Chặng đường hành quân trở thành người lính

28 ngày rèn luyện trong suốt tháng 1/2021 là những chương hồi đầy cung bậc cảm xúc, HOLA (tên gọi thân thương của thế hệ sinh viên ĐHQGHN về Trung tâm Giáo dục Quốc phòng an ninh – ĐHQGHN tại Hoà Lạc) là bản trường ca của tuổi trẻ với sinh viên Trường Đại học Giáo dục, cũng là bản trường ca rực rỡ nhất trong những tháng ngày còn trên ghế giảng đường.

28 NGÀY RÈN LUYỆN

Bắt đầu một chặng đường rèn luyện 28 ngày trở thành người lính đầy thử thách, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng an ninh – ĐHQGHN tại Hoà Lạc chào đón sinh viên Trường Đại học Giáo dục (Ued) với sương trắng, nắng vàng, bốn phía đồi cây xanh phủ, mây và gió ngút ngàn.

Thời tiết lạnh giá rét buốt của những ngày mùa đông cũng không thể làm giảm nhiệt huyết của sinh viên Ued. Ngay từ thời điểm khoác lên mình chiếc áo xanh bộ đội, dường như các bạn đã bắt đầu coi mình như một người lính thực thụ.

Chiều hoàng hôn trên HOLA

“Nhiệt huyết luôn nồng băng lửa đạn

Tinh thần mãi vững lướt phong sương”

hình ảnh các bạn sinh viên UEd tập trung và là khóa đầu tiên được phát áo bông để chống rét

Những chiếc áo bông đầu tiên.

Những tưởng như địa hình và thời tiết nơi đây có thể sẽ khiến cho các bạn sinh viên của chúng ta cảm thấy khó khăn, nhưng những chiếc áo bông xanh bộ đội chính quy đầu tiên đã về ngay với sinh viên QH-2019-S giữa tiết trời lạnh. Đó là một tin vui. Đâu đó trong đám đông vẫn có thể nghe thấy tiếng các bạn nói với nhau: “may quá”, “thật may là có áo khoác bông”, “HOLA awesome”!

Những chiếc áo bông này không chỉ giữ ấm cho cơ thể mà còn là sự quan tâm ấm áp của các cấp lãnh đạo và các thầy ở HOLA mang đến cho sinh viên. Dù chúng ta chưa bao giờ quên được những ngày tháng chiến đấu gian khổ của cha ông ta, và dù  thời tiết khắc nghiệt có thể rèn luyện sinh viên nhưng khi điều kiện đã phát triển, các thầy và các cấp lãnh đạo vẫn muốn bảo đảm và dành cho sinh viên những điều tốt nhất có thể. Chắc chắn sinh viên QH-2019-S UEd sẽ không thể nào quên được kỉ niệm đặc biệt này: Khóa đầu tiên được phát áo bông xanh.

Cận cảnh những chiếc áo bông xanh giữ ấm cho sinh viên xuyên suốt khóa học

Nơi rèn luyện nên những “người lính”

Ở HOLA, phải mất thời gian đầu để các bạn sinh viên UEd có thể quen thuộc với các chế độ “chuẩn không được chỉnh” ở nơi đây, sống và học tập như những cô, chú bộ đội trong đơn vị. Rời xa Hà Nội vồn vã, rời xa chốn thành thị tấp nập với khói bụi và tiếng xe cộ, HOLA mang đến cho các bạn một thời tiết khắc nghiệt nhưng bù lại cho các bạn một môi trường sống tuyệt vời. Nơi đây xung quanh đều là cây cối đồi xanh, khuôn viên rộng rãi thoải mái hoạt động, sinh viên UEd đã nhanh chóng hòa mình vào không khí HOLA.

Từ ngày ở HOLA, các bạn đã trưởng thành lên rất nhiều, thấm thía tư tưởng “kỉ luật là sức mạnh của quân đội”, sinh viên UEd thực hiện các chế độ nghiêm túc, đúng nguyên tắc quy củ nhưng đầy hào hứng và vui vẻ!

Được học tập và trải nghiệm tại HOLA là điều rất tuyệt vời

Hình ảnh điểm quân số đầu giờ học

Sinh viên UEd và không chỉ đơn giản là “sinh viên trường Giáo dục”

Sinh viên Trường Đại học Giáo dục là những nhà giáo dục trong tương lai, các bạn rất biết cách thể hiện mình là những sinh viên với những phẩm chất tốt, biết ứng xử và luôn tôn trọng những quy định tại trung tâm. Khi đã quen với nề nếp và lối sống sinh hoạt cũng như các chế độ tại đây các bạn đều thực hiện một cách nghiêm túc và chỉn chu. Chúng ta có thể bắt gặp sự đồng đều tuyệt đẹp trên mọi khung hình ngẫu nhiên.

Các bạn sinh viên trở về đơn vị sau một ngày trải nghiệm

Sinh viên UEd trải nghiệm hoạt động leo đồi tại HOLA

Khối ngành GD3 khóa QH2019S, Trường Đại học Giáo dục

Những ngày cuối cùng của đợt tập quân sự cũng chính là những ngày cận Tết sinh viên Trường ĐH Giáo dục vui mừng được chào đón thầy Phó Hiệu trưởng TS. Nguyễn Đức Huy, TS. Nguyễn Trung Kiên - Trưởng phòng Công tác Học sinh Sinh viên, TS. Nguyễn Bá Ngọc - Trưởng phòng Đào tạo, Ths. Bùi Văn Ngân - Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp lên thăm và tặng quà. Cảm xúc vỡ oà, như những đứa con xa quê đã lâu được "người nhà" lên thăm.

TS. Nguyễn Đức Huy - Phó Hiệu trưởng trò chuyện cùng sinh viên

Khoảng thời gian học quân sự là một trong những thời điểm tuyệt vời nhất của sinh viên. Đó là một đoạn đường ngắn nhưng lại cho chúng ta những bài học quý báu, những người đồng đội thân thiết, cho chúng ta hiểu được sống tập thể là trải nghiệm thú vị đến nhường nào. Và quan trọng nhất, sinh viên trường Đại học Giáo dục đã thấm thía và trải nghiệm được cuộc sống kỉ cương kỉ luật của anh bộ đội Cụ Hồ, được rèn luyện nhiều hơn nhờ các chế độ sinh hoạt của người lính. Sau khi trở về từ HOLA, trong tim mỗi người, trong hoạt động của mỗi người sẽ đều có hình bóng và dáng dấp những điều tốt đẹp đã được học tập tại nơi đây.

TUỔI TRẺ “CHÁY” CÙNG HOLA

Quãng thời gian học tập quân sự luôn là mảnh ghép rực rỡ sắc màu nhất trong cuộc đời người sinh viên. Đối với sinh viên Đại học Giáo dục, HOLA là bức tranh “siêu thực”, HOLA hiện hữu trong mỗi người sinh viên một khác: nó có thể là một khoảnh khắc nào đó, có thể là lần đầu tiên bị “phạt” (mà các thầy hay nói đó là rèn luyện thêm), nó cũng có thể là lần đầu tiên ta biết thế nào là sốc khi nghe kèn báo thức, nó cũng có thể là khi vừa quét sân xong thì nghe một cơn gió thổi qua và lá lại rụng một trận lả tả…

Tuổi trẻ của sinh viên UEd trong khóa Tất niên 2021 đầy đặc biệt này đem lại không biết bao nhiêu những kỉ niệm tuyệt vời mà không thể nào đếm được. Bên cạnh những hoạt động học tập và sinh hoạt trong ngày, HOLA còn có rất nhiều những khoảng khắc vui vẻ và đầy sức trẻ khác.

Đại đội trưởng Đại đội 3 và các bạn trước giờ tập trung

Những sự kiện cây nhà lá vườn

Tại HOLA, sinh viên còn được trải nghiệm hoạt động do mình tổ chức - những sự kiện cho chính đại đội mình. Mỗi một trải nghiệm là một lần có thêm những bài học, có thêm những người bạn và người đồng đội đáng trân trọng.

chương trình văn nghệ với chủ đề “Cháy”

Để có thể tổ chức một chương trình văn nghệ hoành tráng như thế này, ngoài đội ngũ ban tổ chức ra, chúng ta còn có những tài năng trẻ đầy triển vọng đến từ trường Đại học Giáo dục. Những tiết mục văn nghệ sôi động khiến cho khán giả bùng cháy như chính tên của chương trình: HOLA Cháy.

cặp đôi dancers bài trùng đến từ câu lạc bộ Nghệ thuật của Trường Đại học Giáo dục

HOLA – nơi tình yêu bắt đầu

Tình ở HOLA nhiều hơn tất cả số lá cây mà HOLA có. HOLA là nơi bắt đầu những tình yêu, tình yêu quê hương đất nước nhen nhóm trong những bài giảng của các thầy, tình đồng đội anh em chung phòng, tình đồng chí cùng tiểu đội, cũng có thể là tình yêu đôi lứa, tình bạn chúng ta vẫn luôn trân trọng…

hình ảnh đôi bạn thân tại HOLA

ban tổ chức Radio HOLA

Những kỉ niệm không bao giờ nhạt nhòa

Kỉ niệm trên HOLA là những kỉ niệm mãi về sau này chúng ta cũng không thể quên, ẩn sâu trong tim mỗi người lại có những hòm kho báu được khóa kĩ, để khi chúng ta nhớ lại, mở chiếc hòm đó ra mọi thứ vẫn sáng và lấp lánh tuyệt đẹp như những ngày đầu ấy. Thời gian ở đây cho các bạn sinh viên được sống chậm lại, cảm nhận nhiều hơn, giao tiếp nhiều hơn, tâm sự với nhau và làm mọi việc cùng nhau. Giống như có một lớp keo vô hình gắn kết tất cả chúng ta lại trở thành một khối, để đến khi rời khỏi nơi này, lớp keo ấy cũng không hề biến mất, chúng ta của sau này sẽ vẫn là những người đồng đội đồng chí cùng chung chăn, chung bát, chung chậu, chung giường.

đôi bạn thân

Sau khi kết thúc chuyến hành trình đầy sắc màu tuổi trẻ này, các sinh viên sẽ quay lại với cuộc sống hàng ngày, nhưng mỗi một người sẽ luôn dành một góc trong tim để lưu giữ những tháng ngày ở HOLA. Dù đi đến đâu hay sau này ra sao, những người đồng đội ngày ấy cũng sẽ mãi là những người đồng đội không bao giờ thay đổi.

Sinh viên Trường ĐHGD

04:01 31/01/2021

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ