DIỄN ĐÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM 2020 (VES 2020)

Vào 9h sáng giờ Việt Nam, ngày 09/06/2020, Diễn đàn Giáo dục Việt Nam 2020 (VES 2020) với chủ đề "Trường học ngày mai - Công dân tương lai" chính thức khai mạc. Đây là Diễn đàn khoa học được Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN và Mạng lưới Giáo dục (EduNet) trực thuộc Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE-Global) phối hợp tổ chức. Diễn đàn có mục đích cùng xác định lại phương châm và mục tiêu giáo dục, hiện đại hóa phương pháp sư phạm, tái định nghĩa vai trò của các tác nhân, hướng tới những thay đổi tích cực và bền vững cho giáo dục Việt Nam.

     Mở đầu Diễn đàn, GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường ĐHGD và GS.TS Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch AVSE-Global đã phát biểu khai mạc. Trong bối cảnh Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid 19 và đã chuyển sang trang thái “bình thường mới”, nhưng tại nhiều quốc gia vẫn đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội. Chính vì vậy, BTC đã quyết định tổ chức Diễn đàn theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của các diễn giả và đại biểu từ nhiều nước trên thế giới với nhiều múi giờ khác nhau. Trong bài phát biểu chào mừng, GS.TS Nguyễn Quý Thanh cho rằng, dù là “diễn dàn ảo, nhưng nó rất thực, với những người tham gia thực sự có tâm huyết. Họ là những người đã và đang có những nỗ lực không mệt mỏi để tạo ra những thay đổi tích cực cho nền giáo dục quốc gia hoặc quốc tế”.

     Trong suốt thời gian kéo dài 7 tiếng, Diễn đàn đã chào đón hơn 200 thành viên tham dự từ gần 15 quốc gia. Diễn đàn đã hân hạnh chào đón 5 diễn giả chính, bao gồm: Giáo sư Keith Barton (Đại học Indiana, Hoa Kỳ), Giáo sư Wilfried Admiraal (Đại học Leiden, Hà Lan), Giáo sư Roger-François Gauthier (Chuyên gia tư vấn cao cấp Bộ Giáo dục Pháp và UNESCO), Phó Giáo sư Rana Dajani (Đại học Hashemite, Jordan), Phó Giáo sư Marek Taser (Đại học Auckland, New Zealand).

      Trong phiên buổi sáng, các diễn giả đã thảo luận 2 nội dung chính:

1. Định nghĩa lại những mục tiêu của giáo dục cho thế kỷ 21;

2. Hợp tác trong giáo dục, phát triển các ngành khoa học xã hội, gây dựng xã hội học tập

     Trong phiên thảo luận, Diễn đàn chào đón sự góp mặt các diễn giả Việt Nam bao gồm PGS.TS. Nguyễn Chí Thành, TS. Tôn Quang Cường (Trường Đại học Giáo dục), TS. Nguyễn Mai Hoa (Đại học New South Wales) và TS. Nguyễn Khánh Trung (Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh). Phiên thảo luận tập trung vào nội dung Dạy và học, đào tạo giáo viên, vai trò của trường học trong thời đại số hóa. 

Tiếp đó, Diễn đàn tổ chức 2 phiên trình bày song song của các thành viên có bài tham luận. Mỗi phiên có 8 bài tham luận của các giảng viên & nghiên cứu sinh hiện đang công tác tại các trường đại học trên khắp các châu lục. 

     Tại Diễn đàn, các diễn giả và các thành viên tham dự đã có những trao đổi sôi nổi, đưa ra nhiều quan điểm, ý kiến đóng góp có chất lượng và mang tính xây dựng cao.

      Mặc dù bị cản trở về thời gian và không gian, nhưng Diễn đàn Giáo dục Việt Nam 2020 là một nỗ lực của các chuyên gia, nhà khoa học của Trường ĐHGD và thế giới. Diễn đàn được đánh giá là một chương trình chất lượng, có giá trị thực tiễn cao, nhằm góp phần phát triển nền giáo dục Việt Nam để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực. Đây cũng là sự kiện thể hiện tinh thần "Vượt lên chính mình, Kiến tạo tương lai" của Trường ĐHGD và AVSE Global. 

     Thay mặt BTC, Trường Đại học Giáo dục xin được gửi lời cảm ơn các diễn giả, các chuyên gia, các nhà khoa học và quý thầy/cô đã tham gia, đóng góp vào thành công của Hội thảo. 

10:06 12/06/2020

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ