Cô giáo với phương pháp học văn bằng công thức

"Từ sinh viên để trở thành một giáo viên thực thụ là cả một sự thay đổi lớn, từ việc đến trường để được lĩnh hội kiến thức thì giờ đây bản thân mình phải là người truyền đạt kiến thức"

Đó là chia sẻ của Diệu Thu - Cựu sinh viên khóa QH-2012-S Sư phạm Ngữ văn, Học viên cao học Khóa QH-2016-S chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Ngữ văn - Trường Đại học Giáo dục - ĐHQGHN.

PV(Phóng viên): Chào Diệu Thu, Thu có thể giới thiệu đôi nét về bản thân được không?

- Chào các bạn, mình là Diệu Thu, cựu sinh viên khóa QH-2012 S Sư phạm Ngữ văn, trường Đại học Giáo dục - ĐHQGHN. Mình đã ra trường 2 năm, đang là giáo viên tại trường THPT Trần Quang Khải, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Hiện tại mình đang theo học Hệ đào tạo Thạc sĩ tại trường Đại học Giáo dục - ĐHQG Hà Nội, chuyên ngành Lý luận và PP giảng dạy bộ môn Ngữ văn. Không phải ngẫu nhiên mình lại một lần nữa chọn Đại học Giáo dục là nơi chắp cánh ước mơ. Lý do đến với trường lần đầu là chữ duyên. Còn lần thứ 2 là do mình đã trải nghiệm lần đầu. Và mình thấy đây là môi trường Sư phạm lý tưởng để mình nuôi dưỡng và thực hiện mơ ước trở thành một cô giáo dạy văn.

PV: Thời sinh viên của Thu đã trải qua như thế nào?

- Nhắc đến thời sinh viên, thật sự đây là khoảng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ bởi nó lưu dấu nhiều kỉ niệm nhất: Mình không chỉ được học tập, vui chơi, tham gia các câu lạc bộ của trường, mà còn được nhà trường, thầy cô tạo điều kiện rất nhiều trong quá trình theo học. Bởi vậy, kết quả học tập của mình luôn đứng TOP đầu của lớp: Nhiều năm liền mình dạt danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu, Sinh viên 5 tốt cấp Đại học Quốc gia, Giấy khen của Hiệu trưởng,.. Không chỉ vậy, mái trường mình học không gây áp lực cho sinh viên, vì thế ngoài việc học ra thì mình còn trải nghiệm công việc làm thêm đó là đi dạy thêm. Vừa giúp mình thêm thu nhập, lại bồi dưỡng và phục vụ cho mình công việc sau này. ...

PV: Hiện giờ Thu đang công tác tại một cơ quan nhà nước. Bước chân từ sinh viên thành một giáo viên có sự khác biệt nào hay không? Kiến thức từ những năm tháng Đại học giúp ích gì cho Thu trong công việc?

- Thực ra, từ sinh viên để trở thành một giáo viên thực thụ có sự thay đổi lớn. Từ việc bản thân đến trường để được lĩnh hội kiến thức thì giờ đây bản thân mình phải là người truyền đạt kiến thức. Thế nhưng, rất may mắn vì ngay từ những năm đầu học tại trường Đại học Giáo dục, mình đã được trau dồi kiến thức chuyên môn vững, cùng với đó là hằng năm nhà trường tổ chức cuộc thi Nghiệp vụ Sư phạm. Đây là một sân chơi bổ ích giúp bản thân mình có thể vững vàng hơn với nghề.

PV: Thu có thể chia sẻ những mục tiêu sắp tới của mình?

- Mục tiêu sắp tới của mình là Bảo vệ thành công Luận văn Thạc sĩ, và nếu có thể thì học luôn lên Tiến sĩ  :) . Hiện tại, mình luyện thi Đại học và có nhóm “FC Cô giáo Diệu Thu”. Thành viên trong Group này là học sinh trên mọi miền tổ quốc, được mình dạy Online miễn phí với phương pháp độc quyền do mình sáng lập ra đó là“Học văn bằng công thức”. Đây là phương pháp mình đã thử nghiệm và thành công . Bởi nhiều giáo viên khi được mình chia sẻ cảm thấy rất thú vị và cũng đã giảng dạy cho học sinh, phản hồi rất tích cực, học sinh khi biết đến phương pháp này đều cảm thấy mỗi giờ học văn không còn nhàm chán. Mình dự định sẽ truyền cảm hứng cho nhiều học sinh hơn nữa để các em thấy môn văn không phải là môn học nhàm chán bằng phương pháp mình nói trên.

PV: Các bạn học sinh cấp 3 đang đứng trước thời điểm quan trọng khi phải lựa chọn một môi trường học tập thích hợp. Em có lời nhắn nhủ nào đến các bạn học sinh không?

- Em có lời nhắn: “Các em ạ, tuy rằng những ngày tháng cuối cấp này vừa vất vả lại vừa buồn tẻ, ngày nào cũng giống ngày nào. nhưng các em hãy nghe chị. Hãy đặt điện thoại xuống, tắt máy tính đi, thành thật mà học thêm vài từ mới, làm thêm vài bài Toán, đọc thêm mấy đề Văn, viết thêm mấy phương trình. Thời gian không còn kịp nữa đâu mấy đứa. Để bản thân được bận rộn thêm một ít ngày nữa, rồi sau này, có bận thì cũng bận trong thoải mái.Chờ khi các em lên Đại học rồi, các em sẽ biết, ngày ngày cố gắng phấn đấu, ngày ngày hướng về tương lai, mới thực sự là những ngày thanh xuân phấn khích. Nếu các em đang phân vân lựa chọn một môi trường Sư phạm để nuôi dưỡng ước mơ trở thành giáo viên thì Đại học Giáo dục - ĐHQGHN là một môi trường lý tưởng đấy  :) Chị chúc các em thành công. Một câu mà chị tâm đắc muốn tặng các em: “Vươn tới mặt trời, tối thiểu cũng rơi vào các vì tinh tú!”

PV: Cảm ơn những chia sẻ rất thú vị của Diệu Thu, chúc cho những dự định của Thu sẽ luôn thành công.

 

10:05 16/05/2018

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ