Tập huấn “Hướng dẫn sử dụng và diễn giải kết quả trắc nghiệm đánh giá trí tuệ Wechsler cho trẻ em phiên bản Việt WISC¬IV-VN”

Ngày 12/03/2018, Trung tâm Thông tin Hướng nghiệp và Nghiên cứu, Ứng dụng Tâm lý (CRISP) trực thuộc trường Đại học Giáo dục (ĐHGD) - ĐHQGHN đã khai giảng khóa tập huấn “Hướng dẫn sử dụng và diễn giải kết quả trắc nghiệm đánh giá trí tuệ Wechsler cho trẻ em phiên bản Việt WISC¬IV-VN”.

Khóa học được giảng dạy bởi các giảng viên đến từ trường ĐHGD bao gồm: TS. Trần Thành Nam và ThS. Hồ Thu Hà. Đây là khóa tập huấn thứ 5 kể từ năm 2009, sau khi WISC-IV-VN được chuẩn hóa.

Khóa học thu hút gần 40 học viên đến từ khắp nơi trên cả nước. Đó là các bác sĩ; cán bộ tâm lý từ các bệnh viện (Bệnh viên Răng hàm mặt trung ương, Bệnh viên Tâm Thần Hà Nội, Bệnh viện Nhi Thanh hóa, Bệnh viện Tâm thần Nam Định,..); các chuyên viên từ những  trung tâm, tổ chức về tâm lý và giáo dục (Trung tâm Hửng Đông, Trung tâm Giáo dục đặc biệt – Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Công ty ứng dụng khoa học tâm lý Hồn Việt, Trung tâm Hy vọng, Cục trẻ em, Trung tâm giáo dục hỗ trợ phát triển hòa nhập giáo dục Tâm An, một số tổ chức phi chính phủ…); các giảng viên từ các trường đại học (Học viên chính trị, Đại học Y Hà Nội, Đại học Đồng Nai, Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình,..), học viên Cao học chuyên ngành tâm lý từ các trường Đại học.

WISC-IV-VN là trắc nghiệm đầu tiên ở Việt Nam về đánh giá trí tuệ cho trẻ em được chuẩn hóa theo một quy trình khoa học và hệ thống, phù hợp với trẻ em Việt Nam. Khóa tập huấn nhằm mục đích cung cấp cho các cán bộ tâm lý một thang đánh giá đạt chuẩn để đo lường, đánh giá và sàng lọc các vấn đề liên quan đến sự phát triển trí tuệ của trẻ em từ 6 đến16 tuổi tại Việt Nam.  

Thời gian tập huấn kéo dài trong 5 ngày. Nội dung tập huấn bao gồm: (1) Các lý thuyết về trí thông minh và quy trình chuẩn hóa trắc nghiệm WISC-IV ở Việt Nam; (2) Cách thức tiến hành trắc nghiệm; (3) Cách tính điểm và diễn giải kết quả; (4) Cách viết báo cáo diễn giải.

Bên cạnh những nội dung lý thuyết, khóa tập huấn lần này tăng cường chú trọng đến phần thực hành của học viên. Chương trình học dành ra một ngày để học viên tự thực hành với nghiệm thể thực, có giám sát chéo của bạn học; đồng thời có chọn ngẫu nhiên các học viên để giám sát. Qui trình này cho phép học viên có thực tế phong phú hơn, trải nghiệm những khó khăn và các lỗi phát sinh trong quá trình tiến hành và diễn giải trắc nghiệm.  

Học viên sau khi hoàn thành khóa đào tạo sẽ được cấp chứng nhận năng lực sử dụng trắc nghiệm WISC-IV-VN của trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN - đại diện phân phối chính thức trắc nghiệm WISC- IV-VN của công ty Pearson.

Trung tâm Thông tin Hướng nghiệp và Nghiên cứu, Ứng dụng Tâm lý (CRISP) mong muốn khóa tập huấn lần này sẽ là đóng góp không nhỏ cho việc xây dựng và phát triển một hệ thống tiêu chuẩn nghề nghiệp cho các nhà tâm lý tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại đợt Tập huấn:

Tin liên quan: 

Lần đầu tiên ứng dụng thang đo trí tuệ trẻ WISC ở Việt Nam

TT CRISP

10:03 19/03/2018

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ