.

PGS. Lê Quý Thường là sinh viên xuất sắc khóa I của Khoa Sư phạm, tiền thân của Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN. Với mô hình đào tạo 3+1, PGS từng có 3 năm đầu được sống trọn vẹn trong môi trường khoa học Toán học, được học tập trong không khí học thuật tại Khoa Toán – Cơ – Tin học của Trường ĐHKHTN. Sau khi tốt nghiệp, thầy được giữ lại làm giảng viên tại Bộ môn Đại số – Hình học – Tôpô, Khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường ĐHKHTN. PGS từng chia sẻ: "Tình yêu với Toán học thuần túy, mong muốn trở thành một nhà toán học lý thuyết đã giúp mình lựa chọn con đường đi phù hợp". Với PGS. Lê Quý Thường, Toán học luôn là một “môn thể thao trí tuệ”, ở các bạn trẻ đam mê toán học luôn thể hiện được tư duy mạch lạc, trong sáng.

Năm 2008, thầy Lê Quý Thường học Thạc sĩ tại ĐH Paris VI (Pháp) theo diện học bổng Évariste Galois của Chính phủ Pháp, sau đó tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại trường này. (Đại học Paris VI là nơi GS. Ngô Bảo Châu học tập tại Pháp).

Thầy bảo vệ luận án Tiến sỹ năm 2012 và tiếp tục làm nghiên cứu viên Sau Tiến sỹ tại Paris, Rennes (Pháp), Trieste (Italia), Bonn, Oberwolfach (Đức), Bilbao (Tây Ban Nha) và Leuven (Bỉ). PGS cũng có dịp đi trao đổi hợp tác nghiên cứu và tham gia hội nghị tại nhiều nơi. Từ đầu năm 2018, PGS. Lê Quý Thường quyết định về nước, trở lại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và tiếp tục làm việc tại đây.

Các lĩnh vực nghiên cứu của thầy: Hình học đại số, Lý thuyết kì dị, Lý thuyết tích phân môtivic, Không gian Berkovich, Multiplier ideals, Local systems. Năm 2018, PGS từng đón nhận Giải thưởng ĐHQGHN về Khoa học và Công nghệ trong lĩnh vực “khoa học và công nghệ thông tin và tính toán” cụm công trình nghiên cứu “Thớ Milnor motivic và ứng dụng vào lý thuyết Donaldson-Thomas”.

Hai năm một lần, Giải thưởng Viện Toán học được xét trao tối đa cho 2 người, vào các năm lẻ. Người nhận Giải thưởng được trao Giấy chứng nhận và một số tiền thưởng là 20.000.000 VNĐ.

Trường Đại học Giáo dục xin được chúc mừng PGS.Lê Quý Thường!

----------
Giải thưởng Viện Toán học:
Năm 1982, để khuyến khích các nhà toán học trẻ tích cực nghiên cứu, Viện Toán học thành lập Giải thưởng "Công trình nghiên cứu khoa học của cán bộ trẻ" để trao cho ứng viên là cán bộ của Viện có tuổi đời không quá 35 tuổi. Từ năm 1995, đổi tên là "Giải thưởng khoa học cho cán bộ trẻ" để trao cho ứng viên là cán bộ của Viện có tuổi đời không quá 40 tuổi.
Từ năm 1997, giải thưởng được đổi tên thành "Giải thưởng Viện Toán học" và được trao cho ứng viên trong cả nước có tuổi đời không quá 40 tuổi. Ứng viên không nhất thiết là người Việt Nam nhưng phải đang làm việc (hoặc có vị trí làm việc) tại Việt Nam trong năm xét và có tuổi đời không quá 40 tuổi (tính đến ngày 1 tháng 1 năm xét Giải thưởng).


#UED #ĐHGD
#VNU #ĐHQGHN

12:01 13/01/2020

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ