Ngôi trường đại học mà giảng viên không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn dạy học bằng tất cả tình yêu thương

Có câu nói rằng: “Nơi lạnh nhất không phải Bắc Cực mà là nơi thiếu tình thương”. Bạn đã bao giờ biết đến một ngôi trường đại học mà giảng viên không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn dạy học bằng tất cả tình yêu thương?

Tôi đang nói đến ngôi trường thân yêu đang đồng hành cùng tôi trong quãng đời sinh viên tươi đẹp. Đó là Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN. Có nhiều người hỏi rằng: Tại sao một người tính cách có phần “bốc đồng” như tôi lại chọn ngành giáo viên để gửi gắm tương lai cơ chứ? Tôi cũng không biết sao nữa, nhưng có lẽ đó là do cơ duyên mà khi lựa chọn đổi nguyện vọng tôi được một người bạn giới thiệu về trường – một ngôi trường mà trước đó tôi chưa từng nghe và biết đến. Sau khi tìm hiểu kĩ càng về trường tôi đã quyết định đặt trường vào một trong số những nguyện vọng tôi yêu thích nhất. Ước mơ trở thành một sinh viên của trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN xuất hiện một năm về trước – từ ngày tôi còn là một học sinh cấp ba. Con đường dẫn tôi đến với ngôi trường này cũng nhiều khó khăn, nhưng bằng chính những nỗ lực của mình mà tôi đã được đền đáp xứng đáng. Cổng Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN đã rộng mở đón chào tôi lần đầu tiên trong một ngày mùa thu tháng mười, khi tôi chính thức cầm trên tay giấy báo trúng tuyển của trường. Ngày đó thật đáng nhớ, đánh dấu sự thành công ban đầu của tôi trong nỗ lực biến ước mơ trở thành sinh viên ngành Giáo dục Mầm non của trường.

Ngày đầu tiên ngồi trên ghế nhà trường với cương vị là một tân sinh viên tràn đầy sức trẻ, lòng nhiệt huyết và tình yêu nghề. Tôi đã mạnh dạn đứng lên tự đề cử chức lớp trưởng cho mình. Câu nói đầu tiên tôi nói với cô giảng viên và các bạn rằng: “Có câu nói: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng đồng đội!” Tôi đến đây với một lòng nhiệt huyết muốn cùng các đồng đội của tôi phát triển lớp thành một tập thể vững mạnh, đoàn kết và yêu thương nhau...” và nhờ lòng quyết tâm đó tôi đã được cô và các bạn tin tưởng giao trọng trách việc quản lí lớp, giúp đỡ các bạn công việc học tập, đời sống...

Thời gian cứ thế nhẹ nhàng trôi đi, chẳng mấy chốc tôi đã sắp hết năm nhất rồi. Tuy một năm ngắn ngủi, một nửa số đó là dịch bệnh phức tạp khó khăn khiến tôi và các sinh viên khác phải học online. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng tôi không cảm nhận được hết tình yêu và lòng nhiệt huyết của thầy cô gửi gắm cho chúng tôi. Nếu ai đó hỏi tôi: Điều khiến tôi hạnh phúc nhất khi lựa chọn vào ngôi trường này là gì? Tôi sẽ mạnh dạn trả lời luôn không cần đắn đo suy nghĩ: Đó là tình yêu thương mà tôi cảm nhận được ở các thầy cô đối với chúng tôi – những sinh viên lần đầu xa vòng tay yêu thương của bố mẹ, lần đầu xa mái ấm gia đình để một mình tự lập nơi thành thị đông đúc. Có lẽ tôi may mắn hơn các bạn trong lớp một chút vì tôi là cán bộ lớp, tôi có nhiều cơ hội tiếp xúc với các thầy cô giảng viên hơn các bạn nên tôi có thể hiểu rõ được sự quan tâm, lo lắng của giảng viên đến từng sinh viên một. Bỏ qua những định kiến ngoài xã hội “Giảng viên đại học chỉ đi dạy hết nhiệm vụ là về”, “Giảng viên đại học sẽ không quan tâm chúng ta như giáo viên cấp 2, cấp 3”... Giảng viên Trường Đại học Giáo dục không phải những người như vậy. Thầy cô truyền đạt giảng dạy bằng kĩ năng, bằng nhiệt huyết đam mê và bằng tình yêu thương. Những người giảng viên đó coi chúng tôi như những đứa con trong gia đình hết mực yêu thương, quan tâm, lo lắng chỉ bảo cho chúng tôi. Thầy cô luôn sẵn sàng giúp chúng tôi từ học tập đến đời sống không quản ngại ngày hay đêm. Học ở đây, trong vòng tay của thầy cô, bạn bè, với tư cách là một sinh viên năm nhất, tôi thật sự thấy lòng mình ấm áp, đầy tự hào, đầy nhiệt huyết và tràn đầy hoài bão ước mơ. Những tình cảm ấy của bạn bè thầy cô đã làm khơi dậy những ước mơ, những nhiệt trong tôi, cũng giống như là đống lửa sắp lụi tàn mà gặp phải một cơn gió thoáng qua vậy. Từ đó tôi đã nuôi dưỡng niềm mơ ước giản dị đó là học hết sức mình để cống hiến một phần nào đó cho mái trường thân yêu. Ở đây tôi thấy được sự chăm chỉ, cần cù, gian khó nhưng thấm đượm tình người về sự nỗ lực không biết mệt mỏi của quý thầy, cô và ban lãnh đạo Nhà trường. Với tôi, Trường Đại học Giáo dục như là chiếc nôi nuôi dưỡng những hành trình, những hoài bão, những ước mơ thuở ban đầu. Dù biết là sau này trên con đường học tập và rèn luyện còn nhiều chông chênh, khó khăn, gian khổ, nhưng khi nghĩ về những năm tháng tôi được học tập ở đây, tôi càng vững tin hơn vào chính bản thân mình. Học tại Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN luôn là lựa chọn đúng đắn đối với tôi. Tôi rất tự hào là tân sinh viên UEd. Đây chắc hẳn là khẳng định không chỉ của riêng tôi còn là của rất rất nhiều sinh viên đã và đang theo học tại ngôi trường này.

Tôi muốn nhắn nhủ tới các bạn học sinh lớp 12 đang có ý định chọn ngành Mầm non để gửi gắm thanh xuân, tương lai mình. Nếu các bạn chưa biết lựa chọn ngôi trường nào phù hợp thì các bạn có thể tìm hiểu về Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN xem sao nhé! Ở đây các bạn sẽ được học tập, rèn luyện là gặp gỡ tiếp xúc với những giảng viên hàng đầu Việt Nam như: PGS.TS Trần Thành Nam, PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa, PGS.TS Mai Văn Hưng... và còn rất nhiều giảng viên khác. Các bạn sẽ được học tập trong môi trường có chức năng đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, áp dụng triển khai các công nghệ dạy học mới tiếp cận chuẩn khu vực và quốc tế. Cùng với sứ mệnh chung của ĐHQGHN là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao góp phần xây dựng và phát triền nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước; Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN mang trong mình sứ mệnh đào tạo và nghiên cứu chất lượng cao và trình độ cao trong khoa học và công nghệ giáo dục, ứng dụng cho đào tạo giáo viên, cán bộ quản lý và các nhóm nhân lực khác trong lĩnh vực giáo dục đã tiên phong trong các lĩnh vực mới về khoa học giáo dục. Đến nay, Trường ĐH Giáo dục là đơn vị đầu tiên và duy nhất tổ chức đào tạo chuyên ngành tiến sĩ Lý luận, Phương pháp và Công nghệ dạy học...

Học tại đây, các bạn không chỉ thấy được sự nhiệt huyết của giảng viên trên giảng đường mà còn thấy được ở những game chơi, những chương trình ngoại khóa. Giảng dạy hết mình là thế nhưng các bạn không thể tin vào mắt mình những người giảng viên trên lớp hết sức nhẹ nhàng, dịu dàng lại là những thầy cô hết sức năng động. Thầy cô sẵn sàng lăn xả vào tham gia cùng học trò, cháy hết mình cùng học trò để giành chiến thắng. Học tại Đại học Giáo dục các bạn sẽ được thỏa sức đam mê với các cuộc thi về nghiên cứu khoa học, sáng tạo, tài năng, và còn có rất nhiều CLB nơi bạn có thể học tập, giao lưu kết bạn. Hãy lựa chọn, hãy ước mơ, hãy tin yêu và lạc quan tích cực bạn sẽ tìm thấy giá trị thật của bản thân khi viết những trang thanh xuân tươi đẹp tại Đại học Giáo dục, ĐHQGHN.

05:07 14/07/2021

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ