Seminar Hội toán học – Không gian học thuật dành cho các nhà nghiên cứu và giáo dục Toán học

Ngày 25/5, tại Khu đô thị ĐHQGHN tại Hoà Lạc, Chi hội Hội Toán học - Trường Đại học Giáo dục thuộc Hội Toán học thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ môn Sư phạm Toán Khoa Sư phạm và trường THPT Khoa học Giáo dục đồng tổ chức Seminar khoa học.

Sự kiện thuộc chuỗi các “Seminar hội toán học’’ liên Trường-Viện mà Hội Toán học Hà Nội đã tổ chức thành công trong nhiều năm qua, với các báo cáo do khách mời là các nhà nghiên cứu và giáo dục Toán học đến từ các trường đại học, cao đẳng, viện khoa học và một số trường phổ thông.

Tham dự Seminar có GS. TSKH. NGND Nguyễn Văn Mậu, Chủ tịch Hội Toán học Thành phố Hà Nội; PGS.TS. Trần Huy Hổ, Phó Chủ tịch Hội; TS. Phạm Quang Hưng, nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN cùng sự tham gia đông đảo của hơn 60 nhà nghiên cứu Toán học, giáo dục Toán học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các thầy cô giáo viên Toán trường phổ thông; cùng nhiều đại biểu tham dự đã và đang tham gia cộng tác chặt chẽ với Trường Đại học Giáo dục trong giảng dạy cử nhân, cao học cũng như nghiên cứu khoa học.

Về phía Trường Đại học Giáo dục, có sự hiện diện của TS. Nguyễn Đức Huy - Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể Bộ môn Sư phạm Toán và nhiều thầy cô đến từ các đơn vị trong trường và quan tâm đến giáo dục Toán học.

Nhằm tạo sự kết nối giữa Toán học cơ bản và Giáo dục Toán học, trong mỗi Seminar sẽ có 2 báo cáo, một báo cáo về một chủ đề toán học hiện đại và một báo cáo về một chủ đề toán học gắn với dạy học Toán tại phổ thông hoặc đại học. Bằng cách đó, Seminar đã truyền tải được nhiều thông tin quan trọng liên quan đến toán học hiện đại và giáo dục toán học trong nước và quốc tế, và lan tỏa những ý tưởng và cảm xúc toán học đến nhiều thầy cô trong các trường học.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục TS. Nguyễn Đức Huy khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường đối với công tác học tập, giảng dạy và nghiên cứu Toán học

Seminar là một phần trong chuỗi hoạt động học thuật của Hội Toán học Hà Nội được tổ chức vào thứ Năm hàng tuần, dưới sự chủ trì của Giáo sư Nguyễn Văn Mậu - Chủ tịch Hội

Sau phần giới thiệu vắn tắt về Seminar của GS. TSKH. NGND Nguyễn Văn Mậu và giới thiệu Trường Đại học Giáo dục của TS. Nguyễn Đức Huy, Seminar được bắt đầu với báo cáo “Thể hiện một số mô hình của hình học phi Euclid bằng phần mềm hình học động’’ của PGS. TS Nguyễn Chí Thành.

Chủ nhiệm Khoa Sư phạm - PGS.TS. Nguyễn Chí Thành trình bày báo cáo 

Báo cáo đã trình bày tóm tắt hệ tiên đề Euclid, nền tảng xây dựng lên nội dung của môn hình học được dạy ở trường phổ thông từ hơn 2000 năm nay, cũng như cơ sở của hình học phi Euclid với các mô hình hình học cầu của Riemann và hình học hyperbol của Poincaré. Khi xây dựng hình học bằng phương pháp tiên đề, ngoài việc phải chứng minh được các tiên đề phải đáp ứng 3 tính chất là tính đầy đủ, tính độc lập và tính phi mâu thuẫn thì việc thể hiện được một mô hình hình học thỏa mãn các tiên đề đó cũng là một vấn đề rất quan trọng.

Báo cáo đã trình bày cách thức xây dựng một số mô hình hình học cầu và hyperbol thỏa mãn hình học Riemann và Poincaré. Bằng cách sử dụng thành thạo một số phần mềm hình học động, tác giả đã trình bày một cách rất trực quan và dễ hiểu các mô hình phi Euclid, một chủ đề thú vị trong toán học, và rất quan trọng trong đào tạo giáo viên.

Nhiều ý kiến trao đổi thú vị về hình học phi Euclid cũng như sự cần thiết tích hợp nội dung hình học phi Euclid vào các học phần trong chương trình đào tạo giáo viên. 

Sau phần giải lao, báo cáo của PGS.TS. Nguyễn Minh Tuấn, tiêu đề: "New proof of the norm decay rate of the Fourier oscillatory integral operators with homogeneous-type polynomial phases" đã trình bày ngắn về một kết quả mới thu được thuộc lĩnh vực Giải tích Fourier, tác giả cũng đưa ra một số gợi ý cho thấy tiềm năng ứng dụng trong một số chuyên ngành khác, và các bài toán kỹ thuật.

Ngay sau Seminar, các đại biểu tham dự đã tham quan Campus Hòa Lạc với sự hướng dẫn và giới thiệu nhiệt tình của Thạc sĩ Dương Thị Hương - Chánh Văn phòng Cựu sinh viên ĐHQGHN thuộc Ban Xúc tiến Đầu tư của ĐHQGHN.

Thông qua sự kiện, Ban tổ chức mong muốn mở rộng cơ hội giao lưu chia sẻ giữa các nhà nghiên cứu Toán học và giới thiệu một không gian học tập và nghiên cứu hiện đại, khang trang tại Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hoà Lạc.

Theo chủ trương của lãnh đạo Đại học quốc gia Hà Nội về triển khai các hoạt động giảng dạy nghiên cứu tại cơ sở Hòa Lạc, từ năm học 2022-2023, Trường Đại học Giáo dục đã tổ chức giảng dạy cho toàn bộ sinh viên năm thứ nhất các ngành Sư phạm cũng như tổ chức nhiều sự kiện đào tạo, khảo thí, chuyển giao công nghệ, đoàn thể ở cơ sở HT2.

Với hơn 33 năm tổ chức, chuỗi Seminar Toán học do Hội Toán học Hà Nội chủ trì là không gian học thuật mà các nhà khoa học và nghiên cứu sinh, các học viên sau đại học thuộc các nhóm nghiên cứu đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng có đào tạo và nghien cứu về Toán… thường xuyên chia sẻ những ý tưởng toán học mới, những kết quả nghiên cứu chuyên sâu, cùng với những phương pháp giáo dục toán học hiện đại và hiệu quả.

Bên cạnh địa điểm cố định tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, nhằm mở rộng sự giao lưu, chia sẻ và hợp tác giữa các đơn vị Seminar hội toán học cũng đã được tổ chức tại một số địa điểm khác như tại khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội hay tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.

 

Bộ môn Sư phạm Toán, Khoa Sư phạm

04:05 29/05/2023

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ